Có gì ở loại ếch “đại gia” quý hiếm khiến nhiều người săn lùng?

Loại ếch có mức giá cao gấp 10 lần ếch thông thường nhưng rất nhiều người săn lùng, có tiền chưa chắc đã mua được. Đó là loại ếch gì mà có sức hấp dẫn đến vậy?

Tại các chợ dân sinh, chẳng khó để có thể mua các loại thịt ếch với mức giá khá bình dân, chỉ từ 65-90.000đ/kg. Khách muốn mua bao nhiêu cũng có. Do trong thịt ếch chứa nguồn dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe nên nhu cầu thị trường lớn, theo đó nhiều người nuôi ếch số lượng lớn.

Tuy nhiên ở Việt Nam có một loài ếch đặc trưng vô cùng quý hiếm, đó là ếch chỉ xuất hiện ở tự nhiên, không thể nuôi được vì nhiều người thử nghiệm đều thất bại. Đó là loại ếch hương tự nhiên được coi là đặc sản của vùng đất Mẫu Sơn – Lạng Sơn. Giá loại ếch này khá đắt đỏ, cao gấp 6-10 lần so với ếch bán ở chợ. Dù có giá cao nhưng nhiều người săn lùng tìm mua và không phải có tiền là mua được vì phải chờ có khi cả tháng mới có.

Ếch hương là một trong những loài động vật lưỡng cư quý hiếm. Loại ếch này được gọi cái tên khác như ếch vương, ếch công nương, ếch tiến vua hay “ếch đại gia”. Do chỉ sống trong tự nhiên không dùng thức ăn công nghiệp nên thịt của chúng dai, thơm, ngọt, không có vị tanh như ếch đồng, nhiều khi còn có mùi thơm như mùi thuốc bắc do thức ăn đặc biệt chúng kiếm trong rừng già Mẫu Sơn.

Với những giá trị của chúng nên ếch “đại gia” đang ngày càng bị khai thác quá mức khiến nguồn ếch trong tự nhiên này dần cạn kiệt. Cùng với đó là biến đối khí hậu cũng ảnh hưởng đến sinh sản của ếch hương tại vùng núi Mẫu Sơn.

Là người dân địa phương đồng thời cũng là chủ của nhà hàng chuyên về đặc sản Lạng Sơn, anh Hoàng chia sẻ, mùa sinh sản của ếch hương thường vào tháng 5-6 hàng năm và đến tháng 9-10 là thời điểm ếch trưởng thành, cho chất lượng và trọng lượng tốt nhất. Hiện nay như anh được biết thì chưa ai có thể nhân giống và nuôi ếch hương nên loại ếch này có giá rất cao.

Anh Hoàng cũng cho biết đặc điểm của ếch hương rất khác biệt. Chúng có màu nâu đen như màu đá, giống đực sẽ có gai ở dưới cổ, con lớn nhất chỉ đạt chừng 400g/con.

Hiện đang là thời điểm bà con dân bản người Dao thường trèo đèo, lội suối lên đỉnh Mẫu Sơn để săn ếch hương. Ếch sống ở những khe đá bên bờ suối nên đi săn ếch khá trơn trượt, nguy hiểm.

Ban ngày sẽ khó tìm vì ếch chui vào khe đá hoặc hốc đất, chỉ ban đêm, ếch mới ra khỏi hang để kiếm ăn. Lúc này soi đuốc hoặc đèn pin sẽ thấy loài ếch này có mắt màu đỏ. Khi có ánh sáng xuất hiện, chúng sẽ ngồi im và rất dễ dàng để bắt được.

Trước đây người dân thường đi săn ếch để cung tiến cho nhà vua. Giờ giá ếch hương cũng đắt đỏ, từ 400-500 nghìn đồng/kg.

Chế biến ếch hương cũng không khác ếch thường với nhiều món như ếch nấu măng chua, ếch xào xả ớt, ếch chiên giòn, lẩu ếch măng cay…

Hiện nay rất nhiều khách từ Hà Nội lên tận Lạng Sơn để đặt mua ếch hưởng vì ở đó có tiền cũng chưa chắc mua được. Trước khi lên họ cũng đặt hàng rồi chờ cả tuần hoặc cả tháng rồi lên mua hàng yến về. Nhiều khách cũng nhờ sơ chế mổ ướp rồi về sẵn thế chế biến, anh Hoàng chia sẻ.

Nguồn tổng hợp

Xem thêm

+ Mùa sầu riêng kém vui của bà con Tây Nguyên

+ Rau quả xuất khẩu vào thị trường Trung gặp khó

+ Báo giá máy đo độ mặn

+ Kit kiểm tra nhanh