Thị Trường Tiêu Dùng

Loại cây 4 năm mới cho trái được nhiều thương lái lùng mua

Những ngày cuối tháng Sáu, phần lớn các lá cây ở cánh rừng nguyên sinh Kon Tum, Quảng Ngãi chuyển màu tuyệt đẹp. Khi ấy cũng là thời điểm ươi bắt đầu rụng trái, người dân thi nhau vào rừng tìm những trái ươi đem về bán, kiếm được triệu đồng mỗi ngày.

Ươi có đặc điểm khá nổi bật là cứ 4 năm thì mới có một lần ra trái. Đầu ươi có cánh mỏng bởi vậy chúng bay rất xa theo gió khi đến mùa. Ươi là loại trái cây tốt cho việc giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức nên được không ít người chuộng mua.

Mới hửng sáng, hai vợ chồng nhà anh Thể (Sơn Tây) đã cùng lên đường đến khu vực rừng nguyên sinh nằm giữa Sơn Tây (Quảng Ngãi) và Kon Plông (Kon Tum). Đây là khu rừng còn tồn tại khá nhiều những cây ươi cổ thụ có tuổi thọ từ 30 đến 40 năm.

Chỉ cần nhìn từ xa cũng có thể nhận biết được đâu là cây ươi bởi thân cao chót vót, lá thay màu đỏ, vàng nổi bật trên thảm xanh rừng. Đứng xa tưởng rằng sắp đến nơi nhưng cũng mất không dưới 30 phút để băng qua cánh rừng mới thấy cây ươi bắt đầu xuất hiện dần.

Vừa đi, anh Thể vừa giới thiệu về loài ươi. Anh nói từ rất lâu trước đây, ba mẹ anh cũng vào rừng lượm ươi về chế nước uống. Khi ấy ươi mọc rất nhiều. Dần dà sau này chúng trở nên phổ biến hơn bởi giá trị dinh dưỡng nên nhiều người sẵn sàng chặt cả một cây ươi đem bán trái kiếm lợi nhuận.

Anh Thể chia sẻ: “Kiểm lâm mà gặp được ai chặt phá ươi là họ bắt không tha nên chúng tôi chỉ dám nhặt mấy trái rụng, ít quá thì trèo lên hái hoặc rung cây. Nhiều người trước kia chỉ vì lấy có mấy trái mà chặt mất cả cây. Phải mất 20 năm ươi mới cho trái, vậy mà bị chặt suốt, nhất là khi vào mùa nên giờ muốn kiếm cũng không còn nhiều”.

Mất khá lâu vượt qua con dốc, băng qua cánh rừng để thấy được những cây ươi xuất hiện dần dần. Thân ươi chót vót cao như không có điểm dừng, trái ươi ra chi chít. Nhiều cây cao phải đến 30m, thân thẳng, trơn, muốn trèo lên hoặc rung cũng khá khó.

Anh Thể ở phía trên cây ươi rung rất mạnh để ươi già rụng xuống dưới. Vợ anh, chị Lan theo dõi rất chăm chú để đoán xem vị trí ươi đáp đất. Cứ như vậy, chồng rung cây, vợ nhặt trái, hai vợ chồng làm từ khi sáng sớm tới tận chiều tối mới về.

Chị Lan cho biết, ươi vào vụ bắt đầu từ tháng 6 tới tháng 8 nhưng phải 4 năm mới rụng trái một lần. Khá nhiều người có nhu cầu mua loại trái này nên nhặt được bao nhiêu là thương lái mua hết. Mang ra tới cửa rừng đã bao nhiêu thương lái tranh nhau mua. Giá dao động từ 190.000 đến 220.000 đ/kg. “Tùy ngày ít ngày nhiều. Có hôm trước thu được 4kg được thương lái trả 220.000 đ/kg mừng lắm.”

Ươi mang về nguồn thu nhập khá lớn cho người dân miền núi. Dẫu vậy để có chút thu nhập từ ươi không phải dễ dàng. Họ phải làm việc vất vả từ sớm đến chiều tối muộn trong rừng, leo trèo cực nhọc, thậm chí nhiều người gặp thương tích khi trèo cây ươi.

Thương lái thu mua ươi về phơi khô, lựa quả hư hỏng và bán cho rất nhiều khách đặt ở các tỉnh, thành. Tuy nhiên giá bán ươi được các thương lái từ chối tiết lộ.

Bà Tú Anh, một thương lái chỉ cho biết loại hạt ươi này rất tốt cho sức khỏe, người mua chỉ cần cho hạt vào nước chờ nở ra và thêm đường rồi uống. Là thực uống thanh nhiệt, giải độc mùa hè nên nhiều người ưa chuộng.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Ảnh hưởng dịch Covid-19, giá cốm xanh giảm kỹ lục

+ Cam sành vắt nước lên ngôi mùa dịch

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: