Thị Trường Tiêu Dùng

Hàng điện máy vắng như chợ chiều mùa cuối năm

Dù liên tục đưa ra các chiến dịch giảm giá,kích cầu mua sắm từ đầu năm đến nay, nhiều mặt hàng đã giảm giá kịch sàn nhưng hàng điện máy vẫn trong cảnh đìu hiu vắng khác, ế ẩm chưa từng có khi người dùng chẳng chịu “xuống tiền”.

Chẳng còn cảnh nhộn nhịp đông đúc mua sắm dịp Noel, cận Tết Dương lịch như những năm trước, năm nay thị trường chịu nhiều tác động từ địa dịch Covid-19 khiến người tiêu dùng chẳng mặn mà dù nhiều mặt hàng đã giảm giá sốc, chạm đáy.

Đìu hiu, ế ẩm

Trong tâm trạng chẳng mấy vui vẻ, anh Tiến, phụ trách kinh doanh siêu thị điện máy Quận Bình Thạnh, TPHCM buồn bã chia sẻ, trước đây hệ thống bán lẻ chỉ đưa ra chương trình giảm giá, khuyến mại vào thời điểm lễ, Tết. Nhưng nay gần như đã chạy suốt cả năm, hàng tuần đều đặn với quà tặng và mức giá giảm “khủng” để thu hút người tiêu dùng. Thế nhưng cũng chẳng ăn thua.

Cùng cảnh ngộ, đại diện cửa hàng điện máy quận Tân Bình cho biết doanh số bán hàng cuối năm nay vô cùng thấp. Khách đến mua hàng đếm trên đầu ngón tay, chẳng khác chợ chiều. Dù liên tục nhà bán lẻ đưa ra các chính sách giảm giá sốc, giảm chạm đáy.

Dạo qua các hệ thống siêu thị, cửa hàng điện máy trên địa bàn TPHCM cho thấy lượng hàng hóa được trưng bày dày đặc trên kệ và các khu vực khuyến mại, giảm giá. Không chỉ mặt hàng cũ khuyến mại mà những Model mới nhất cũng treo quà tặng kèm, giảm giá và trả góp không lãi suất.

Anh Cường, chủ quản lý cửa hàng điện máy tại Quận 7 chia sẻ, khách quen với tâm lý tặng quà, khuyến mại nên dù hàng mới hay cũ đều phải đưa ra khuyến mại. Bởi hàng có đẹp đến mấy mà không có chính sách gì là khách không thèm ngó ngàng tới. Và anh cũng cho biết dù đã đưa ra vô số ưu đãi khuyến mại mà tình trạng tiêu thụ còn rất ế ẩm.

Tại nhiều siêu thị điện máy lớn trên đia bàn TPHCM ghi nhận những chương trình khuyến mại, giảm giá kỷ lục và kéo dài triền miên. Nhiều mặt hàng điện máy giảm sâu như tivi cao cấp giảm 35-50%; máy giạt giảm 30-40%; tủ lạnh giảm 20-30%; máy lọc không khí ghi nhận mức giảm kỷ lục 50-60%.

Những hàng model cũ hay mới đều rơi tình trạng ế ẩm dù mức giá thấp chạm đáy, không thể thấp hơn nữa. Đại diện một hệ thống bán lẻ cho biết nếu những hàng này không bán được hết trước Tết thì tồn chồng tồn, không biết xử lý ra sao.

Nỗi lo hàng tồn chồng tồn

Qua thống kê sơ bộ từ các nhà bán lẻ cho thấy lượng hàng tồn năm nay cao hơn khoảng 30-40% so với năm trước, lên đến hàng triệu sản phẩm. Tồn nhiều nhất là máy lọc không khí, rồi đến tủ lạnh, máy giặt, tivi. Ước tính hiện kho còn 50.000 bộ máy lọc không khí, 40.000 bộ máy lạnh; trong khi model 2021 về thì hàng này càng gia tăng áp lực giải phóng chưa biết bao giờ mới hết.

Hàng tồn kho thế giới tăng và nhiều nước tính cách bán tháo và thị trường Việt vẫn luôn là điểm tiêu thụ màu mỡ. Khi nguồn hàng này đổ về Việt Nam mạnh thời điểm trước và sau Tết càng gia tăng áp lực cạnh tranh về giá, đẩy giá bán xuống thấp nữa.

Địa diện doanh nghiệp điện máy dự báo thị trường Tết năm nay ảm đạm do tác động của dịch Covid-19 vẫn còn âm ỉ. Người tiêu dùng có tâm lý thận trọng hơn nên siết hầu bao không chi mạnh tay như những năm trước. Theo đó hàng điện máy xuống thành mặt hàng thứ yếu. Nhiều người lao động bị ảnh hưởng giảm thu nhập, mất việc nên hạn chế mua sắm.

Thống kê từ Euromonitor đã cho thấy hiện 70% hộ gia đình Việt đã sở hữu thiết bị điện máy cơ bản như ti vi, tủ lạnh, máy giặt, nồi cơm điện, máy tính. Khoảng 30% hô sở hữu thiết bị cao cấp như điều hòa, máy sấy, máy hút bụi, lò vi sóng. Do vậy điện máy đang tăng trưởng ngang sau thời đoạn tăng trưởng nóng và sắp tới sẽ đi xuống. Cùng tác động của cú giáng Covid-19 khiến thị trường đều bị giảm doanh số.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Sôi động dịch vụ đổi tiền lẻ trên chợ online

+ Hoa, cây cảnh, vật trang trí Tết nô nức vào vụ

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: