Thị Trường Thực Phẩm

Tiết lộ về loại rau đặc sản bán ngập chợ

Loại rau ưa lạnh, chỉ xuất hiện ở vùng Lào Cai, Sa Pa mang tên mầm đá trở thành đặc sản rất đưojwc bà nội trợ Hà Thành săn đón. Tuy nhiên hiện loại rau này chưa thể cho thu hoạch tại Lào Cai thì tại cửa hàng thực phẩm, chợ mạng đã tràn ngập rau non mơn mởn quảng cáo là hàng SaPa.

Dù loại rau này được quảng cáo là không trồng đại trà nhung giá thành cũng chỉ 40.000đ/kg.

Chị Thủy ở Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ do người bán quảng cáo màm đá là hagng Sa Pa nên chị tin tưởng đặt mua. Giá loại rau này không rẻ, 40.000đ/kg. Nhưng lâdy từ 3kg gúa chỉ còn 110.000đ/kg. Chị Thủy cho biết hầu như rau này không xuất hiện ở chợ, chỉ bán ở chợ mạng hoặc cửa hàng dân sinh.

Theo chia sẻ của chị Thùy, 1 cáy mầm đá rất lớn, có trọng lượng 1-1.7kg. Đầu mùa lạnh mầm đá cho vị ngọt, giòn và thơm hương vị của rau cải nên chị đặt mua 2 cây là gia đình 5 thành viên như nhà chị chế biến được ba bữa luộc, xào….

Tuy vậy, dạo qua một số khu chợ dân sinh khu vực Thanh Xuân, Đống Đa, rau mầm đá được bán đại trà giá chỉ 20-35.000đ/kg. Chị Oanh, tiểu thương chợ Kim Giang giới thiệu rau mầm đá giá chỉ 20.000đ/kg và chị cho biết rau này xuất xứ Lạng Sơn.

Ngược về khu chợ quận Đống Đa, chị Hường tiểu thương chợ cóc trên địa bàn chia sẻ đầu mùa lạnh mầm đá rất giòn, ngọt. Rau chị lấy từ nguồn hàng uy tín của gia đình trên Lào Cai nên được giá rẻ, chị bán chỉ 20.000đ/kg.

Với giá này chị cho biết mở thùng rau chưa đầy 1 giờ đồng hồ là hết hàng. Hàng luôn trong tình trạng “cháy”, không có để bán. Nhiều hôm khách quen hỏi cũng chịu vì cháy hàng từ sớm.

Với mức giá 20.000đ/kg thì chị Oanh tiểu thương chợ Kim Giang lại khẳng định mầm đá trồng ở Lạng Sơn. Do xứ lạnh rau tốt nên đưa về Hà Nội không chênh bao nhiêu.

Dù các chợ dân sinh giá mầm đá rẻ vậy nhưng lên chợ mạng chúng vẫn có giá 40.000đ/kg. Chủ tài khỏm Facebook Thương Thương khẳng định mầm đá là đặc sản của núi rừng Sa Pa. Loại rau này khan hiếm không có nhiều nên không bán rộng rãi trên thị trường. Do đó khi rau về Hà Nội giá cao, từ 40-45.000đ/kg tiểu thương mới thu lãi.

Chia sẻ từ đại diện Chi cục quản lý chất lượng nông sản, thủy sản Lào Cai cho biết hiện trên địa bàn tỉnh loại cáy này mới bắt đầu quá trình chăm sóc phát triển, hoàn toàn chưa có bất kỳ cây cải mầm đá nào bán ra thị trường.

Loại rau này ưa tiết trời lạnh nên sinh trưởng tốt trong mùa này, đặc biệt là khi xuất hiện sương muối. Loại rau này chịu lạnh tốt nhất trong các rau họ cải. Do đó khu vực Lào Cai thực hiện canh tác diện tích lớn, khoảng 50ha cho thu hoạch sản lượng dự kiến đạt 500 tấn, chủ yếu trên địa bàn Sa Pa và một số tại xã Y Tý.

Đại diện Chi cục quản lý nông thủy sản cho biết toàn bộ sản lượng rau mầm đá đều dược ký hợp đồng đầu ra, giá thu mua tại vườn là 30.000đ/kg. Do vậy vận chuyển về Hà Nội thì mức giá tối thiểu bán ra là 40.000đ/kg mới cho lãi. Vì vậy nếu có rau mầm đá bán tại Hà Nội giá 20.000đ/kg thì chắc chắn không phải rau Sa Pa, người tiêu dùng Thủ đô cần cảnh giác tìm hiểu rõ nguồn gốc xuất xứ rau này đến từ đâu để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Hàng điện máy vắng như chợ chiều mùa cuối năm

+ Sôi động dịch vụ đổi tiền lẻ trên chợ online

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: