Thị Trường Thực Phẩm

Thị trường thực phẩm mùa cuối năm

Thời điểm cuối năm là dịp các mặt hàng thực phẩm, thịt có nhiều biến động trước nhu cầu cao của thị trường. Hiện tại nhiều mặt hàng có mức giả ổn định và nguồn cung dồi dào như hải sản, thịt bò, thịt gia cầm… Tuy nhiên mặt hàng thịt có xu hướng “nóng” thời điểm cận Tết là thịt heo do nhiều chế phẩm từ mặt hàng này tăng cao.

Hàng năm, thời điểm cuối năm mặt hàng thịt heo khó có thể giữ giá nhưng năm nay nguồn hàng được các đầu mối cung ứng khẳng định khá dồi dào. Các trang trại đã kịp thời tái đàn cùng nguồn thịt nhập đông lạnh liên tục bổ sung đáp ứng nhu cầu thị trường.

Các loại thịt bình ổn giá

Mặt hàng thịt gà được đánh giá giữ giá ổn định trên thị trường. Doanh nghiệp chuyên cung ứng các sản phẩm từ gà chia sẻ hiện các trang trại tại khu vực Bình Dương và Long An đang hoạt động hết công suất nhằm cung ứng đủ nguồn trứng phục vụ thị trường Tết.

Các sản phẩm như trứng gà, thịt gà và các loại thực phẩm đơn vị này chế biến sẽ cung ứng ra thị trường nhiều hơn bình thường 20-30%.

Ngoài khu vực bán hàng cố định tại thành phố, doanh nghiệp mở thêm điểm lưu động nhằm cung ứng đến khu vực thiếu. Những ngày cận Tết sẽ giảm giá sâu cho những người lao động không có điều kiện vê quê ăn Tết mua thực phẩm giá rẻ.

Năm 2020, đại diện doanh nghiệp chăn nuôi khu vực Đồng Nai chia sẻ, nguồn cung các loại gà công nghiệp, gà trắng, gà tam hoàng cũng như gà ta thả vườn hết sức dồi dào, luôn trong thế cung vượt cầu nên giá thịt gà theo đó cũng giảm mạnh; nhiều thời điểm chạm đáy.

Hiện tổng đàn gia cầm của nước ta còn rất nhiều do đó mối lo chỉ thuộc về người tiêu thụ được giá hay không chứ người tiêu dùng không lo thiếu loại thực phẩm này mùa Tết.

Hiện giá gà công nghiệp mới đang ở ngưỡng giá hòa vốn là 25.000đ/kg; gà thả vườn cũng ở ngưỡng hòa với giá 45.000đ/kg; còn người nuôi gà tam hoàng đang trong tình trạng lỗ vì chỉ có giá 28.000đ/kg… Bởi nguồn cung thị trường rất dồi dào.

Thịt heo xu hướng tăng

Chưa cần chờ đến Tết, từ giữa tháng 12.2020. giá thịt heo sau thời giảm nhiệt lại tiếp tục có xu hướng tăng cao bởi nhu cầu chế biến những sản phẩm từ loại thịt này mùa Tết tăng cao.

Ghi nhận giá thịt heo vào thời điểm ngày cuối cùng của năm 2020 cho thấy giá heo hơi ở ngưỡng 77=78.000đ/kg, mức giá tăng cao hơn nửa tháng trước đó khoảng 8.000đ/kg. Mức giá thịt heo hơi tăng chưa có dấu hiệu dừng lại, nhiều khu vực giá heo hơi tiếp tục tăng lên 80.000đ/kg.

Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai chia sẻ, giá heo hơi thời gian gần đây có xu hướng tăng trở lại. Dù nguồn cung trên thị trường khá dồi dào được các doanh nghiệp tái đàn nhưng nhu cầu thực phẩm mùa Tết tăng mạnh nên vẫn không đủ đáp ứng.

Đại diện doanh nghiệp cung ứng thịt lớn chia sẻ doanh nghiệp đã tính toán chuẩn bị khoảng 1.577 tấn thịt tươi, 280 tấn thịt chế biến phục vụ mùa cuối năm, tăng hơn ngày thường 10%.

Hiện nhu cầu tiêu thụ thịt heo trên thị trường tăng mạnh nhưng nguồn cung từ heo trong nước chưa đủ phục vụ nên giá heo hơi tăng cao những ngày cuối năm là hoàn toàn không tránh khỏi, đại diện doanh nghiệp chia sẻ.

Phía các chuyên gia khẳng định, giá thịt heo có tăng nhưng sẽ khó xảy ra tình trạng tăng cao đột biến như thời điểm giữa năm 2020. Đại diện doanh nghiệp chăn nuối lớn chia sẻ, các trang trại công nghiệp đang nỗ lực tái đần, tăng nguồn cung heo ra thị trường dồi dào hơn. Cùng với nguồn hàng thịt heo nhập khẩu nên thị trường không quá khan hiếm.

Tuy nhiên nguồn cung không khan hiếm nhưng giá thịt heo vẫn cao bởi nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng chế biến từ heo tăng mạnh dịp cuối năm.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Quảng Ninh tất bật vào vụ hoa Tết

+ Thỏa sức lựa chọn vé tàu, xe giá rẻ dịp lễ Tết

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: