Thị Trường Nông Sản

“Cao su xanh nhưng đời mình không xanh”!

“Cao su xanh nhưng đời mình không xanh”! Đó là nỗi niềm tâm sự chung của những người trồng cao su tại Sơn La khi sau hơn chục năm chăm bẵm, chờ đợi thu “trái ngọt” nhưng lại khiến người trồng lâm cảnh khốn đốn khi thất thu từ loại cây này.

Cách đây hơn 10 năm, loại cây cao su được đưa về khu vực Sơn La và các tỉnh Tây Bắc và được định giá tương lai phát triển không khác gì các vùng Đông Nam Bộ. Cây cao su mang lợi ích kép khi vừa cho giá trị kinh tế cao, vừa có chức năng của rừng phòng hộ, chống xói mòn, bảo vệ đất trước thiên tai…

Thế nhưng từ đó đến nay, hơn 10 năm cao su phát triển xanh tốt nhưng lại khiến người trồng lâm cảnh khốn đốn khi thất thu và trăn trở với câu hỏi có tiếp tục đợi chờ? Chính quyền sẽ có hướng như thế nào khi người dân vẫn loay hoay với cây cao su?

Trong căn nhà sàn trống hoác, tuềnh toàng với tường đất, chị Thuông, người dân tộc Thái, bản Củ Pe, Mường Bon, Mai Sơn, Sơn La rầu rĩ than thở, phải chi trước đây gia đình không góp đất làm cây cao su thì giờ đã có nhà khang trang cho các con ở, không túng bấn như hiện nay.

cao su

Vào thời điểm cách đây hơn 10 năm, 2008, chính quyền vận động dân tham gia góp đất trồng cao su trong một viễn cảnh tươi sáng về cây cao su mang lại giá trị kinh tế cao, chu thu nhập tốt. Nghe vậy gia đình chị Thuông đã góp 1ha đất trồng cao su, mỏi mòn chờ đợi, 8 năm, 10 năm và giờ là 11 năm cây cao su chưa được đưa vào khai thác, đồng nghĩa gia đình chị chua được đồng lợi nhuận nào, cuộc sống vô cùng khó khăn. Chồng chị đã phải bỏ nhà máy cao su vì lương thấp, cả nhà 5 miệng ăn giờ trông chờ vào tiền làm mướn của vợ chồng chị.

Cũng trong tình cảnh trớ trêu ấy, gia đình chị Thân, bản Củ Pe đã bỏ không làm công nhân cho công ty cao su 2 năm nay. Mang góp toàn bộ 2 ha đất trồng cao su mong cuộc sống tốt đẹp nhưng nay “vỡ mộng” với thứ cây này, chỉ muốn lấy lại đất trồng ngô, khoai, sắn để có thu nhập đều, cuộc sống đỡ chật vật. Chị Thân phàn nàn, ban đầu trồng họ nói cao su là cây xóa đói giảm nghèo nhưng càng trồng dân càng nghèo thêm. Bà con giờ ai cũng muốn lấy lại đất trồng khoai, sắn thôi.

Với nhiều hộ trồng cây cao su đã cho khai thác mủ cũng chẳng khá khẩm hơn là bao. Ông Sươn, bnar Hụm, Mường Khiêng, Thuận Châu cho hay, vườn cao su nhà ông đã cho khai thác sau chục năm chăm sóc. Nhưng những năm đầu, bình quân mỗi tháng chỉ thu hoạch được 1.5 tạ mủ cao su, giá bán 3.7 triệu đồng/tạ, mỗi tháng ông chỉ thu được 600.000đ. trừ bảo hiểm chỉ còn 300.000đ. Với 5 nhân khẩu gia đình thì thu nhập này không biết sống sao. Nhiều hộ trong bản ông đã chả thiết tha với cao su, bỏ đi làm mướn cũng kiếm tiền trăm mỗi ngày.

Trước đây, năm 2011, tỉnh Sơn La đã có Nghị quyết 363 với chính sách phát triển cây cao su trên địa bàn. Theo đó những hộ góp đất trồng cao su không đủ 1ha hoặc trên 1ha nhưng không có lao động tham gia tại công ty cao su Sơn La sẽ được hỗ trợ vốn 3 triệu đồng trong 7 năm. Nhưng tính đến nay đã 8 năm sua Nghị quyết được ban hành mà nhiều vùng bà con vẫn không hề nhận được hỗ trợ này.

Đại diện chính quyền xã Mường Khiêng, Thuận Châu cho hay, thực tế đến thời điểm này bà con trồng cao su đã gần chục năm nhưng chưa nhận được hỗ trợ nên cuộc sống vô cùng khó khăn. Do vậy mong cấp trên tạo điều kiện thực hiện chính sách.

Suốt chục năm tròi dòng dã, mòn mỏi chờ đợi dưới tán cao su nhưng tương lai của loại cây này còn đang ở xa tít. Nhiều vùng cao su đã 10 tuổi nhưng chưa cho khai thác, khai thác hiệu quả thấp. Đã vậy người dân còn chưa nhận được hỗ trợ nào từ chính quyền khiến người dân hao mòn niềm tin với loại cây đang khiến họ “sống dở, chết dở” này. Không ít người đã phải thốt lên “Cao su xanh nhưng đời mình không xanh”!

Quảng cáo

%d bloggers like this: