Thị Trường Thực Phẩm

Nguồn cung cạn hàng, giá tôm hùm đạt đỉnh

Thời điểm này trên địa bàn Phú Yên, giá tôm hùm đã tăng đạt đỉnh với mức 1.3 triệu đồng/kg tôm hùm xanh và giá tôm hùm bông cao gần gấp đôi tôm hùm xanh. Thế nhưng hàng đã ở mức khan hiếm, cạn kiệt hầu như không có để bán ra thị trường.

Đến khu vực Sông Cầu, Phú Yên, vựa tôm lớn nhất nước sẽ chứng kiến cảnh mua bán tôm diễn ra tấp nập sôi động.

Người dân cho biết hiện giá tôm hùm tăng cao đột biến và tăng cao nhất trong thời gian qua. Giá tôm hùm xanh tăng lên 1.3 triệu đồng/kg, giá tôm hùm bông tăng cao 2.4 triệu đồng/kg. Mức giá này cao gấp đôi thời điểm đầu và giữa năm 2020.

Mức giá tôm tăng cao nhưng chẳng khiến người nông dân vui bởi hầu như không còn hàng để bán. Bởi vừa qua trên địa bàn diễ ra lũ lụt, bà con đã bán tháo tôm trước tránh lũ, số còn lại đã bị sốc nước ngọt đã gây thiệt hại nặng khi hàng chục tấn tôm thương phẩm đồng loạt chết. Nên hiện tình trạng cạn kiệt nguồn cung tôm hùm diễn ra khắp nơi.

Bà bảy ngụ tại Phường Xuân Phú, Sông Cầu chia sẻ, gia đình bà nuôi 2.000 con tôm hùm nhưng đợt lũ tháng 11 vừa qua đã khiến ½ số tôm chết do sốc nước ngọt. Do vậy hiện chỉ còn xấp xỉ 1.000 con để bán. Dù con số này ít nhưng gia đình bà vẫn còn may mắn có tôm để bán so với nhiều hộ khác, có những hộ tôm đã chết sạch sau lũ.

Bà cho biết tôm nhà bà “dính” nước ngọt chết cỡ 1.000 con, nhiều hộ quanh nhà bà còn chết sạch, trắng tay cả trăm triệu đồng đầu tư. Vụ này gia đình bà may mắn khi giá tôm tăng bà xuất bán được 300kg tôm hùm, thu được 400 triệu đồng. So với những năm trước lãi không nhiều nhưng có tiền để quay vòng vụ mới.

Gia đình anh Ninh, phường Xuân Đài cũng vừa xuất bán 100kg tôm hùm xanh. Anh cho biết năm nay gia đình anh nuôi khá nhiều nhưng chạy bão nên ông bán trước, giờ giá tôm tăng cao thì không còn để bán. Vớt hết tất cả lồng tôm chỉ được 100kg, anh tiếc nuối chia sẻ.

Thương lái thu mua tôm chia sẻ hiện nguồn cung xuất khẩu đi Trung Quốc tăng mạnh, nhu cầu lớn nên có bao nhiêu tôm họ thu mua hết bấy nhiêu.

Bà Kiều, thương lái chuyên thu mua tôm chia sẻ, hiện các mối hàng liên tục gọi giục đặt hàng nhưng chẳng có hàng để giao. Do đó giá tôm tăng ở ngưỡng cao, 1.3 triệu đồng/kg tôm hùm xanh và 2.4 triệu đồng/kg tôm hùm bông, múc giá cao nhất trước nay. Trung bình mỗi ngày bà Kiều xuất bán 2-3 tấn tôm ra thị trường, đa phần là xuất sang Trung Quốc và một số tỉnh lân cận.

Thông tin từ Phòng Kinh tế Sông Cầu chia sẻ, hiện số lượng thương phẩm đến kỳ thu hoạch ước chỉ còn khoảng 25 tấn.

Trong năm 2020, toàn khu vực Vịnh Xuân Đài cho sản lượng thu hoạch tôm ước đạt 760 tấn. Thế nhưng đa phần do bà con đã bán chạy lũ trước đó; một phần do tôm bị sốc nước ngọt gây thiệt hại nặng nên hiện sản lượng tôm thương phẩm đến kỳ thu hoạch trong cùng chỉ còn khoảng 25 tấn. Do nguồn hàng cạn kiệt khan hiếm nên giá tôm hùm được đẩy lên cao nhưng bà con cũng không còn tôm để bán.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Tiết lộ về loại rau đặc sản bán ngập chợ

+ Hàng điện máy vắng như chợ chiều mùa cuối năm

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: