Tin Tức Trong Nước

Việt Nam thay thế Trung Quốc trở thành trung tâm Công nghiệp thế giới là một điều rất khó

2

“Khi Hiệp định TPP được ký kết các ngành hàng như Dệt may, Da giày sẽ là những ngành hàng được hưởng lợi trực tiếp từ bản ký kết này, ngoài ra nó còn tạo điều kiện cho Việt Nam trở thành một trung tâm Công nghiệp” một chuyên gia kinh tế hàng đầu nhận định

Theo đó ông này cũng cho biết thêm, khi TPP được ký kết nó sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho toàn ngành kinh tế nói chung và ngành Công nghiệp nói riêng, chính quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa sẽ giúp cho Việt Nam có thể trở thành trung tâm Công nghiệp của thế giới và các ngành điển hình về mảng sản xuất và giá trị toàn cầu hóa như ngành Dệt may, Da giày,… sẽ được hưởng lợi nhiều nhất. Chuyên gia này cũng cho rằng khi Việt Nam có một sự cải cách như hiệp định cùng với những động lực để thúc đẩy nền kinh tế phát triển thì điều này hoàn toàn có khả năng.

1

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng tại Lễ ký kết để xác thực lời văn Hiệp định TPP.

Tuy nhiên nhiều ý kiến lại cho rằng Việt Nam thay thế Trung Quốc trở thành trung tâm Công nghiệp của thế giới là một điều cực kì khó có thể xảy ra vì hiện nay việc tận dụng hiệu quả những lợi ích của Hiệp định TPP đã là một bài toán rất khó cho nền kinh tế nước ta.

Nói với BizLIVE, ông Bùi Ngọc Sơn, Trưởng phòng Kinh tế quốc tế, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính trị thế giới nhận định: những gì Việt Nam đang có rất khó để “hấp thụ” những cơ hội mà TPP mang lại.

Ông Sơn cũng cho rằng với trình độ công nghệ của nước ta hiện nay, tay nghề của công nhân còn non yếu cùng với thể chế chính sách, thủ tục hành chính nề hà. Nhiều doanh nghiệp còn lơ mơ chưa hiểu và cũng không chịu tìm hiểu TPP là cái gì? thì ngoài khâu đàm phán là chuẩn bị tốt nhất, còn lại chẳng chuẩn bị gì thì làm sao ta có thể “chui” vào được chuỗi giá trị toàn cầu, làm sao hiểu và tận dụng tối đa những lợi ích mà TPP mang lại chứ nói gì đến việc thay thế Trung Quốc trở thành trung tâm công nghiệp của thế giới.

Ông Sơn nhấn mạnh, cơ hội mà các hiệp định mang lại cho nền kinh tế mỗi nước là rất lớn, bên cạnh đó nó cũng đi kèm với vô vàn những khó khăn, nếu chúng ta biết tận dụng và sử dụng hiệu quả nó thì đây chính xác là một kho báu

Tuy nhiên nhìn thực tại “sức” non yếu của các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay, cùng với việc chuyển giao công nghệ còn bất cập thì Hiệp định TPP chính là một thách thức lớn

Ông Sơn cũng đề cập tới vấn đề chuyển giao công nghệ, nếu chúng ta không siết chặt họ về vấn đề chuyển giao công nghệ thì họ chẳng có gì ràng buộc với chúng ta, nếu họ thích thì có thể giúp nếu không thì thôi. Nếu tỉnh này không ưu tiên họ thì họ lại sang các tỉnh khác với nhiều ưu đãi hơn. Thử hỏi như vậy thì đến bao giờ nền kinh tế nước ta mới lớn mạnh được?

Cũng vấn đề này, Trung Quốc thì họ lại khác, nếu nhà đầu tư không chịu chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp thì họ sẽ áp dụng mức thuế cao hơn. Và ngay bản thân các doanh nghiệp Trung Quốc họ cũng chủ động trong việc đưa ra những điều khoản yếu cầu chuyển giao công nghệ trước.

Nhìn thực tại vào những điều đó thì việc Việt Nam trở thành trung tâm công nghiệp của thế giới là cực kì khó

Trong khi đó, theo ông Ngô Quý Nhâm, Giám đốc Dịch vụ Tư vấn Chiến lược của Công ty Tư vấn Quản lý OCD, Việt Nam có thể thay thế Trung Quốc để trở thành trung tâm công nghiệp của thế giới thực sự là điều huyễn hoặc.

Ông Nhâm nói: “Một nền kinh tế mà hơn 98% các doanh nghiệp vừa và nhỏ, vốn tích lũy thấp, hệ thống quản trị còn thấp kém, máy móc, thiết bị, trình độ công nghệ, tay nghề nhân công còn thấp, năng lực marketing – đặc biệt là marketing quốc tế hạn chế như hiện nay thì rất ít doanh nghiệp của chúng ta có thể tận dụng được những lợi ích mà Hiệp định TPP mang lại

“Chưa kể việc chính sách thuế hà khắt đè nặng lên các doanh nghiệp nội địa, trong khi đó lại áp dụng rất nhiều mức thuế ưu đãi dành cho các doanh nghiệp nước ngoài. Sống sót và cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài đã khó nói gì đến việc tận dụng lợi thế của Hiệp định TPP” ông Nhâm cho biết thêm.

Kieutruc

 

Nội dung chính

Quảng cáo

%d bloggers like this: