Thị Trường Thực Phẩm

Trái cây vua giá rẻ hút người tiêu dùng

Hiện loại trái cây vua, sầu riêng vào mùa đang được bán với giá rất rẻ ở khắp các vỉa hè cũng như trong siêu thị. Người tiêu dùng nườm nượp xếp hàng chờ mua.

Trước đây sầu riêng vốn là loại trái cây vua được bán với giá rất đắt đỏ và nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên sầu riêng hiện đã bán ở các chợ, siêu thị tại TP Hà Nội giá rẻ, chỉ 40.000 – 50.000đ/kg; giảm gần 10.000đ/kg so với đợt giảm kỷ lục trước đó và giảm 50% so với giá thông thường những năm trước đó. Mức giảm sầu Ri6 ghi nhận giảm sâu nhất.

Mức giảm lỷ lục này bắt đầu tại siêu thị vài ngày nhưng tại các khu chợ giá này đã giảm cả tuần lễ nay.

Chị My, chủ sạn hàng hoa quả tại khu chợ đầu mối hoa quả Hoài Đức cho biết, trong 7 năm bán trái cây, chưa bao giờ chị gặp tình trạng giá sầu riêng rẻ đến như vậy. Dù hạn mặn đã khiến sản lượng sầu riêng sụt giảm không nhỏ nhưng giá sầu cũng không “bèo bọt” như năm nay.

Hiện nay, giá sầu chỉ 40.000 – 50.000đ/kg, mức giá thấp kỳ lục chưa từng có. Tuy nhiên lượng bán ra cũng không tăng là mấy bởi hiện nay nhiều nguồn hàng nên giá cạnh tranh liên tục, tiểu thương này cho biết.

Tương tự, anh Thanh, thương lái chuyên sỉ sầu riêng trên trục Đại lộ Thăng Long chia sể, khoảng chừng 2 tháng nay, giá sầu Ri6 chỉ đạt ngưỡng cao nhát 75.000đ/kg, mức giá thấp hơn nhiều so với năm trước ở ngưỡng 120.000đ/kg.

Những năm trước, rẻ nhất giá sầu cũng ở mức 80.000đ/kg. Tại những điểm bán sầu riêng báo ăn, giá hầu như chưa bao giờ dưới 100.000đ/kg.

Tiểu thương này cho biết sầu riêng bán tại Hà Nội đa phần là loại nhập từ các nhà vườn Bến Tre, Đồng Nai hoặc Lâm Đồng.

Khu vực miền Tây do ảnh hưởng hạn mặn nên chất lượng sầu riêng không đồng đều nên giá bán chỉ 40.000đ/kg. Giá sầu riêng từ Đồng Nai, Lâm Đồng cũng nhỉnh hơn ở ngưỡng 50.000đ/kg. Anh Thanh cho biết nguồn hàng năm nay dồi dào nên anh hạ giá thấp để đẩy hàng nhanh hơn.

Trên thị trường, có một số loại sầu riêng cao cấp không giảm giá, vẫn neo ở ngưỡng cao từ 225.000 – 252.000đ/kg. Tuy nhiên chủ hệ thống trái cây này cho biết loại sầu tiêng này do ảnh hưởng hạn mặn nên chất lượng cũng giảm 30%.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên sức tiêu thụ trái cây của nước ta ra thị trường nước ngoài giảm sút mạnh. Đặc biệt thị trường chủ lực là Trung Quốc đóng tiểu ngạch nên trái cây gặp khó trong tiêu thụ.

Thông tin từ cơ quan chức năng cho thấy trong 5 tháng đầu năm 2020, lượng sầu riêng xuất khẩu đạt 18 triệu USD, giảm 88% so với cùng kỳ năm trước. Mức giảm giá mặt hàng trái cây này ghi nhận giảm kỷ lục mạnh nhất trong các loại trái cây xuất khẩu của nước ta trong nửa đầu năm 2020.

Dù vậy loại trái cây vua này vẫn đón nhận những dấu hiệu tích cực từ các thị trường Mỹ, Úc, sầu riêng Việt rất chiếm được cảm tình và dược ưa chuộng đón nhận. Thương vụ Việt Nam tại Úc cho biết vừa qua 7 tấn sầu riêng đông lạnh đã hoàn tất và thông quan vào thị trường này. Đó chính là những tín hiệu tích cực với loại trái cây vua này.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Nhập nhèm liên kết khiến nông dân điêu đứng

+ Thái Lan siết heo nhập, giá heo trong nước có nguy cơ leo thang?

+ Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: