Loại trái cây kì dị khiến chị em sẵn sàng “vung tiền qua trán”

Bên ngoài giống với cà chua bi, nhưng phần thịt bên trong lại sền sệt màu đỏ tươi. Đó chính là quả máu – loại quả tiền triệu được nhiều chị em bỏ tiền túi ra mua về làm sirro hoặc ngâm rượu.

Chị Diệu Anh, ngụ tại Trung Kính (Cầu Giấy, Hà Nội) đã quen với loại quả này nên khi vừa đầu mùa, chị mạnh dạn chi tới 1,3 triệu để mua máu về làm siro.

Vài năm trước, chị Diệu Anh được người quen mách cho cách ngâm quả máu với rượu hoặc đường làm siro uống. Chị nói làm như vậy có thể giúp bổ máu, bổ sung sắt, chống đau xương khớp, giảm stress và đặc biệt là giúp đẹp da.

Kể từ đấy, mùa máu chín năm nào chị cũng tìm mua vài cân về ngâm. Hầu như chị chỉ ngâm với đường để cả nhà có thể cùng uống. Rất ít khi chị ngâm với rượu, dù thành phẩm khi uống có vị giống với rượu vang, màu đỏ trong veo rất đẹp mắt.

Chị cho biết, dù ngâm với đường hay rượu đều phải rửa sạch khi mua về, để ráo nước, sau đó khía đôi hay khía tư phần vỏ, tách hở thịt quả máu để khi ngâm sẽ nhanh ngấm hơn.

Nghe mọi người truyền tai nhau về loại quả kì dị này, chị Trâm, ngụ tại Trần Điền (Thanh Xuân, Hà Nội) đã đặt mua 2kg quả máu về ngâm rượu đường.

Chị Trâm chia sẻ, quả máu nhìn bên ngoài khá giống cà chua bi, tách vỏ ăn thử có vị chua chua ngọt ngọt. Chị về sơ chế xong đem ngâm với đường, cứ 1kg quả tươi ngâm với 400gr đường trắng. Chị đang chờ ngâm với đường đủ 30 ngày, sau đó đổ thêm rượu vào bình ngâm tiếp.

Trả lời phỏng vấn, chị Huyền – đầu mối bán quả máu ở Trần Bình (Cầu Giấy) cho biết, ở Hà Nội không phải ai cũng biết tới quả máu. Đây là loại quả rừng khá lạ. Nhưng với người dân ở các tỉnh miền núi, đặc biệt là ở Quảng Ninh, loại quả này lại rất quen thuộc.

Họ thường dùng quả máu  ngâm với rượu hoặc đường để uống. Bởi, nó có tác dụng bổ máu, bổ sung sắt, kích thích tiêu hóa giúp ăn ngon, ngủ ngon, phòng các bệnh về tim mạch, chống đau xương khớp, giảm stress và giúp đẹp da.

Theo chị Tâm, một đầu mối bán quả máu khác ở Yên Nghĩa (Hà Đông, Hà Nội), cây máu là dạng dây leo. Cây ra quả và đậu quả thành từng chùm, vỏ có màu đỏ tươi khi chín. Ở vùng Đầm Hà (Quảng Ninh), bà con thường hái quả máu chín để ăn trực tiếp hoặc ngâm rượu.

Quả chín muốn ăn trực tiếp người ta dùng tay bóp nhẹ, chà xung quanh cho quả mềm sau đó tách vỏ ăn phần thịt quả bên trong. Phần thịt này có màu đỏ như máu, vị chua xen lẫn ngọt.

Loại quả này được rất nhiều nhiều thương lái Trung Quốc thu mua nên có giá thành vô cùng đắt đỏ. Năm 2020, giá 1kg quả máu lên tới 500.000 đ, còn hiện nay chỉ dao động từ 250.000 đến 300.000 đ/kg tuỳ thời điểm. Tuy nhiên, số lượng quả cũng không có nhiều, giới buôn như chị phải gom mua từ nhiều nguồn khác nhau.

Trên thị trường, giá của quả máu thường được rao bán từ 250.000 đến 300.000 đ/kg, có nơi còn bán với giá 450.000 đ/kg. Khách muốn mua phải đặt trước 1, 2 ngày bởi nguồn hàng không có sẵn.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm:

+ Sầu riêng Thái Lan không mùi, ngon hơn cả Musang King

+ Nhãn Hưng Yên chín sớm, khách hàng đặt mua nườm nượp, chủ vườn ngồi thu tiền ung dung

+ Báo giá máy đo độ mặn

+ Kit kiểm tra nhanh