Thị Trường Tiêu Dùng

Người tiêu dùng chuộng hoa tươi Trung Quốc chơi Tết

Dạo quanh thị trường hoa tươi khắp các khu chợ lớn tại Hà Nội, không khó để nhận thấy thực trạng hoa tươi Việt bị lép vế trước đa dạng mẫu mã hoa tươi Trung Quốc. Người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng chọn các loại hoa, cây cảnh Trung Quốc chơi Tết.

Hoa Trung Quốc áp đảo

Có mặt tại chợ hoa lớn nhất Thủ đô, chợ hoa Quảng Bá, đa dạng các chủng loại hoa xuất xứ Trung Quốc như tuyết mai, thanh liễu, đỗ quyên, hoa hồng, hoa baby… mức giá bình dân. Mỗi bó hoa thanh liễu đa sắc màu được rao bán giá chỉ 130-180.000đ/bó từ 5-7 cành.

Chị Thanh, chủ gian hàng chia sẻ, trước đây ngày Tết người chơi có ít lựa chọn, đa phần chỉ chơi ly, hồng, cúc… nhưng hiện hoa nhập Trung Quốc đa mẫu mã, chủng loại. Các loại hoa như thanh liễu, tuyết mai vừa để được lâu, đẹp lại rẻ nên người tiêu dùng đa phần đều chuyển sang lựa chọn. Chị cho biết có ngày cửa hàng chi bán từ 40-50 bó tuyết mai, thanh liễu mỗi loại.

Tại khu chợ hoa, cây cảnh Hoàng Hoa Thám (Hà Nội), chị Linh chủ một cửa hàng tại đây cũng cho biết cửa hàng chị chuyên bán hoa tươi nhập quanh khu vực Hà Nội và từ Đà Lạt. Thế nhưng khoảng 2 năm trở lại đây giống hoa cúc mẫu đơn, thanh liễu, tuyết mai nhập về được khách rất chuộng, nhất là dịp Tết nên chị cũng bán kèm. Năm nay hoa Việt cửa hàng chủ chỉ nhập cúc vạn thọ, cúc mâm xôi và một số loại hoa ly, hoa hồng. Còn lại chủ yếu là hoa nhập Trung Quốc theo đường tiểu ngạch.

Trên thị trường chợ mạng, hoa nhập Trung Quốc cũng được ra bán phổ biến với mức giá rẻ. Nếu hoa nhập Đà Lạt giống địa lan giá 300-400.000đ/cành; hoa Sa Pa giá 500-600.000đ/cành thì hoa nhập Trung Quốc cùng loại giá chỉ 50-150.000đ/cành.

Hoa trong nước khốn khó

Với một số người dùng thì mua hoa theo cảm tính, theo sở thích chứ không quan tâm đến nguồn gốc đâu là hoa trong nước hay hoa nhập Trung Quốc.

Tuy nhiên một số người dùng tinh ý sẽ thấy hoa nhập Trung Quốc màu sắc bắt mắt, tươi hơn nhưng độ bền không được lâu bền. Chị Hoài, một người tiêu dùng cho biết Tết năm ngoái chị mua 2 bó ly hoa đẹp nhưng chỉ chơi được 3-4 ngày là tàn, không như hoa chị mua tại ruộng. Giá hoa ly này rẻ hơn hẳn, qua tìm hiểu chị mới biết đó là hoa nhập Trung Quốc bị đông lạnh.

Với người nông dân và người kinh doanh, chị Mai, chủ vườn hoa tại Tân Lập, Đan Phượng cho biết vụ hoa cả năm với những người trồng hoa như chị chỉ trông vào Tết. Tuy nhiên những năm gần đây hoa Trung Quốc tràn vào trà trộn nên khiến thị trường hoa trong nước khốn khó.

Dù độ bền kém hẳn nhưng giá rẻ, mẫu mã đa dạng khiến loại hoa Trung Quốc rất được người dùng ưa chuộng. Do đó để mở rộng thị trường chị cũng phải tìm hiểu và đưa lên mạng xã hội mới mở rộng thêm hoạt động bán hàng.

Đại diện Hiệp hội hoa Đà Lạt cũng cho biết hiện các loại hoa Trung Quốc tương đồng hoa Đà Lạt có giá rất rẻ. Do đó khiến gian thương vì lợi nhuận trà trộn , bán ra thị trưởng giả mác hoa Đà Lạt để được giá, dễ bán, đặc biệt thị trường phía Bắc.

Người trồng hoa Đà Lạt đã đối diện với khó khăn trong tìm đầu ra hoa Tết lại gặp tình trạng nhập nhằng mạo danh thương hiệu.

Một số loại hoa cây cảnh do người sản xuất trong nước chưa quan tâm dầu tư nên có giá cao hơn nhập từ Trung Quốc như sen ddasd, đỗ quyên, địa lan, xương rồng…

Do đó cần có sự quản lý chặt hơn của cơ quan chức năng với sản phẩm hoa nhập tiểu ngạch kém chất lượng để thị trường hoa nội cạnh tranh lành mạnh.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Miếng thịt, mớ rau, khoanh giò… lên sàn online

+ Phanh phui sự thật đa cấp núp bóng tài chính Wefinex

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: