Mùa sầu riêng kém vui của bà con Tây Nguyên

Người trồng sầu riêng trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên năm nay chẳng mấy vui khi không có sầu để bán do biến đổi khí hậu khiến sầu bị mất mùa. Dù hiện tại đầu ra đang rất hút hàng và giá cả cũng ổn định.

Người trồng sầu lo lắng vì mất mùa

Do biến đổi khí hậu bất thường khiến sầu riêng mất mùa nặng, người trồng sầu tại Tây Nguyên kém vui. Gia đình ông Tuấn ngụ tại địa bàn xã Ea Yông, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk trồng hơn 1,5 ha sầu riêng. Tuy nhiên năng suất năm nay giảm tới 30% so với vụ trước.

Ông Tuấn cho biết nhiều vườn sầu riêng bị mất mùa nặng, giảm sản lượng từ 30%-50% so với vụ trước. Không những chỉ mất mùa mà chất lượng sầu riêng cũng giảm sút nên không bán được giá cao.

Chia sẻ về mức giá sầu riêng, ông Tuấn cho hay những năm 2020, 2021 do ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên giá sầu riêng rớt mạnh. Nhưng năm nay, giá sầu riêng bán xô tại vườn đã được 45.000 đồng/kg, trở lại tương đương thời điểm những năm trước dịch. Tuy nhên, chi phí tái đầu tư đợt này tăng rất cao nên người nông dân thiệt hại nặng. Người trồng sầu riêng lâm cảnh “được giá mất mùa” mà “được mùa thì mất giá”.

Chia sẻ của ông Nguyễn Hữu Chiến ngụ tại địa bàn xã Tân Lập, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk cho biết gia đình có 2 ha trồng sầu riêng, năm nay năng suất giảm khoảng 35% so với vụ trước. Ông Chiến cho biết do biến đổi khí hậu đã khiến sai chu kỳ chăm sóc sầu riêng. Khi sầu ra hoa thì gặp thời tiết mưa nên tỉ lệ đậu trái thấp và mã sầu xấu”.

Trên địa bàn Đắk Nông, người trồng sầu cũng lâm cảnh tương tự khi năng suất sầu giảm mạnh. Ông Nguyễn Ngọc Trung – Chủ trang trại 17 ha sầu riêng cũng chia sẻ sản lượng sầu vụ này cũng giảm khoảng 30%-40%. Đầu tư tốn kém nên hầu như không có lợi nhuận.

Đại diện cơ quan chức năng tỉnh cũng cho biết dù chưa có con số thống kế chính xác nhưng sơ bộ thì sản lượng sầu riêng trên địa bàn tỉnh năm nay giảm rõ rệt. Nguyên nhân chính bởi biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ thay đổi. Người trồng sầu riêng không chủ động được cứ nghĩ như những năm trước nên khi sầu ra hoa thì gặp mưa khiến tỷ lệ đậu trái giảm.

Hướng đến thị trường lớn

Dù sản lượng sầu riêng giảm do mất mùa nhưng phía các cơ quan chức năng vẫn cùng doanh nghiệp và bà con tập trung vào thị trường lớn với những sản phẩm sầu riêng đủ tiêu chuẩn xuất chính ngạch vào thị trường Trung Quốc.

Phía Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk cho biết, để đón đầu cơ hội xuất khẩu chính ngạch sầu riêng vào thị trường Trung Quốc, cần chú trọng đến việc phát triển vùng nguyên liệu bền vững. Hiện, tỉnh đã thiết lập được vùng trồng sầu riêng đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu với tổng diện tích trên 1.500 ha và 24 mã cơ sở đóng gói trên toàn tỉnh.

Đại diện Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN-PTNT) cho biết hiện nghị định thư xuất khẩu sầu riêng chỉ là sự khởi đầu mới của ngành sầu riêng ở nước ta để có cơ hội bước sang trang mới.

Còn cần tuân thủ chặt chẽ các quy định mới là yêu cầu trọng yếu nhất và là điều kiện tiên quyết để sầu riêng có thể xâm nhập sâu vào thị trường đối tác. Đắk Lắk cần đảm bảo tất cả điều kiện để có thể đáp ứng tiêu chuẩn này. Đặc biệt là khai thông xuất khẩu vào Trung Quốc là tốt nhưng không chỉ trông chờ vào một thị trường này mà cần mở ra nhiều thị trường khác nữa.

Nguồn tổng hợp

Xem thêm

+ Rau quả xuất khẩu vào thị trường Trung gặp khó

+ Thực hư chất lượng tôm hùm giá rẻ đang rao bán trên thị trường

+ Máy đo độ mặn giá rẻ

+ Kit thử nhanh