Thị Trường Nông Sản

Lá trầu ở Hậu Giang xuất ngoại mang no ấm cho người nông dân

Trước đây tại các gia đình Việt, hầu hết mỗi gia đình đều có giàn trầu không phục vụ thói quen ăn trầu của các cụ già, hầu như chẳng mấy ai mang bán. Còn tại Hậu Giang, trầu không được trồng cho mục đích xuất ngoại mang no ấm cho bà con nông dân.

Trên địa bàn ấp 5, xã Vị Thủy, huyện Vị Thủy, Hậu Giang dù không khí Tết còn rộn rã nhưng bà con cũng đang tất bật vào vụ thu hoạch trầu không. Nhiều hộ gia đình nơi đây đang bận rộn ới việc xếp lá trầu không thành ốp để kịp giao cho thương lái.

Gia đình bà Sáng với trên 1.500 nọc trầu chia sẻ, thời điểm trước Tết làng trầu lúc nào cũng tất bật, rộn rã. Đó là thời điểm người nông dân trong vùng đang vội vã tranh thủ thu hoạch hái lá trầu giao cho thương lái. Khách mua lá trầu đến từ khắp nơi trong nước và ngoài nước. Tết vừa rồi gia đình bà thu hoạch được chừng 2.000 ốp lá trầu (mỗi ốp 40 lá) cho doanh thu hàng chục triệu đồng để đón Tết.

Ông Đời ở ấp 5 cũng sở hữu vườn trầu với 2.000 nọc trầu vui mừng phấn khởi chia sẻ năm nay giá trầu cao, cho bà con thu nhập tốt. Ông cũng tỏ ra tiếc nuối vì vườn trầu của ông chưa đủ tuổi thu hoạch hết, mới chỉ thu được 1/3 vườn với khoảng 2.000 ốp lá.

Giá trầu không được thương lái thu mua với 6.000đ/ốp lá vàng và 9.000đ/ốp lá xanh. Mức giá hiện tại sau khi trừ đi các chi phí người trồng có thể thu lời trên chục triệu đồng với mỗi 1.000 ốp lá.

Các hộ trồng trầu trên địa bàn cho biết năm nay do ảnh hưởng triều cường đã gây ngập và khiến lượng lớn vườn trầu của bà con trong vùng bị chết. Sau đó bà con đã tiến hành gây dựng lại nên hiện lượng trầu còn non khá lớn nên sản lượng lá trầu cung ứng thị trường năm nay giảm rõ rệt. Chỉ còn 1 số vườn trầu khu vực có liếp cao không ngập úng thì thu hoạch được số lượng lá lớn vì dây trầu trưởng thành.

Toàn địa bàn Vị Thủy có khoảng 37ha trồng trầu tại 154 hộ gia đình. Khu vực trồng trầu nhiều nhất là ấp 5 với hơn nửa diện tích toàn xã là trồng trầu không.

Đại diện chính quyền xã Vị Thủy chia sẻ hiện lá trầu được thương lái thu mua tiêu thụ phổ biến tại nước bạn Campuchia cũng như Đài Loan và nhiều khu vực ở Đồng bằng Sông Cửu Long. Cây trầu mang lại nguồn thu nhập khá cho bà con nông dân gắn bó với cây trầu. Hơn thế còn tại công ăn việc làm cho lao động nông nhàn với nguồn thu từ việc hái lá và xếp trần đạt 100.000đ/ngày.

Trên địa bàn còn thành lập HTX Trầu Vàng liên kết các hộ sản xuất trầu để hưởng chính sách ưu đãi, hỗ trợ từ Nhà nước quy tụ 23 thành viên với tổng diện tích 5ha.

Cùng với đó tỉnh Hậu Giang đã công nhận làng trồng trầu là làng nghề truyền thống. Đây là hoạt động thiết thức thúc đẩy bà con nâng cao ý thức tổ chức sản xuất, cùng liên kết để tạo cơ hội tìm đầu ra ổn định cho lá trầu.

Tỉnh Hậu Giang cũng đang định hướng phát triển làng trồng trầu thành điểm du lịch sinh thái nông nghiệp thu hút du khách, vừa giữ gìn làng truyền thống vừa mang đến thu nhập cho bà con nơi đây.
Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Kiếm bộn ngày Tết với dịch vụ môi giới Osin

+ Lan tỏa giá trị sống xanh tới mỗi người dân

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: