Thị Trường Nông Sản

Rau quả xuất khẩu vào thị trường Trung gặp khó

Tình hình xuất khẩu rau quả của nước ta vào thị trường Trung liên tiếp gặp khó khi gặp nhiều những dấu hiệu bất lợi ở thị trường chủ lực với 1.5 tỷ dân này.

Thống kê từ phía Hải quan cho thấy tron 7 tháng của năm 2022, tình hình xuất khẩu rau quả của nước ta đã giảm so với cùng kỳ năm trước 15.8%, chỉ đạt con số 1.93 tỷ USD. Thị trường Trung Quốc vẫn ghi nhận là thị trường lớn chủ lực cũng đã có những dấu hiệu sụt giảm mạnh, ghi nhận kim ngạch xuất khẩu giảm 34% so với cùng kỳ, chỉ còn 877.6 triệu USD.

Tuy vậy tại một số thị trường như Mỹ, Nhật, Hàn, Thái Lan hay Đài Loan lại ghi nhận mức tăng trưởng khá, dao động từ 7.2 đến 23.4%.

Dù vậy giá trị xuất khẩu vào các thị trường này có tỷ trọng khá thấp nên cũng không thể bù đắp những thiếu hụt ở phía thị trường Trung.

Phía cửa khẩu Đồng Đăng, Lạng Sơn chia sẻ do phía Trung Quốc đang duy trì chặt chẽ chính sách “Zero Covid”. Với những hoạt động kiểm soát nghiêm ngặt như thực hiện phun khử khuẩn, kiểm soát 100% với hàng hóa, nông sản rau quả nhập khẩu. Cùng với đó là những chính sách thay đổi trong gia nhận tại cửa khẩu.

Có bất kỳ ca dương tính nào phát hiện tại cửa khẩu thì phía nước bạn sẽ đơn phương đóng cửa, dùng thông quan tại thời điểm đó.

Ngoài những chính sách thắt chặt trong kiểm tra, kiểm soát hàng hóa, đại diện một doanh nghiệp chuyên xuất khẩu trái cây còn cho biết chi phí vận chuyển thông quan cũng rất cao. So với trước đây chỉ 1.6-2.2 triệu đồng/chuyến xe thì nay đã tăng lên tới 26-30 triệu đồng/chuyến xe. Cộng tổng mọi chi phí như cầu đường, xăng dầu, tiền thuê tài xế thì chủ xe chẳng còn gi. Do đó tình hình xuất khẩu sang phía Trung Quốc khó càng chồng khó.

Đại diện Đại sứ Quán Việt Nam tại Bắc Kinh chia sẻ tại thị trường Trung Quốc, các mặt hàng nông thủy sản của nước ta đang gặp khó. Còn phía Thái lan đã được chấp nhận xuất khẩu chính ngạch tới 20 loại hoa quả vào Trung Quốc.

Đại diện này chia sẻ đây chính là một trong những rào cản thêm khó cho các sản phẩm rau quả của Việt Nam. Đặc biệt Thái Lan làm rất tốt các công tác truyền thông, PR sản phẩm trái cây tạo nhận diện thương hiệu của nước này mạnh hơn so với chúng ta.

Với tổng dân số 1.5 tỷ người, thị trường tỷ dân Trung Quốc mỗi năm có nhu cầu nhập khẩu nông sản, rau củ quả rất lớn phục vụ cho nội địa cũng như chế biến. Thời điểm cuối năm, nhiều lễ hội diễn ra càng đẩy cao nhu cầu tiêu dùng và dự kiến xuất nhập khẩu rau quả vào thị trường này cũng gia tăng.

Tuy nhiên hiện nay, thị trường Trung Quốc hoàn toàn không còn là thị trường dễ tính. Do đó chúng ta cần có những định hướng sản xuất, xuất khẩu theo tiêu chuẩn, chuyên nghiệp và chính ngạch. Đảm bảo chú trọng tới đồng bộ nhận diện thương hiệu, bao bì, nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ… và các tiêu chuẩn trong phòng chống dịch bệnh. Nếu hàng hóa không đạt sẽ bị trả về và gây mất uy tín.

Nguồn tổng hợp

Xem thêm

+ Thực hư chất lượng tôm hùm giá rẻ đang rao bán trên thị trường

+ Những tin tức thị trường “hot” tuần qua

+ Báo giá máy đo độ mặn

+ Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo