Australia tổ chức giao lưu nông sản, xuất khẩu nông sản Việt Nam có thêm triển vọng

Tại Cần Thơ vừa diễn ra buổi giao lưu các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, thủy hải sản gia súc giữa Việt Nam và Australia, do Văn phòng điều phối nông nghiệp nông thôn vùng Đồng bằng Sông Cửu Long và Tổng Lãnh sự Australia tại TP. HCM tổ chức.

Theo thống kê, Việt Nam cho ra khoảng 10 triệu tấn trái cây các loại mỗi năm. Với sản lượng lớn và các loại trái cây đa dạng như hiện tại, Việt Nam có rất nhiều tiềm năng xuất khẩu nông sản ra thị trường thế giới. Đối với vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, nhiều loại trái cây ngon, chất lượng như Xoài cát Hòa Lộc, Cát chu, sầu riêng, bưởi, dứa và chuối đang được xuất đi nhiều thị trường và những loại trái cây này cũng có nhiều tiềm năng xuất khẩu sang thị trường Australia.

Ông Lê Thanh Tùng, Chánh văn phòng điều phối nông nghiệp nông thôn vùng Đồng bằng Sông Cửu Long – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, nông sản Việt Nam đã xuất khẩu đi 150 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đối với thị trường Australia các mặt hàng nông sản Việt Nam đã xuất khẩu trong năm qua đạt khoảng 700 triệu USD và ở chiều ngược lại Việt Nam cũng đã nhập khẩu khoảng 1,7 tỷ USD các sản phẩm nông sản từ Australia.

Ông Lê Thanh Tùng nhìn nhận, các mặt hàng nông sản giữa Việt Nam và Australia không có sự trùng lặp về mặt hàng nông sản như những quốc gia lân cận. Bên cạnh đó, Việt Nam có nhiều tiềm năng xuất khẩu trái cây sang thị trường Australia như bưởi, chanh leo, thanh long và những mặt hàng khác đang là thế mạnh của Việt Nam.

Ông Lê Thanh Tùng cho biết: “Chúng ta có rất nhiều doanh nghiệp đã có những sự giao thương cả về xuất nhập khẩu. Qua sự giao lưu, gặp gỡ này sẽ mở ra triển vọng về sự hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước Việt Nam – Australia, giữa doanh nghiệp Việt Nam với các trang trại, hệ thống siêu thị với người tiêu dùng, không chỉ còn những Việt kiều, những người châu Á nữa mà thâm nhập vào trong người bản xứ. Với thị trường 25 triệu dân, tuy nhiên năng lực, khả năng tiêu dùng của họ cao hơn thì chúng ta có triển vọng bán hàng nông sản của mình cao hơn”.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm:

+ Loại trái cây kì dị khiến chị em sẵn sàng “vung tiền qua trán”

+ Sầu riêng Thái Lan không mùi, ngon hơn cả Musang King

+ Máy đo độ mặn giá rẻ

+ Kit thử nhanh