Thị Trường Nông Sản

Người nuôi tôm hùm điêu đứng vì bão lũ

Mưa bão khiến nước lũ kéo về, dâng cao đột ngột khiến hàng ngàn con tôm hùm chết hàng loạt vì bị ngạt nước, sốc nước ở khu vực Vịnh Xuân Đài, Phú Yên khiến người nuôi tôm điêu đứng. Thiệt hại ước tính hàng tỷ đồng, người nuôi lâm cảnh tay trắng.

Tôm sốc nước lũ chết cả đống. Bình thường tôm sống có giá từ 800-1 triệu đồng/kg thì giờ giá chỉ còn 200.000đ mà chẳng có người mua. Công sức của hàng trăm hộ nuôi tôm và hàng tỷ đồng đầu tư hàng năm trời giờ trôi theo ra biển.

Ông Thới, một người nuôi tôm ở Dân Phú 2, Xuân Phương chia sẻ, gia đình ông vừa chạy xong bão thì lũ ập về không kịp trở thay. Nước dâng lên nhanh khiến các lồng tôm hùm của gia đình ông và các hộ xung quanh bị lũ cuốn hoặc vỡ. Hơn 1 tỷ đồng đầu tư của gia đình ông giờ trôi theo lũ.

Gần 20.000 con tôm hùm xanh gia đình ông nuôi chuẩn bị xuất bán, giờ tay tắng. Vốn nuôi tôm phần lớn vay của ngân hàng, giờ cả gia đình điêu đứng chưa biết tính sao.

Cùng cảnh ngộ, gia đình bà Lợi ở Phước Lý, Xuân Yên, Sông Cầu cho biết gia đình bà thả nuôi 1.000 con tôm hùm thịt với vốn đầu tư 300 triệu đòng. Thời điểm hiện tại đã xuất bán được với giá 800.000đ/kg sẽ mang về nguồn lãi khá lớn cho gia đình bà. Thế nhưng nước lũ kéo về khiến tôm chết hết, gia đình bà giờ đây trắng tay.

Gia đình bà Thảo ở phường Xuân Thành cũng tương tự, bà vừa khóc vừa kể, gia đình đầu tư nuối 25.000 con tôm hùm xanh.Vừa qua do ảnh hưởng dịch Covid-19 không tiêu thụ được, nay lũ kéo về tôm sốc chết chẳng còn một con. Tiền vay ngân hàng, tiền của gia đình dành dụm đổ vào nay đổ ra sông ra biển hết. Nếu không có trận lũ này, số tiền gia đình bà thu về đạt gần 1.5 tỷ đồng nhưng giờ tôm chết bán tháo cũng chẳng có người mua.

Thông tin về thực trạng này, ông Sáu, Trưởng thôn Dân Phú 2, Xuân Phương, TX Sông Cầu chia sẻ, toàn thôn có 446 hộ thì có tới 442 hộ nuôi tôm hùm. Những ngày này lượng tôm chết đưa vào bờ lên đến 8.3 tấn, chưa kể loại tôm hùm đang ươm nuối, thiệt hại này của bà con không kể xiết.

Bà con nuôi tôm ở Xuân Phương cho biết do lũ ập về quá nhanh, chẳng thể trở tay để di chuyển các lồng tôm hùm đến khu vực khác. Do vậy hầu hết tôm đều sốc nước lũ mà chết. Những con tôm hùm chết gom vào bờ bán cho thương lái giá 200.000đ/kg. Nhiều gia đình trên dịa bàn mất trắng cả tỷ đồng.

Thống kê của UBND Thị xã Sông Cầu cũng cho thấy có 169 hộ nuôi tôm hùm trên địa bàn thiệt hại nặng nề với 1.521 lồng tôm trị giá 40 tỷ đồng. Nặng nhất là khu vực xã Xuân Phương với 762 lồng của 105 hộ nuôi tôm. Chưa tính đến các loại tôm giống đang ươm cũng chẳng còn một mống.

Đại diện chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu cho biết hiện mới chỉ là thống kê ban đầu, tôm hùm tiếp tục chết do lũ tràn xuống bất ngờ, tôm sốc nước ngọt, chết đồng loạt. Con số thiệt hại chưa dừng lại do lũ tràn xuống thì tôm tiếp tục chết.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Cuối năm điện máy kích cầu nhưng chẳng “thoát ế”

+ Lợn hơi biến động giá, thịt chợ ế ẩm, tiểu thương khóc ròng

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: