Thị Trường Nông Sản

Ảnh hưởng dịch Covid-19, giá gạo chạm đáy hơn một năm qua

Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam - động lực phát triển mạnh nhất của nền kinh tế đất nước

Dịch bệnh Covid-19 đã khiến việc xuất khẩu gạo của các doanh nghiệp nước ta bị ảnh hưởng không nhỏ. Giá gạo theo ghi nhận gần đây còn ở mức thấp nhất trong một năm vừa rồi.

Giá xuất khẩu gạo tấm 5% của nước ta rớt giá mạnh xuống còn 385 USD/tấn (ngày 19/8), giảm 83 USD so với kỳ tháng 7/2021 và đạt mức kỷ lục tính từ kỳ tháng 2/2021, theo thống kê của Reuters.

Bộ Công Thương cũng cho biết lúa tươi ở các ruộng cũng trong tình trạng không tiêu thụ được, kéo theo giá gạo nội địa ở ĐB SCL cũng liên tục giảm. Giá lúa tươi thông thường ngày 1/5 là 6.200 đ/kg, 1/6 còn 5.800 đ/kg… và cứ thế giảm đến ngày 5/8 chỉ cìn 4.700 đ/kg.

Không chỉ nước ta mà gạo Ấn Độ xuất khẩu cũng giảm xuống mức thấp trầm trọng. Thế nhưng gạo tấm Thái 5% lại tăng giá lên tới 400 USD/tấn nhưng vẫn là mức thấp trong 2 năm trở lại đây.

Theo những thương nhân chuyên xuất khẩu, giá gạo giảm là bởi nhu cầu của người dân giảm, phí giao hàng cao, khả năng giao thương hạn chế do dịch bệnh.

Ông Phạm Thái Bình, Giám đốc Công ty Cổ Phần NNCNC Trung An (Cần Thơ) chia sẻ rằng ban đầu, công ty ông dự kiến 16/8 sẽ kết nối lại giao thương xuất khẩu các đơn Hàn Quốc nhưng vì việc giãn cách không chỉ ở miền Nam mà còn các tỉnh khác trên toàn quốc nên kế hoạch này đã bị thay đổi, trì hoãn lại.”

Ông Bình cũng cho biết đã gửi thư ngỏ lời xin lỗi chân thành tới các đối tác kinh doanh và mong được kéo dài thời gian giao hàng từ tháng 8 tới tháng 9, các đơn tháng 9 thì giao chậm lại sang tháng 10/2021. Toàn bộ số lượng gạo cần được vận chuyển của đợt này không dưới 22.000 tấn.

Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam – động lực phát triển mạnh nhất của nền kinh tế đất nước

Ông Trần Ngọc Trung, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Vinh Phát cũng cho hay, đa phần không có doanh nghiệp lớn nào dám ký những hợp đồng mới đầu tư bởi diễn biến hàng hóa trên thị trường còn phụ thuộc một phần khá lớn vào dịch bệnh.

Phía các công ty đều cho biết họ sẽ giải quyết hết hàng hóa tồn đọng lại trước khi có dự định ký thêm các hợp đồng mới. Bởi hàng tồn còn quá nhiều trong kho, phí vận chuyển cũng không còn rẻ như trước gây cản trở hàng hóa xuất khẩu.

Cục Xuất – nhập khẩu của Bộ Công Thương cũng cho hay về tình trạng xuất khẩu gạo, tính đến tháng 7/2021 nước ta đã xuất khẩu đi được hơn 3,5 triệu tấn gạo, thu về gần 2 tỷ USD nhưng so với năm ngoái thời điểm cùng kỳ lại giảm tới 10,6% lượng gạo và 0,6% trị giá. Việc xuất khẩu gặp khó khăn do các ảnh hưởng của dịch Covid-19 cũng như giá cước tàu trở nên căng thẳng. Theo nhận định của Cục, phần lớn các thương nhân e ngại việc phải ký hợp đồng làm ăn mới bởi tình hình khó khăn trong lưu thông hàng hóa ở cảng biển.

Và nếu tình trạng này không được khắc phục, còn tiếp tục tiếp diễn thì các hàng hóa kim ngạch sẽ phải chịu ảnh hưởng rất lớn, lâm vào cảnh không thị trường để xuất khẩu, đặc biệt là những thị trường lâu năm như Trung Quốc, Philippines, Malaysia… cũng có thể bị đánh mất, cùng sự cạnh tranh khốc liệt đến từ Ấn Độ và Thái Lan.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Bánh mì tại gia lên ngôi mùa dịch

+ Người dân TPHCM đổ xô đi mua tích trữ lương thực giữa đại dịch

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: