Thị Trường Thực Phẩm

Có gì ở mâm lễ tiền triệu, khách có tiền muốn mua cũng khó

Những mâm lễ được trang trí xôi, gà hoa làm từ đậu cầu kỳ, bắt mắt có giá lên đến 2 triệu đồng 1 mâm. tuy nhiên khách muốn mua phải đặt trước cả tháng chứ không phải có tiền mua lúc nào cũng được.

Những mâm xôi hoa đậu được chị Hương ở Lào Cai bắt đầu làm trong vài năm gần đây. Khi đó chị nghỉ hẳn việc kế toán để theo đuổi đam mê với sở thích cá nhân và dần dần được bạn bè, người quen ủng hộ rồi đắt hàng trên thị trường. Từ đó chị chuyển qua kinh doanh mâm lễ.

Qua thời gian luyện tập, trau dồi không dễ dàng gì bởi không chỉ trong chốc lát là có thể làm được. Mâm xôi đậu đòi hỏi sự cầu kỳ, tỉ mỉ và rất mất thời gian.

Những ngày đầu chị tối ngày hì hụi trong bếp đeo tạp dề, ngồi cả ngày chỉ để tỉ mẩn làm cho được bông hoa trên mâm lễ cho hoàn thiện mong một ngày nó sẽ đẹp. Nhiều người cho rằng chị sướng không muốn hưởng lại lao đầu vào bếp núc, chồng chị thấy vậy cũng thở ngắn, than dài nhưng vì đam mê chị chỉ cười trừ.

Nhờ sự miệt mài ấy mà “trời không phụ lòng người”. Hiện nay chị đã nổi danh khắp vùng Lào Cai, nhắc đến đặt mâm lễ là khách nhớ tới chị và giới thiệu truyền tai nhau.

Dù đã có không ít người làm loại mâm lễ này và chị cũng không phải làm xuất sắc hơn họ nhưng chị là một trong những người đầu tiên tiên phong nghề làm mâm xôi lễ hoa đậu này. Nghề này vô cùng cực, chỉ ai đã từng làm mới thấu hiểu.

Riêng đợt mùa Vu Lan năm trước, chị Hương phải thức trắng cả 7 đêm để kịp làm xôi lễ trả khách. Còn những ngày rằm, mùng 1 thông thường, chị hầu như rất ít ngủ. Khách đặt hàng nhiều vô kể nhưng chị cũng chỉ dám nhận 60-70 đơn mỗi đợt, những khách đặt sau chị đều từ chối.

Loại hoa đậu trên mâm lễ làm rất cầu kỳ, trải qua nhiều công đoạn phức tạp, đòi hỏi thời gian và sự công phu tỉ mẩn. Ngoài ra còn hoa trang trí cũng mất tới 3 giờ đồng hồ. Đó là mới chỉ làm chưa kể đến thời gian cho khâu đi mua nguyên vật liệu và công chuẩn bị. Do đó tính cả thời gian từ khâu chuẩn bị đến khâu hoàn thiện một mâm xôi lễ có khi phải mất đến 1 ngày.

Nhìn bề ngoài thì ai cũng thấy thật đơn giản, dễ dàng nhưng loại hoa này làm rất khó, đồi hỏi tính kiên trì, người nóng vội khó mà làm được. Ban đầu làm cũng rất cứng tay, phải luyện tập thành thạo mới mềm tay. Hoa trên mâm lễ là hoa đậu, phải gép từng cánh một, đậu lại rất mềm nên chỉ sơ ý chạm tay là cánh nát, phải làm lại cả bông từ đầu.

Do đó giá thành mâm xôi lễ hoa đậu tương đối cao, từ 1.2-1.5 triệu đồng/mâm. Nhiều mâm lễ lớn, cầu kỳ còn có giá 2 triệu đồng/mâm. Giá thành mâm lễ chủ yếu tùy thuộc vào số lượng hoa khách chọn đặt, mâm lễ lớn giá 2 triệu thường có 60-70 bông hoa.

Thời gian không cao điểm ngoài ngày lễ, chị Hương dành để dạy cho các học viên có nhu cầu học tập và phát triển mở rộng nghề này. Chị nhận dạy tịa nhà cũng như nhận dạy online cho học viên để góp thêm sự phong phú cho mâm lễ dâng cúng ngày rằm, mùng 1.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Nguồn thu của nông dân Hà Nội giảm do Covid-19

+ Nỗi thống khổ của người dân nơi tâm dịch

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: