Thị Trường Nông Sản

Thái Lan siết heo nhập, giá heo trong nước có nguy cơ leo thang?

Trước sức tăng phi mã của giá heo hơi trong nước, các cơ quan chức năng đã dưa ra nhiều biện pháp trong đó có nhập khẩu thị heo và nhập heo sống về giết thịt. Tuy nhiên hiện nay thị trường nhập heo sống của nước ta là Thái Lan đang siết chặt khiến nguy cơ thiếu nguồn cung heo trong nước. Giá heo theo đó sẽ vẫn tiếp tục tăng cao trong thời gian tới.

Phía Thái Lan cho biết nhu cầu tiêu thụ thịt heo nước này cũng tăng cao nên giá heo cũng đẩy lên. Từ khi tháo dỡ lệnh cách ly chống Covid-19 thì giá heo hơi tại Thái Lan tăng mạnh lên ngưỡng 60.000đ/kg. Giá heo tiếp tục leo thang chính phủ nước này sẽ thực hiện hạn chế nhập khẩu khiến nhà kinh doanh trong nước lo ngại.

Thiếu hụt nguồn cung

Thực tế cho thấy hiện mỗi ngày, nước ta tiêu thụ trung bình từ 3.000 – 4.000 con heo nhập từ Thái Lan. Nhiều ngày cao điểm con số này tăng lên gấp đối từ 6.000 – 7.000con heo Thái ra thị trường. Giá heo hơi bán ra thị trường ở ngưỡng 83.000 – 85.000đ/kg. Thông tin từ Bộ Nông nghiệp cho thấy đến tháng 7.2020, chỉ sau hơn 1 tháng chính thức được thực hiện lệnh nhập heo Thái Lan, chúng ta đã nhập khoảng 10.000 con. Con số này vẫn không đáng kể so với nhu cầu của thị trường.

Đại diện doanh nghiệp chăn nuôi trong nước cho biết, nhập heo Thái Lan về nước ta chủ yếu qua đường tiểu ngạch, còn heo nhập chính ngạch chính thức hơn 1 tháng qua là con số không dáng kể. Riêng đơn vị này mỗi ngày cung ứng ra thị trường 13.000 – 14.5000 con, phía Nam chiếm 60% tổng số với mức giá 81.000đ/kg, mức giá bình ổn.

Tuy vậy giá thịt heo trong nước không ngừng “cố thủ” neo cao. Bộ Công thương đã Quyết định lập đoàn kiểm tra liên ngành phối hợp với các Bộ để rà soát và đánh giá toàn bộ chuỗi sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh, phân phối, giết mổ, đầu mối buôn, chuỗi bán lẻ thịt heo đến điểm cuối là người tiêu dùng. Đối tượng kiểm tra gồm toàn bộ doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia vào các chuỗi này.

Ngày 26.7, lượng heo vè chợ đầu mối TPHCM với 5.000 con thì heo Thái Lan chiếm 500 con. Mức giá heo mảnh được tiểu thương phân phối từ 105.000 – 115.000đ/kg. Giá heo hơi toàn quốc ở ngưỡng 82.000 – 92.000đ/kg. Giá thịt heo tại chợ TPHCM khá cao, tùy loại dao động từ 160.000 – 250.000đ/kg.

Với tình trạng Thái Lan siết việc xuất khẩu heo thì thị trường trong nước chắc chắn có biến động nhẹ do thiếu hụt nguồn cung. Tuy nhiên cũng quá lo ngại. Bởi nhiều năm cho thấy thời điểm tháng 8 đến tháng 11, thịt heo tiêu thụ rất chậm so với những thời điểm khác trong năm. Hơn nữa mùa nước nổi đang đến nên phía Nam sẽ dồi dào nguồn hàng thủy, hải sản nên sẽ thay thế các loại thực phẩm tươi sống khác. Do đó áp lực thiếu nguồn cung thịt heo không quá cao. Hơn nữa với hoạt động tái giãn cách tại Đà Nẵng do dịch bệnh Covid-19 cũng khiến thị trưởng giảm áp lực.

Thị trường tự cân bằng

Đại diện Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai chia sẻ nguồn heo Thái Lan vào Việt Nam chiếm lượng lớn là heo nhập lập. Còn chính thức nhập nguồn heo chính thống không nhiều. Do đó Thái Lan siết heo xuất khẩu thì trong nước cũng không chịu nhiều ảnh hưởng đáng lo ngại. Hơn thế dịch tả heo châu Phi khá phức tạp nên nhiều trang trại thấy dấu hiệu bất ổn sẽ bán tháo đàn heo nhỏ. Do đó không ít ngày thị trường ghi nhận lượng heo bsan ra rất lớn. Trong thời điểm ngắn hạn nếu thiếu hụt nguồn heo thì giá tăng cũng không đáng kể do nhiều trang trại sẵn heo nhỏ.

Còn về heo nhập Thái Lan, giá tăng cao nên doanh nghiệp cũng không mặn mà. Doanh nghiệp trong nước thì phá vỡ cam kết bình ổn giá heo tự tăng giá. Do đó theo đại diện này nên để thị trường tự cân bằng, tự điều tiết. Giá có tăng cũng không đáng kể.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Mực câu khô giá rẻ hút dân nhậu

+ Nước hoa quả, trà sửa vỉa hè liêu có an toàn?

+ Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: