Thị Trường Nông Sản

Nhập nhèm liên kết khiến nông dân điêu đứng

Nhiều năm qua những bài học về liên kết doanh nghiệp và nông dân đã để lại những bài học đau đớn cho người nông đan. Khi doanh nghiệp “cao chạy xa bay” hoặc phá vỡ liên kết khiến người nông dân là người hứng chịu rủi ro. Và nay bài học đó lại tái diễn với bà con nông dân trồn cà tím ở Gia Lai. Khi doanh nghiệp phá vỡ cam kết khiến nông dân lâm cảnh thua lỗ nặng.

Đó là những người nông dân trồng cà tím tại địa bạn huyện Phú Thiện, Gia Lai. Doanh nghiệp liên kết là công ty CP thủy sản Bạc Liêu, trụ sở tại Khánh Hòa đã nợ người nông dân tiền nhân công và thu mua cà tím với giá không như cam kết trong hợp đồng.

Thời điểm giữa năm 2019, doanh nghiệp về huyện Phú Thiện tổ chức hội thảo mời bà con nông dân tỏng cùng tham dự. Doanh nghiệp đã vẽ viễn cảnh về một cuộc sống đổi đời khi nông dân liên kết cùng doanh nghiệp trồng cà tím, giống Senryo-02 và Senryo-03, BL.

Nhiều bà con nông dân thấy hấp dẫn đã tham gia. Gia đình ông Khang tại xã Chư A Thai là một ví dụ. Thời điểm tháng 8.2019, gia đình ông ký hợp đồng với doanh nghiệp trồng 2ha cà tím. Hợp đồng thể hiện nội dung gia đình ông Khang tham gia với diện tích trồng cà, quản lý và đảm bảo các khâu sản xuất, kỹ thuật theo hướng dẫn của doanh nghiệp.

Cùng với đó gia đình ông mua giống cây giá 2.500đ/cây; phân bón mua của doanh nghiệp theo quy định. Nếu trái quy định, sử dụng thuốc ngoài danh mục khiến chất lượng cà không đảm bảo độ ngọt thì doanh nghiệp có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng không thu mua.

Hợp đồng cũng ghi rõ doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm giao cây giống, sau đó thu mua sản phẩm và tất cả nguyên liệu cà tím đạt chuẩn giá 6.000đ/kg; Riêng giống BL giá 14.000đ/kg. Nếu không đật tiêu chuẩn thì sẽ hạ xuống 1,000đ/kg và giống BL là 3.000đ/kg, có nhân viên giám sát.

Doanh nghiệp đầu tư toàn bộ chí phí công chăm sóc cùng phân bón đến khi thu hoạch. Sau khi trừ hết chi phí, lợi nhuận sẽ phân chia theo tỷ lệ 50-50.

Tuy nhiên quá trình chăm sóc, tiền nhân công doanh nghiệp báo gia đình ông Khang cứ trả, công ty sẽ thanh toán sau. Nhưng hiện tổng tiền thuê nhân công đã lên tới 300 triệu đồng, doanh nghiệp mới thanh toán 200 triệu, còn vẫn nợ gia đình ông 100 triệu đồng.

Cùng với đó giá thu mua cà tím không giống như cam kết. Người trồng cứ hái, doanh nghiệp vào cân và chở đi, đến khi báo giá thì đa phần chỉ có giá 3.000 – 4.000đ/kg, số đạt 6.000đ/kg rất ít. Thậm chí nhiều khi giao cho công ty còn không thanh toán tiền. Ông Khang bức xúc tìm tới đại diện doanh nghiệp thì được trả lời là do cà tím không đạt tiêu chuẩn.

Cùng cảnh hộ, họ gia đình bà Thanh ở xã Ya Reng có liên kết với doanh nghiệp trồng 1.1ha cà tím giống BL. Hiện doanh nghiệp nợ bà 50 triệu đòng tiền trả nhân công. giá cũng mua không như cam kết trong hợp đồng là 14.000đ/kg mà chỉ 7.000 – 8.000đ/kg.

Trong khi đó bà Thanh cho biết giá vật tư lại hết sức cao, nếu cùng loại bà mua ngoài thị trường chỉ khoảng 2 triệu đồng thì mua của doanh nghiệp tới 5 triệu đồng. Đặc biệt là mua xài không hiệu qả lại phải mua thêm nhiều lần phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Do vậy dù bà đã thu hoạch và bán lượng lớn sản phẩm nhưng vẫn chưa đủ tiền giống, phân bón và thuốc sâu.

Bàn rầu rĩ than thỏ trước trồng lúa cũng thu lãi chừng 100 triệu đồng. Nghe quảng cáo trồng cà tím đổi đời cho thu nhập lên tới 400 -500 triệu nên bà đã bỏ lúa đi trồng cà tím. Ai dè giờ lâm cảnh “dở khóc dở cười”, tiền công không đủ mà còn lỗ nặng.

Địa bàn Phú Thiện cũng còn không ít hộ dân khác đang lâm cảnh ngậm trái đắng khi trót liên kết với doanh nghiệp trồng cà tím, đề rồi… tím mặt. Liên hệ với doanh nghiệp chỉ nhận được câu trả lời quản lý đi vắng và không phản hồi.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Thái Lan siết heo nhập, giá heo trong nước có nguy cơ leo thang?

+ Mực câu khô giá rẻ hút dân nhậu

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo