Thị Trường Tiêu Dùng

Ngành điều “bất lực” trước vấn nạn điều kém chất lượng gắn mác điều Bình Phước

Thời diểm càn Tết Nguyên đán, điều kém chất lượng liên tiếp được rao bán ồ ạt trên các trang mạng xã hội, sàn tương mại điện tử, bất chấp mọi cảnh báo của Hiệp hội Điều Việt Nam.

Gian lận trắng trợn

Dạo qua mạng xã hội, không khó để tìm các trang rao bán điều. trong đó tại Fanpags Hạt điều rang muối Bình Phước rao bán loại hạt điều gắn mác Bình Phước giá siêu rẻ, chỉ 100.000đ dược 6 hộp loại vỡ đôi, tính ra chỉ 33.000đ/hộp; còn điều nguyên hạt vỏ lụa giá 100.000đ/kg…

Trên các sàn thương mại điện tử cũng không ít gian hàng rao bán hạt điều dán tem Bình Phước nhưng giá chỉ 47-120.000đ/kg. Người bán luôn lấy lòng tin người tiêu dùng bởi ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nên điều giá rẻ (?).

Tại các chợ truyền thống, hạt điều không nhãn mác cũng bày bán tràn lan. Khu chợ Vườn Chuối (Q.3, TPHCM), hạt điều bóc vỏ được rao bán giá 100.000đ/kg; điều bóc vỏ bể đôi giá 80.000đ/kg, giá này rẻ như các loại hạt đầu nành, đậu phộng, đậu xanh… Do đó người bán cho biết khách rất chuộng mua về làm sữa hạt.

Tại khu chợ Bình Tây (Q.6, TPHCM), sạp hàng nào cũng có song song hai loại điều Việt Nam và điều nhập ngoại. Người bán cho biết điều Việt có giá bán thấp hơn các loại điều nhập. Điều trong nước xuất xứ Bình Phước, còn điều nhập đến từ nhiều quốc gia như Ấn Độ, Indonesia, Campuchia, Bờ Biển Ngà, Nigeria… Một số sạp còn chỉ bán điều nhập vì điều Bình Phước giá quá cao, khó bán.

Nhành điều “bất lực”

Đại diện hiệp hội Điều Bình Phước chia sẻ, giá bán lẻ điều Bình Phước hiện dao động từ 200-400.000đ/kg. Những nơi rao bán điều Bình Phước giá chỉ 100.000đ/3kg điều bể, 66.000đ/kg điều nguyên vỏ lụa. Hội điều xác minh đây là hoàn toàn không phải điều Bình Phước mà là phế phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong loại điều này có nhiều hạt mốc, hỏng, hương thơm không đặc trưng, khi ăn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Các cơ quan chức năng đã vào cuộc tiến hành kiểm tra, xử phạt nhưng tình trạng rao bán điều mạo danh điều Bình Phước vẫn không ngừng xuất hiện.

Những thương hiệu được cấp chỉ dẫn điều Bình Phước như điều Hà Mỵ, Phúc Thịnh, Sơn Thành, Mỹ Lệ với loại hạt điều nguyên liệu, điều rang muối, hạt điều nhân trắng. Thương hiệu Vinahe cũng được cấp chỉ dẫn với điều rang muối và điều nguyên liệu. Thương hiệu Đức Tài, Gia Bảo, Hoàng Phú được cấp chỉ dẫn điều rang muối.

Ngoài ra các doanh nghiệp khác vẫn có điều Bình Phước nhưng chưa được công nhận. Thị trường hiện nay xuất hiện thực trạng doah nghiệp nhập khẩu điều nước ngoài, sau đó tự in nhãn dán điều Bình Phước đánh lừa người dùng, ảnh hưởng uy tín thương hiệu điều Bình Phước.

Hiệp hội điều đang đau đầu bất lực vì vấn nạn mang thương hiệu điều Bình Phước dán nhãn lung tung lên sản phẩm khác nhưng Hội chẳng có chức năng kiểm soát mà quyền thuộc về cơ quan chức năng.

Chỉ có doanh nghiệp làm điều Bình Phước nhìn vào là phân biệt được đâu là điều thật, đâu là điều giả nhưng khách hàng thì hoàn toàn không thể phân biệt được. Do đó thực trạng tự in nhãn dán mạo danh điều Bình Phước ảnh hưởng không nhỏ đến doanh nghiệp chân chính cũng như ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ “Kẹo nhà nghèo” được biệt phủ triệu đô ưa chuộng

+ Mùa Tết, điệp khúc bánh nhái thương hiệu nổi tiếng tràn lan

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: