Thị Trường Tiêu Dùng

Những thứ rẻ bèo ở nước ta lại siêu đắt đỏ ở Nhật

Cùng điểm mặt những loại trái cây, rau củ mọc hoang, được bán giá rẻ ở Việt Nam nhưng sang nước khác từ vịt ngan lại hóa phượng hoàng, chắc chắn không ít người sau khi xem xong sẽ phải vô cùng bất ngờ.

  1. Bèo tây

Người Việt Nam đã không còn xa lạ với hình ảnh bèo tây mọc đầy xung quanh các ao hồ, đồng quê, là thức ăn của gia súc, nhiều khi còn bị đem bỏ không sử dụng, chỉ làm mất diện tích ao hồ. Nhưng sang tới Nhật Bản, bèo tây lại được bán với giá 80.000 đến 90.000 đ/cây.

Một cô bạn người Việt nhưng đang là du học sinh ở Nhật Bản trong một lần đi siêu thị đã phát hiện ra món ăn đặc biệt này. Cô chia sẻ người Nhật Bản rất thích ăn gỏi với bèo tây, nhiều người mua về chữa bệnh hoặc chỉ đơn giản mua về lọc nước. Bèo tây có công dụng lớn, đem lại hiệu quả cao trong việc chữa lành vết thương, tiêu sưng, chống viêm, mụn nhọt…

  1. Hến

Là một nhân vật quen thuộc trong dòng họ trai ngao, hến có kích cỡ nhỏ và thường tập trung sống ven sông. Hến là món ăn dân dã, không còn xa lạ với người dân Việt Nam, một cân hến chỉ có giá vài chục ngàn. Thật khó tin khi đưa sang Nhật Bản, một con hến có giá lên tới 40.000 đ.

  1. Lá chuối, thân chuối

Chẳng còn xa lạ gì, chuối xuất hiện ở khắp nơi trên nước ta, từ miền quê, nông thôn đến đô thị, thành phố. Thứ có giá trị nhất trên một cây chuối là phần quả, ngoài ra lá và thân chuối cũng được sử dụng và bán ra với giá rất rẻ.

Thông thường, lá chuối được bán ra giá từ 20.000 đến 30.000 đ/kg, mua sỉ chỉ có 10.000 đến 12.000 đ/kg. Nhiều nhà vườn còn phải bỏ phần lá đi chỉ thu hoạch quả và hoa chuối, phần thân thì đem cho gia súc ăn. Tuy nhiên, cũng là lá chuối nhưng tại Amazon Nhật lại có giá lên tới 2.280 yên/lá (khoảng 500.000 đ/lá), mua sỉ thì giảm còn khoảng 1.900 yên/lá (khoảng 400.000 đ/lá).

Cũng như vậy, một phần thân chuối khoảng 10cm tại Nhật cũng được bày bán với giá đắt đỏ chẳng kém cạnh: 1.400 yên (khoảng 280.000 đ).

  1. Lá tía tô

Tía tô là một trong những loại gia vị khá phổ biến tại Việt Nam bởi dễ nuôi trồng, thậm chí chúng còn mọc hoang ngoài các bờ bụi. Hầu hết các hộ gia đình Việt đều sử dụng tía tô để tăng thêm hương vị cho món ăn, giúp bữa ăn thêm phần bắt mắt, ngon miệng.

Ở nước ta, tía tô có giá chỉ 5 nghìn đ/mớ, bất kỳ nơi đâu cũng bán. Nhưng khi chu du tới Nhật, một lá tía tô có giá 500 đến 700 đồng. Có nơi bán gói tía tô được sấy khô với giá 16 USD (khoảng 363.000 đ).

Hai năm trước đây, năm 2019, ở Bắc Ninh có một công ty chuyên nuôi trồng và xuất khẩu tía tô sang Nhật đã thu lãi về hàng tỷ đ/năm. Công ty này đã phải khảo sát rất kỹ về chất lượng nước, đất để tìm ra quy trình sản xuất phù hợp.

Nhật Bản coi tía tô là một loại gia vị không thể thiếu, cần được để ý, chú trọng. Chúng là nguyên liệu mang giá trị đặc biệt quan trọng trong món umeboshi – dưa mận Nhật Bản, hoặc được sử dụng để gói quanh sushi, thưởng thức như đồ ăn kèm…

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Nho sữa Trung Quốc ồ ạt đổ bộ vào Việt Nam giá siêu rẻ

+ Những hiện tượng thiên nhiên báo hiệu thời tiết bất thường

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: