Thị Trường Nông Sản

Nguồn cung thiếu hụt, giá heo liên tục tăng cao

Nguồn cung thiếu hụt, nhiều nhà chăn nuôi dự đoán giá thịt heo tiếp tục tăng chóng mặt có thể chạm ngưỡng đỉnh cao 70.000đ/kg heo hơi.

Bà Nhi, tiểu thương tại chợ Gò Vấp – TPHCM chia sẻ, thời gian gần đây giá thịt heo liên tục tăng, giá hiện tại tăng cao hơn thời điểm cách đây một tuần từ 10.000 – 15.000đ/kg. Nguyên nhân khiến giá heo tăng được bà Nhi lý giải hiện đang vào mùa nhập học, lượng học sinh ăn uống ổn định khiến các bếp ăn đẩy mạnh nhu cầu tiêu thụ thịt heo cao hơn.

Đại diện chợ đầu mối Hóc Môn cũng cho hay lượng thịt heo về chợ ngày càng giảm do đó đã đẩy giá thịt heo tại chợ đầu mối tăng cao.

Tại miền Bắc, các ông lớn trong ngành chăn nuôi cũng có mức giá niêm yết thịt heo bán giá nhích lên từ 1.500 – 2.000đ/kg.

Còn tại các chợ dân sinh, bà Xuân, tiểu thương bán hàng tại chợ Kim Giang, Thuân Xuân, Hà Nội cho biết liên tục một tuần nay giá thịt heo tăng chóng mặt. Giá các loại thịt ba chỉ, vai, mông tăng từ 9.000 – 11.000đ/kg. Tuy giá cao là vậy nhưng nguồn cung heo không nhiều, thương lái phải săn lùng mua heo mới có heo để bán. Bà nhận định do dịch tả heo khiến lượng heo không còn nhiều.

1570585215-11-gia-heo_qwvl

Nhận định về giá thịt heo sẽ tăng ra sao, các ông lớn đều cho rằng giá heo tiếp tục tăng. Tuy nhiên đến ngưỡng nào thì phục thuộc vào tình hình dịch tả heo châu Phi, có thể chạm ngưỡng kỷ lục 70.000đ/kg heo hơi.

Về tổng lượng thịt các doanh nghiệp sẽ cố gắng cân đối tuy không để thiếu nhưng không thể dồi dào nguồn cung như những năm trước. Nhiều phương án đã được tính đến, kể cả nhập khẩu để không gây thiếu hụt nguồn cung trầm trọng và đẩy giá thịt heo cao quá mức.

Đại diện Bộ Nông nghiệp cũng đã chia sẻ, sản lượng thịt heo năm nay thiếu hụt nhiều so với năm trước. Dự đoán của cơ quan chức năng cho thấy đến cuối năm nay lượng thịt heo sẽ giảm ít hơn năm trước 200.000 tấn.

Nhiều giải pháp được đưa ra như khuyến khích tái đàn tại những điểm chăn nuôi lớn đang an toàn cũng như những vùng đã dịch nhưng được khống chế an toàn. Cùng với đó là phương án bù đắp thiếu hụt thịt heo bằng các loại thịt gia cầm, thịt bò thay thế.

Dịch tả heo châu Phi bùng phát và lan ra 63 tỉnh, thành trên toàn quốc với chừng 5 triệu con heo bị tiêu hủy. Dịch tả khiến người chăn nuôi điêu đứng, nhiều trang trại lớn cũng như người chăn nuôi nhỏ lẻ bỗng cốc mất tiền tỷ trong đêm, nhiều người e ngại dịch bùng ohast chưa dám tái đàn, tái đần cầm chừng.

Một đơn vị nghiên cứu thị trường đã tính toán đàn heo nái trên toàn quốc giảm chừng 30% so với cùng kỳ. Đối tượng ảnh hưởng nặng nề của dịch tả heo châu Phi là hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Ước tính của công ty này là trước tết Nguyên Đán chúng ta có thể thiếu hụt 500.000 tấn thịt do chưa phục hồi nguồn cung.

Hiện nhiều trại heo khu vực phía Nam giá tăng cao nên người nuôi “ém” hàng, không xuất chuồng chờ heo tăng cao nữa mới bán. Do đó thương lái tranh nhau săn lừng tìm mua, thương lái không có mối quen còn khó có thể mua được heo hoặc phải trả giá rất cao mới có hàng.

Quảng cáo

%d bloggers like this: