Thực hư chất lượng tôm hùm giá rẻ đang rao bán trên thị trường

Trên thị trường TPHCM hiện đang rao bán phổ biến loại tôm hùm giá siêu rẻ, chỉ từ 150.000đ/kg rất được nhiều người tiêu dùng chọn mua. Thực hư chất lượng loại tôm hùm giá siêu rẻ này ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Dạo qua thị trường, tại điểm bán hàng trên khu vực đường Trường Chinh – Q. Tân Bình, loại tôm hùm không còn sống, ướp đá để trong thùng xốp rao bán giá chỉ 150k/kg. Không ít người đi đường do tò mò đã ghé mua.

Chia sẻ của một người bán hàng tại khu vực này cho biết, loại tôm họ ghi giá 150k/kg là hàng tôm hùm cỡ nhỏ. Còn với tôm hùm cỡ lớn vẫn có giá 350.000đ/kg. Người bán gải thích tôm này là tôm “ngộp” (mới chết) nên mức giá rẻ và nguồn hàng được nhập về chủ yếu từ khu vực miền Trung.

Dạo qua thục tế thị trường cho thấy loại tôm hùm được bán giá siêu rẻ, chỉ 150.000đ/kg là tôm loại nhỏ, kích cỡ tôm chẳng khác gì những con tôm càng xanh. Loại tôm này hầu như là chưa đạt trọng lượng thu hoạch. Tôm hùm cỡ lớn hơn chút là loại tôm hùm bông có trọng lượng khoảng 50gram/con. Các con tôm đều cột dây thun quanh mình.

Nhiều khách đi đường ghé vào chọn mua tôm nhưng cẩn thận hơn, họ còn đưa lên mũ ngửi rồi mới quyết định chọn lấy cho yên tâm. Bởi với mức giá rẻ chưa từng có chỉ 150.000đ/kg như thế này chắc chắn người mua cũng hiểu rằng họ đang đánh cược “hên xui” khi chọn mua.

Trong số những người đi đường ghé chọn mua, có một người tiêu dùng được chúng tôi hỏi chuyện, anh cho biết anh làm đầu bếp tại một nhà hàng. Thấy chưng biển tôm hùm giá siêu rẻ anh tò mò vào xem thử nhưng lập tức lắc đầu và đi ngay. Bởi theo kinh nghiệm anh chia sẻ nếu thực sự là tôm hùm ngộp như người bán quảng cáo thì sẽ có một cục thịt trong suốt nổi lên ở phần giữa đầu và thân tôm. Tuy nhiên những con tôm hùm này anh hoàn toàn không thấy bất cứ dấu hiệu nào như vậy. Chứng tỏ đây không phải là tôm hùm mới chết. Anh cho biết, do tôm hùm chết lâu rồi nên người bán sợ rớt đầu nên mới dùng dây thun cột chằng chịt để cố định các bộ phận lại với nhau. Tôm hùm chết rất nhanh bị phân hủy do vậy loại tôm giá siêu rẻ này rất cần cẩn trọng khi mua bởi chất lượng sẽ không đảm bảo, không nên mua mặc dù giá siêu rẻ.

Đại diện một cửa hàng chuyên phân phối hải sản tươi sống trên địa bàn Quận Phú Nhuận chia sẻ, những loại tôm hùm giá rẻ bán ở vỉa hè thường là tôm chết, chất lượng không đảm bảo và không thể kiểm soát. Các đầu mối không thể phân phối cho các nhà hàng, quán ăn chuyên nghiệp nên họ mang ra đường bán cho những người đi đường hiếu kỳ, thích giá rẻ.

Các cửa hàng hải sản thi thoảng vẫn có tôm hùm ngộp bán nhưng tôm mới chết, chất lượng vẫn còn đạt 80-90% và giá giảm còn khoảng 50-60% so với hàng tươi sống. Tuy nhiên với loại tôm ngất này người mua cũng cần chọn cửa hàng uy tín và chế biến ngay sau khi mua để đảm bảo giữ chất lượng tốt nhất.

Hiện ghi nhận trên thị trường cho thấy giá các loại tôm hùm như tôm hùm xanh hay tôm hùm bông dao động từ 1-1.4 triệu đồng/kg với hàng tươi sống. Do vậy người tiêu dùng cần hết sức cẩn trọng với chất lượng của các loại tôm hùm rao bán giá rẻ.

Nguồn tổng hợp

Xem thêm

+ Những tin tức thị trường “hot” tuần qua

+ Một thời “cho không đắt”, giờ đây na bở lên ngôi hoàng kim

+ Máy đo độ mặn giá rẻ

+ Kit thử nhanh