Thị Trường Tiêu Dùng

Cẩn trọng với thiết bị điện, nồi cơm giá rẻ tràn lan trên thị trường

Những thiết bị điện, nồi cơm điện giá rẻ rao bán tràn lan trên thị trường sẽ khiến người dùng đối mặt với hàng kém chất lượng, không đảm bảo và hơn hết là nguy cơ nguy hiểm khi sử dụng.

Dạo qua thị trường nồi cơm điện cho thấy, các sản phẩm bán ở cửa hàng điện máy, cửa hàng gia dụng và các siêu thị… với mức giá đa dạng từ vài trăm đến vài triệu đồng tùy loại. Tuy nhiên không íitstrang bán hàng online dao bán nồi cơm điện giá chỉ từ 100.000 đồng.

Vô số các thương hiệu, nhãn hiệu nồi cơm điện từ quen thuộc đến lạ lẫm. Bên cạnh những sản phẩm nồi cơm điện chất lượng, đảm bảo đầy đủ thông tin nguồn gốc xuất xứ còn có không ít sản phẩm không có tem nhãn, chứng nhận.

Chia sẻ về vấn đề này, một chủ cửa hàng gia dụng trên phố Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho hay, người mua thường chỉ quan tâm đến giá nồi cơm điện chứ hầu như không hề để ý đến dấu hiệu. Khách đến chọn nồi cơm điện cũng tùy điều kiện kinh tế mà chọn loại rẻ hay loại đắt chứ không để ý cái dấu đó làm gì. Thông thường người mua quan tâm đến hãng của nồi cơm có lớn, có tên tuổi hay không.

Quả thực như vậy, chị Mai (Thanh Xuân – Hà Nội) chia sẻ khi chọn mua nồi cơm điện, chị chỉ quan tâm đến giá thành chênh nhau cao không, các chưc năng tích hợp ra sao. Và quan trọng nhất là giá hợp lý thì mua còn chất lượng thì đã chọn hãng tên tuổi.

Chia sẻ của các chuyên gia cho hay, cấu tạo của nồi cơm điện gồm vỏ nồi, ruột nấu và bộ phận đốt nóng (mâm nhiệt) cùng cảm biết và nút điều khiển với nồi điện tử.

Những sự cố với nồi cơm điện chủ yếu là do rò điện gây giật. Do vậy với những loại nồi trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, nguy cơ ở bộ phận lõi nồi, bô phận đun nóng nhanh hỏng, có thể gây chập cháy, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí tính mạng khi sử dụng không may cháy nổ.

Với các sự cố xảy ra của sản phẩm điện dân dụng, đa phần là với sản phẩm rẻ tiền. Bởi với hàng chính hãng sẽ được sản xuất từ vật liệu an toàn, được kiểm tra kỹ thuật chặt chẽ trước khi xuất xưởng. Còn với sản phẩm trôi nổi thì linh kiện chất liệu kém nên dễ rò điện, hư hỏng, chập cháy.

Thị trường có nhiều loại rẻ, độ bền thấp, năng lượng tiêu hao nhiều nên khiến chi phí tiền điện đội cao hơn sản phẩm xịn. Trong thời gian sử dụng các thiết bị rẻ tiền nhanh hỏng hơn và nguy hiểm cho người dùng.

Theo các chuyên gia, mọi sản phẩm thiết bị điện khi lưu thông cần phải có dấu hợp chuẩn đúng quy định ban hành. Do vậy tem, nhãn là khẳng định sản phẩm đảm bảo đạt chuẩn chất lượng, đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đó là đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng.

Do đó, với nỗ lực của cơ quan chức năng, người dùng cũng cần vào cuộc với hành động từ chối sản phẩm không tem, nhãn, chỉ mua sản phẩm chất lượng, đầy đủ nhãn mác xuất xứ, có vậy mới đẩy lùi được hàng giả, hàng kém chất lượng.

Chuyên gia cũng khuyến cáo, ngoài nồi cơm điện, các nhóm như ấm siêu tốc, bàn là, bình nóng lạnh… cũng nằm trong nhóm sản phẩm điện nguy cơ gây rò rỉ điện, cháy nổ cao.

Người dùng có thể dùng bút thử điện kiểm tra, ngắt nguồn điện khi không sử dụng hoặc có thể đấu thêm bộ chống rò rỉ điện, chống giật cho cả nguồn điện gia đình.

Khi không sử dụng cần rút nguồn khỏi ổ cắm, không đặt nồi cơm điện ở vị trí ẩm, không bằng phẳng hoặc gần dụng cụ phát điện khác.

Quảng cáo

%d bloggers like this: