Tin Tức Môi Trường

Những hiện tượng thiên nhiên báo hiệu thời tiết bất thường

Nhiều hiện tượng thiên nhiên bất ngờ xảy ra như mưa đá tại TPHCM, vòi rồng tại Bến Tre… báo hiệu các dấu hiệu thời tiết bất thường.

Mưa đá bất ngờ tại TPHCM

Nhiều khu vực trên địa bàn TPHCM vừa qua đã xuất hiện mưu đá, hạt mưa to chừng 2 đốt ngón tay. Đây là lần đầu tiên trong đời người dân thành phố bất ngờ thấy mưa dá, không ít người dân đã ghi lại khoảng khắc kỳ lạ này. Diễn biến mưa đá chỉ xảy ra trong thời gian 10 phút, từ 18h35 phút đến 18h45 phút ngày 22.8.

Phó trưởng phòng dự báo khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, ông Lê Đình Quyết chia sẻ, tình trạng mưa đá xuất hiện do nhiễu động không khí, áp cao cận nhiệt đới lấn tây đẩy hơi ẩm từ biển về đất liền. Trong khi đó áp cao cận cũng gây thời tiết nắng nóng với nhiệt độ không khí cao. Nhiệt độ tại Nhà Bè ghi nhận 35 độ, nhiệt độ tại Biên Hòa, Tây Ninh ghi nhận 34.5 độ).

Khi điều kiện nhiệt ẩm cao gây ra sự bất ổn định trong không khí, xáo trộn mạnh. Điều này khiến dòng không khí chuyển động lên cao, đưa khối mây nóng ẩm lên rất cao, vượt tầng đối lưu. Khi những hạt đủ lớn, thắng từ trường rơi xuống đất tạo ra các hạt rơi xuống, đó là mưa đá.

Tuy nhiên mưa đá khu vực Nam Bộ và TPHCM thường diễn ra thời điểm tháng 5-6 hoặc cuối mùa mưa khoảng tháng 10 thì bình thường. Nhưng thời điểm này diễn ra mưa đá là bất thường.

Thông tin từ Đài khí tượng khu vực Nam Bộ cũng chia sẻ trong những năm gần đây mưa đá xuất hiện tại nhiều tỉnh thành như Đồng Nai, Bình Dương, Long An và một số khu vực tại TPHCM. Trước đó ngày 19.7 tại Tân Bình cũng xảy ra mưa đá nhưng chỉ diễn ra rất nhanh trong vài phút, kích thước hạt đá nhỏ như hạt ngô và diễn ra thời điểm mùa mưa tháng 5-6. Chưa từng ghi nhận mưa đá diễn ra vào tháng 8 như vừa rồi.

Vòi rồng ở Bến Tre

Tối 22.8 còn diễn ra hiện tượng lốc, vòi rồng ở Bến Tre. Đây là hiện tượng khí hậu hiếm gặp với vùng Đông Nam Bộ. Việc vòi rồng “khủng” xuất hiện đã khiến 142 căn nhà bị sập và 8 người bị thương trên địa bàn tỉnh.

Hiện tượng xảy ra trên địa bàn hai huyện Bình Đại và Ba Tri. Thời điểm diễn ra khoảng 17h chiều 22.8, vòi rồng lốc xoáy cực mạnh hình phễu quét qua xã Thạnh Phước, Bình Đại gây mưa dông làm sập hoàn toàn 11 căn và 60 căn tốc mái, nhiều cây cối gãy đổ, bật gốc, nhiều tài sản của dân hư hại.

Vòi rồng cùng mưa dông xuất hiện bất ngờ khiến người dân không kịp trở tay phòng tránh. 8 người dân không kịp chạy đã bị nhà sập đổ vào bị thương.

Vòi rồng còn quét qua địa bàn Ba Tri gây sập 4 căn nhà và 67 căn tốc mái, 2 chuồng bò, 29 trụ điện gãy trên địa bàn xã Bảo Thanh và Tân Xuân.

Theo Bộ TN-MT cho biết vòi rồng là hiện tượng gió xoáy mạnh, đường kính nhỏ, hút từ mặt đất hoặc mặt biển lên đám mây vũ tích, tạo nên như hình chiếc phễu di động. Nó như cái vòi từ trên trời cao thò xuống.

Khi di chuyển nó cuốn mọi thứ và ném ở khoảng cách xa, kể cả nhà xây không kiên cố nên đây là hiện tượng nguy hiểm. Vòi rồng đen hoặc trắng tùy theo những thứ nó hút vào vòng xoáy. Nếu hút từ mặt biển thì hình thành cây nước khổng lồ.

Ở nước ta đã xảy ra vòi rồng nhưng thường xuất hiện vào mùa hè, tùy năm nhiều, năm ít.

Những hiện tượng thiên nhiên này đang cảnh báo về những bất thường của thời tiết do tác động từ môi trường gây nên.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Dịch bệnh khó khăn nhưng cư dân vẫn cố gắng bám biển

+ Đau đầu vấn nạn ao tôm mọc vô lối khắp nơi ở Bình Định

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Nội dung chính

Quảng cáo

%d bloggers like this: