Thị Trường Nông Sản

Người trồng đào điêu đứng nơi tâm dịch Covid-19

Tết Nguyên đán đang đến gần thì dịch Covid-19 bất ngờ bùng phát mạnh mẽ từ tâm dịch Hải Dương. Những người trồng đào nơi đây đang dứng ngồi trên đống lửa khi đồng loạt thương lái đã đặt cọc hủy hợp đồng, đồi lại tiền cọc.

Chỉ còn chưa đầy chục ngày nữa là Têt nhưng bà con trồng đào Hải Dương sốt ruột khi hàng loạt thương lái hủy giao dịch do Hải Dương bị lệnh phong tỏa.

Gia đình ông Chơi tại khu Thanh Liễu, phường Tân Hưng, TP Hải Dương hiện có 700 gốc đào, chưa xuất đi cây nào thì bất ngờ dịch bệnh ập đến khiến cả nhà như ngồi trên đống lửa bởi không biết tính ra sao.

Đã 5 mùa trồng đào bán Tết, thời gian trước gia đình ông vừa trồng lúa, vừa trồng đào, thu về mỗi năm 20-25 triệu từ đào. Năm ngoái đại bàn Tân Hưng chuyển từ xã lên phường, chính quyền kêu gọi bà con bỏ lúa trồng đào nên gia đình ông chuyển toàn bộ 6 sào trồng đào.

Thời điểm cách đây 1 tháng, thương lái Hà Nội đổ về đặt cọc mua cả vườn. Mỗi cành đào giá 230.000đ, ước tính cả vườn đào nhà ông thu về khoảng 140 triệu đồng. Thương lái đặt cọc tiền luôn. Gia đình đang phấn khởi bởi công chăm sóc cho thu hoạch, sau vụ ước lãi khoảng 90 triệu đồng.

Vậy mà đùng một cái, dịch bệnh Covid-19 hoành hành, Hải Dương bị phong tỏa nhiều khu vực, thương lái lo lắng đã gọi điện hủy hợp đồng thu mua, đòi lại tiền cọc. Gia đình dành ngầm ngùi trả lại tiền do không thể thực hiện giao dịch. Đường nào cũng chốt chặn cấm xe, chẳng ai có thể vào để thu mua đào, ông Chơi rầu rĩ chia sẻ.

Ông cho biết nếu từ nay đến khoảng 21-22 Tết tình hình lắng dịu thì gia đình phải lên kế hoạch đi bán đào lẻ. Tuy nhiên chẳng thấy mấy khả quan. Nhưng còn nước vẫn phải tát chứ để bỏ không đào ngoài ruộng cũng xót. Bán lẻ đào thì rất chậm do hầu như nhà nào cũng trồng cây đào trong vườn.

Chẳng khác gia đình ông là mấy, gia đình em ruột ông Chơi là ông Chuyển cũng lâm cảnh ăn không ngon, ngủ không yên bởi 1.200 gốc đào trên 4 mẫu đang ế ẩm. Thiệt hại ước lên đến hàng tỷ đồng.

Tại khu vực người dân nhà nào cũng trồng đào, dù thời tiết có năm không thuận thì vẫn mang lại nguồn lãi cho người trồng. Do đó ngày càng mở rộng diện tích, có nhà ít trồng 5-6 sào, nhà nhiều trồng hàng mẫu nên ai cũng trong tâm trạng lo lắng. Đặc biệt những nhà sở hữu vài mẫu đào thì giờ chỉ biết khóc ròng, guy cơ trắng tay vì vay nợ ngân hàng cả tỷ đồng.

Dịch bệnh thì diễn biễn phức tạp, những gia đình trồng đào như ông Chơi chỉ còn biết ngồi cầu mong nhanh chóng kiểm soát để thương lái có thể vào thu mua đào, cho người trồng gỡ gạc được đồng nào hay đồng ấy.

Nếu bán lẻ trực tiếp thì chỉ bán cho người dân trong tỉnh. Các hộ trồng đào như gia đình ông Chơi đang cầu cứu người thân “giải cứu” mua đào giúp. Cùng với đó mong muốn các cấp chính quyền có chính sách hỗ trợ cho người trồng đào, quất Tết thất thu bởi dịch Covid-19.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Thị trường thịt ngoại sôi động dịp cận Tết

+ Thực phẩm giả tung hoành ngày Tết, cách nào để tránh?

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: