Thị Trường Tiêu Dùng

Cẩn trọng với ấm siêu tốc giá siêu rẻ

Mặt hàng ấm siêu tốc được bày bán tràn lan với những thương hiệu, chất lượng khác nhua. Tuy nhiên nhiều người tiêu dùng nghĩ rằng chúng có công dụng tương đương nhau, chỉ cần sôi nhanh là đủ mà không tìm hiểu chất lượng, nguồn gốc sản phẩm rõ ràng, vô tình đây “ôm” nguy hiểm ẩn họa rình rập.

Ấm siêu tốc giá siêu rẻ tràn lan

Dạo quanh thị trường Hà Nội có thể thấy đầy đủ các chủng loại ấm siêu tốc bày bán khắp các khu vực siêu thị, cửa hàng điện máy, cửa hàng đồ điện, đồ gia dụng ở chợ… Mức giá dao động từ 100.00 – 40.000đ/sản phẩm.

Xuất xứ nhãn mác sản phẩm thì vô cùng phong phú, chủ yếu là hàng xuất xứ Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, Nhật… mang thương hiệu quen thuộc như Panasonic, Philips, Sanyo, Kangaru… Cùng các sản phẩm không tìm thấy nhãn mác hay thương hiệu.

Khi được ngỏ ý về nguồn gốc tiêu chuẩn thương hiệu thì chủ một cửa hàng đồ điện khu vực Cổ Nhuế (Bắc Từ Liêm – Hà Nội) cho hay, chỉ có ấm siêu tốc hàng hãng thì mới có những tem nhãn đó, còn hàng rẻ tiền thì không có. Nhiều người tiêu dùng chỉ chọn loại rẻ, hợp túi tiền, họ không quan tâm đến tem mác đó.

Chia sẻ với chị Hương, một người mua đang chọn ấm siêu tốc tại quầy hàng trong chợ cho hay, chỉ ít khi để ý đến tem mác trên ấm siêu tốc mà thường chỉ quan tâm đến mức giá và thương hiệu. Như chị thường chọn Panasonic.

Cẩn trọng hàng rẻ là “ôm” họa vào nhà

Đã có không ít những trường hợp tai nạn thương tâm từ những chiếc ấm siêu tốc. Giữa năm 2016, đã có một sinh viên tại Thái Nguyên đã tử vong do điện giật mà nguyên nhân từ rút phích của ấm siêu tốc.

Theo chuyên gia phân tích cho hay, nguyên lý hoạt động của ấm siêu tốc gồm 2 rơ le để có thể tự động ngắt điện khi xảy ra sự cố như nhiệt độ quá cao hay chập điện. 1 rơ le ở phần đế nguồn và 1 rơ le tay cầm.

Với ấm siêu tốc đạt chuẩn, khi nước sôi, ấm sẽ tự động ngắt. Với ấm kém chất lượng, sau thời gian ngắn sử dụng, rơ le của ấm hoạt động kém, không tự ngắt và khi không kịp thời rút điện, nhiệt độ quá cao có thể gây chập, cháy nổ. Thậm chí nhiều ấm rẻ tiền khi nhiệt độ cao vỏ nhựa cháy sinh ra khí độc, gây đau đầu, nôn mửa, chóng mặt.

Ấm siêu tốc rẻ sử dụng vật liệu rẻ tiền, sau thời gian sử dụng bị gỉ sét, dây nguồn nhỏ, không tải được công suất lớn sẽ chảy nhựa bên ngoài gây rò điện.

Do vậy, với những sản phẩm điện nói chung và với sản phẩm ấm siêu tốc nói riêng, chuyên gia khuyến cáo người dùng nên chọn hàng chính hãng, đầy đủ tem nhãn, nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo an toàn.

Đặc biệt người mua cần chọn sản phẩm có dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng để không phải đun quá nhiều nước trong thời gian ngắn liên tục.

Khi rút điện, cần cầm phích cắm để rút chứ tuyệt đối không rút dây nguồn, tránh trường hợp hở điện gây ra giật điện. Trường hợp ấm đun nước bị rơi, hư hỏng, móp méo, tuyệt đối không nên tận dụng mà cố sử dụng lại.

Quảng cáo

%d bloggers like this: