Thị Trường Thực Phẩm

Thị trường bia Tết ảm đạm

Những năm trước giai đoạn này đang bước vàng màu cao điểm sắm Tết, đặc biệt với những mặt hàng đồ uống như rượu, bia, nước ngọt. Thế nhưng năm nay thị trường trái ngược hẳn, sức mua yếu, thị trường ảm đạm.

Trên nhiều đại lý bia khu vực TPHCM, cảnh những hàng xe tải chở hàng tấp nập như mọi năm không còn. Ông Bình, chủ đại lý bia, nước giải khát khu vực Bình Thạnh, TPHCM cho biết, năm nay sức tiêu thụ mặt hàng này giảm từ 70-80 so với thời điểm này năm ngoái. Nhiều ngày cửa hàng của ông không bán nổi 1 thùng nước ngọt hay 1 két bia nào.

Do vậy với tình hình sức mua yếu nên chẳng đại lý, cửa hàng nào dám nhập trữ hàng số lượng lớn như thời gian trước. Chỉ trữ tạm thời khi hết hàng thì gọi hãng giao tới, ông Bình cho hay.

Đại lý bia của bà Kiều tại Quận 1, TPHCM cũng trong tình trạng tương tự. Bà cho biết những năm trước đây mỗi dịp Tết đại lý của bà trữ hàng ngàn thùng, két bía để phục vụ Tết. Nhưng năm nay bà cũng chỉ dám nhập về trăm thùng, vậy mà cũng lo chẳng bán hết, bia là mặt hàng có hạn sử dụng nên cũng khó có thể đổi trả. Bà Kiều cho biết thị trường bia Tết năm nay ế ẩm bởi dịch bệnh lại bùng phát, người dân theo đó thắt chặt chi tiêu, chỉ mua thực phẩm thiết yếu; hàng quán cũng nhập bán cầm chừng vì vắng khách. Do đó “bia bọt” là thứ tính đến cuối cùng.

Còn theo nhận định của ông Bình, hiện nay nhiều siêu thị, cửa hàng tiện ích bán hàng bình ổn quanh năm, dồi dào nguồn cung các mặt hàng đồ uống bia, rượu, nước giải khát. Do vậy không ít đại lý, cửa hàng nhỏ lẻ bị mất khách vào kênh này, chẳng cạnh tranh nổi nên cũng đóng cửa.

Sức mua thị trườn giảm nên giá nhập bia thời điểm cận Tết cũng không biến động như những năm trước, đa phần vẫn ổn định như ngày thường. Theo đó các chủng loại bia Sài Gòn đỏ giá 145.000đ/két; ba Sài Gòn xanh giá 125.000đ/két; bía Heineke giá 336.000đ/két; bía Tiger giá 283.000đ/két… Các loại bia lon cũng không giao động khác ngày thường. Giá bia Tiger 325.000đ/thùng; bia Heineken giá 389.000đ/thùng; Bia 333 giá 226.000đ/thùng.

Dạo quanh các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, mặt hàng bia được bày bán tại những vị trí trung tâm, chật kín lối đi. Giá cả mọi chủng loại bia được niêm yết công khai như bia Heineken thùng giá 395.000đ/thùng loại thường; 416.000đ/thùng loại lon cao; Sài Gòn 333 giá 229.000đ/thùng; giá Tiger thường 333.000đ/thùng…

Dù mức giá bình ổn nhưng sức mua các mặt hàng bia, rượu, nước giải khát ghi nhận rất yếu. Do đó các siêu thị liên tục tung ra khuyến mái, kích cầu giảm giá hấp dẫn để lôi cuốn người tiêu dùng. Tại hệ thống siêu thị Coopmart, khách hàng khi mua 1 thùng bia và 1 thùng nước ngọt có giá trị từ 421.000đ sẽ nhận giảm giá thêm chỉ còn 369.000đ.

Nhiều mặt hàng đồ uống nước ngọt cũng được tung chiêu giảm giá hấp dẫ khắp siêu thị như Coca-Cola giảm từ 9.500đ/lon xuống chỉ còn 8.6000đ/lon; mua theo thùng giảm từ 218.000đ xuống còn 199.000đ. Pepsi cũng giảm từ 213.000đ xuống chỉ còn 190.000đ/thùng và kèm tặng thêm thùng đá nếu mua 2 thùng nước ngọt Pepsi.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Nhà hàng “choáng” khi liên tục nhận cuộc gọi hủy tiệc

+ Người trồng đào điêu đứng nơi tâm dịch Covid-19

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: