Thị Trường Tiêu Dùng

Sôi động dịch vụ đổi tiền lẻ trên chợ online

Những ngày cuối năm này, chợ online lại tấp nập diễn ra hoạt động trao đổi tiền lẻ dù đã có những quy định siết chặt việc đổi tiền và ngừng không in tiền mới mệnh giá nhỏ.

Dạo qua chợ mạng chẳng khó để bắt gặp các thông tin đăng đổi tiền lẻ. Những người “buôn tiền” này quảng cáo khách cần đổi bao nhiêu cũng có, chỉ cần báo trước số lượng tiền cần đổi. Đặc biệt “thượng đế” chẳng cần tốn công sức, chỉ ngồi tại nhà, tại văn phòng gọi điện thoại hoặc nhắn tin là có ship phục vụ tận nơi đổi tiền.

Trao đổi với một nick rao đổi tiền lẻ trên chợ mạng P.T tại Định Công, Hà Nội, T cho biết tùy loại mệnh giá khách muốn đổ mà có mức phí dao động khác nhau. Đơn cử với loại tiền 1.000-2.000đ mức phí đổi khoảng từ 13-15%; loại mệnh giá tiền 10.000-20.000đ phí đổi khoảng 6-8%; còn loại mệnh giá 50.000-100.000đ thì phí đổi từ 3-5%.

Nick rao bán P.T còn cam kết 100% tiền nhà mình rao đổi cho khách đều là loại mới tinh, nguyên seri, nguyên cọc. T còn khẳng định nhà mình tuyệt đối nói không với tiền lướt, là tiền đã ra thị trường. T cho biết do làm trong nghề lâu năm nên luôn tích trữ sẵn tiền mới trong nhà, khách cần chỉ nhắn tin hoặc alo là có liền.

T còn không quên khuyến cáo nhắc nhở khách hàng rằng phí đổi tiền lẻ hiện nay còn đang ở ngưỡng rất bình thường. Càng cận Tết phỉ càng tăng cao, có năm tăng phi mã gấp 3-5 lần với một số mệnh giá đặc biệt được ưa chuộng.

Tiếp tục dạo qua chợ mạng, một cửa hàng chuyên đổi tiền lẻ mới khu vực TP Hải Phòng cam kết khách cần bất kỳ mệnh giá nào, chỉ cần nhắn tin báo shop, 2 giờ sau là có hàng phục vụ. Cửa hàng này làm ăn lớn nên chỉ nhận đổi sỉ với mức từ 100 triệu đồng trở lên, không nhận khách đổi lẻ. Mức phí với khách đổi từ 100-300 triệu là 2.9%; từ 300-500 triệu phí đổi là 2.8% và cao hơn 500 triệu phí đổi là 2.7%.

Đặc biệt từ thời điểm này cửa hàng không giữ hàng, ôm hàng hộ khách mà chỉ nhận đổi trực tiếp. Tiền về là khách đến lấy sạch. Phí đổi tiền cũng biến động theo từng ngày nên khách muốn phí rẻ thì tranh thủ nhập sơm, mỗi ngày giá tăng một cao.

Cũng trong bối cảnh tương tự, anh L, chủ cửa hàng Quận 1, TPHCM chia sẻ những năm gần đây Ngân hàng Nhà nước liên tục không phát hành tiền mới mệnh giá thấp nên nguồn tiền lẻ mới mỗi dịp Tết Nguyên đán luôn trong tình trạng khan hàng, phí đổi tăng cao những ngày cận Tết. Do vậy cửa hàng anh không chỉ đổi tiền mới 100% mà còn nhận đổi tiền lướt với độ mới đảm bảo 80%, chi phí loại này cũng “mềm” hơn, chỉ 2-3% tùy thời điểm và mệnh giá.

Anh L tiết lộ nguồn tiền mới là tiền từ ngân hàng có mối hoặc suất quen biết có thể lấy được, nguồn này đảm bảo mới kính coong 100%. Còn tiết lướt đa phần từ nguồn tiền dâng lễ của dân vào các đền, chùa, đình, miếu… sau đó lại quay ngược ra thị trường.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Hoa, cây cảnh, vật trang trí Tết nô nức vào vụ

+ Tiệc tất niên – Đặt sao cho “vẹn cả đôi đường”?

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: