Thị Trường Tiêu Dùng

Giá tiêu có sự tăng trưởng nhẹ, xu hướng thị trường tích cực, nhiều thách thức với ngành hồ tiêu Việt Nam

Ở một số địa phương trong nước hiện nay, giá tiêu thị trường có sự tăng nhẹ, giao dịch từ 71.000 đến 74.500 đ/kg.

Cụ thể, giá tiêu hôm nay tại Đồng Nai, Gia Lai ở mức thấp nhất thị trường là 71.000 đ/kg. Giá tiêu hôm nay tại các tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk là 72.000 đ/kg; tại Bình Phước là 73.000 đ/kg và tại Bà Rịa – Vũng Tàu ở ngưỡng cao nhất là 74.500 đ/kg.

Như vậy, sau 3 phiên liên tiếp không có sự biến chuyển thì đến nay, giá tiêu tại thị trường trong nước đã có sự tăng nhẹ.

Tuy nhiên, trên thị trường thế giới, ngày 3/8, Cộng đồng Hồ tiêu quốc tế bất ngờ hạ giá niêm yết tiêu trắng của Việt Nam xuống 200 USD/tấn, từ 5.800 USD/tấn còn 5.600 USD/tấn; trong khi tiêu đen xuất khẩu vẫn được giữ nguyên.

Đánh giá về thị trường hồ tiêu toàn cầu tuần trước (từ 25/7 đến 29/7), Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam cho biết ghi nhận xu hướng tích cực khi không có quốc gia nào ghi nhận sự sụt giảm.

Ở khu vực Nam Á, sau 3 tuần trầm lắng, giá hồ tiêu Ấn Độ đã có sự gia tăng trong tuần trước. Cũng trên đà tăng giá có giá tiêu nội địa tại Sri Lanka.

Tại Đông Nam Á, giá tiêu đen tại Indonesia tiếp tục tăng trong khi giá tiêu trắng giữ nguyên mức ổn định. Giá tiêu nội địa và quốc tế của Malaysia không có sự thay đổi. Còn giá tiêu Việt Nam giao dịch trong nước và quốc tế đều có sự gia tăng trong tuần trước.

Việt Nam là quốc gia sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất trên thế giới, chiếm tới khoảng 60% tổng sản lượng hồ tiêu được giao dịch trên toàn thế giới. Tuy nhiên, ngành hồ tiêu Việt Nam đang đứng trước những thách thức lớn như giá bán thấp, thiếu tính bền vững, chưa đáp ứng tốt các yêu cầu đang ngày càng cao hơn của các thị trường.

Tại buổi họp sơ kết 6 tháng đầu năm nhóm hợp tác công tư ngành hàng hồ tiêu được tổ chức vừa qua, ông Nguyễn Quý Dương, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: “Việc đảm bảo không còn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong các sản phẩm hồ tiêu xuất khẩu là rất quan trọng. Ngay cả Trung Quốc, thị trường nhập khẩu quan trọng của tiêu Việt Nam cũng đã có những đòi hỏi ngày càng khắt khe về chất lượng thực phẩm. Do đó, sản xuất bền vững ngành hồ tiêu là một nhiệm vụ tất yếu quan trọng. Một trong những ưu tiên hàng đầu của nhóm hợp tác công tư ngành hàng hồ tiêu là hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, nông dân kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong hồ tiêu; liên kết sản xuất theo chuỗi; đẩy mạnh truyền thông và nhân rộng các mô hình sản xuất tiêu an toàn”.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm:

+ Giá cà phê trong nước tăng 400 đ/kg, trên thế giới cũng đồng loạt tăng mạnh

+ Lai Châu: Đẩy mạnh quảng bá và tiêu thụ sản phẩm nông sản OCOP

+ Máy đo độ mặn giá rẻ

+ Kit thử nhanh

Quảng cáo