Thị Trường Tiêu Dùng

Một thời “cho không đắt”, giờ đây na bở lên ngôi hoàng kim

Trên khắp các chợ, cửa hàng hiện nay, na bở trở thành đặc sản với giá cao ngất ngưởng nhưng vẫn chẳng đủ hàng để bán.

Chị Hương, một tiểu thương bán hàng tại chợ Ngã Tư Sở – Thanh Xuân – Hà Nội chia sẻ, hiện giá na bở chỉ đang bán lên tới 240.000đ/kg mà vẫn rất đông khách đặ mua, liên tục “cháy hàng”. Na bở so với na dai Chi Lăng – Lạng Sơn có giá cao hơn gấp 4 lần khi na dai giá chỉ khoảng 50.000đ/kg.

Na bở chị Hương bán được nhập từ các nhà vườn khu vực Thủy Nguyên – Hải Phòng. Mỗi ngày số lượng chỉ nhập về không hề nhỏ. Loại size Vip 4-5 quả/lạng và size trung 3-3.5 lạng/quả chị nhập khoảng trung bình 1 tạ, ấy vậy mà hàng về đến đâu hết sạch đến đó.

Na bở thơm, ngọt thanh nên rất nhiều người chuộng và trở thành “fan” hâm mộ. Na bở chín khi ăn như tan trong miệng. Thế nhưng thao chị Hương chia sẻ loại na bở Thủy Nguyên lại không có nhiều, hàng Vip thì càng hiếm. Do đó mỗi lần chị rao bán thì khách đua nhau vào chốt đơn ồ ạt. Hàng về chỉ trong sáng đến trưa là đã hết.

Chị cho biết mấy ngày hôm nay hàng na bở về đều đặn liên tục cả hàng chín ăn ngay lẫn hàng xanh nhưng khách lấy hết sạch, không còn quả nào. Chị dù là người bán muốn ăn mà cũng chẳng kịp còn quả nào.

Cũng là đầu mối chuyên bán trái cây khu vực Nghĩa Tân, Cầu Giấy, chị Chung hồ hởi kể, chị đã đặt cọc bao tiêu đầu ra cho vườn na bở với diện tích hàng ha, ước khoảng trên 7 tấn na thành phẩm. Na bở chín bói từ giữa tháng 7 cũng là lúc chị bắt đầu nhận đặt những đơn hàng đầu tiên.

Với na bở loại nhỏ thì chỉ có giá 100.000đ/kg nhưng từ hàng size 3-4 quả/kg thì chị bán giá 150.00đ/kg, hàng tuyển Vip to hơn thì giá còn cao hơn nữa nhưng không có nhiều.

Hồi đầu mới cọc nhận vườn chị Chung cũng khá lo sợ không tiêu thụ hết nhưng sau khi đăng bán, khách đặt mua na ồ ạt, hàng về không kịp trả đơn. Đến nay vườn na chị đặt cọc đã tiêu thụ hết nửa số lượng na nhưng đơn của khách vẫn còn nợ rất nhiều, khách mới mỗi ngày đặt tiếp cũng không hề ít.

Thị trường hiện các loại na bở với nguồn gốc đa phần đến từ Thủy Nguyên – Hải Phòng; Chi Lăng – Lạng Sơn; Đông Triều – Quảng Ninh. Giá các loại na này dao động khác nhau từ 80.000 – 200.000đ/kg, thậm chí các cửa hàng VietGap còn rao bán na bở giá 240.000đ/kg, tùy size quả.

Đại diện một HTX tại khu vực Hải Phòng cho biết, na bở trên địa bàn luôn trong tình trạng “đắt như tôm tươi”.

Toàn HTX có tổng diện tích trên 100ha na bở với sản lượng ước xấp xỉ cả nghìn tấn. Thông thường thu hoạch từ tháng 6 đến tháng 11 âm lịch và thời điểm tháng 8 là cao điểm nhất.

năm nay giá na cũng tăng cao hơn so với các năm trước khoảng 10.000đ/kg. Giá bán tại vườn loại size 3 quả/kg khoảng 80.000đ/kg, loại nhỏ thì khoảng 60.000đ/kg, cứ thu hái dần các trái na già.

Trung bình mỗi ngày HTX thu hái khoảng 2-3 tấn và được các mối sỉ là các chuỗi cửa hàng phân phối trái cây tại Hà Nội bao tiêu thu mua hết. Những mối sỉ nhỏ lẻ muốn lấy cũng phải xếp hàng chờ.

Một chủ nhà vườn trên địa bàn Thủy Nguyên cũng cho biết trước đây na bở “rẻ như cho”, bán không ai mua, anh đã định chặt bỏ vườn 0.5ha nhưng tiếc nên để lại, không ngờ vài năm nay được giá, cho thu nhập gia đình anh khoảng 200-300 triệu đồng mỗi năm.

+ Thịt heo ngoại giá siêu rẻ thống lĩnh thị trường Việt

+ Giá tiêu có sự tăng trưởng nhẹ, xu hướng thị trường tích cực, nhiều thách thức với ngành hồ tiêu Việt Nam

+ Máy đo độ mặn giá rẻ

+ Kit thử nhanh

Quảng cáo