Thị Trường Thực Phẩm

Trái cây nội giá rẻ ngập tràn, người dân khóc ròng

Chưa bao giờ thị trường trái cây lại rẻ như năm nay, giá bán nhiều loại cây trái tại vườn chỉ từ 2.000đ – 4.000đ/kg như bòn bon, mít thái khiến người trồng thua lỗ nặng nề, thê thảm.

Tại vựa cây trái miền Tây những ngày này đang vào mùa thu hoạch của nhiều loại trái cây. Cây trái được mùa nhưng bà con chẳng mấy vui, nhiều nhà vườn lâm cảnh thua lỗ nặng nề do giá trái cây rớt kỷ lục, chưa bao giờ rẻ đến thế.

Vườn dâu bòn non trĩu quả nhưng những nhà vườn trồng chúng khu vực Phong Điền, Cần Thơ chẳng mặn mà, giá dâu bòn bon rớt kỷ lục chỉ 2.000đ/kg. Do tác động dịch Covid-19, hàng khó tiêu thụ, trước đây chủ yếu tiêu thụ thị trường Cam thì nay không còn “ăn hàng” nữa.

Nếu năm trước dâu bòn bon xuất khẩu đạt 30.000-40.000đ/kg thì nay chỉ còn giá từ 2.000-4.000đ/kg.

Cũng tương tự tình cảnh đó, những nhà vườn mít thái tại An Giang, Long An, Đồng Tháp cũng ngao ngán bởi thời gian này giá mít thái lao dốc giảm 50%, chỉ còn 4.000-8.000đ/kg, rẻ hơn rau ở chợ.

Anh Tâm, thương lái chuyên thu mua mít Đồng Tháp chia sẻ, trước đó giá mít thái từ 15.000-18.000đ/kg nhưng nay rớt chỉ còn 4.000đ/kg hàng  loại 2, đẹp thì được 6.000-8.000đ/kg.

Anh cho biết hiện đã vào mùa nắng nóng cao điểm trên cả 2 miền nên tiêu thụ mít tại nội đại hầu như kém, hàng xuất khẩu thì đi chậm. Nên anh không dám mua nhiều, chỉ mua cầm chừng bán túc tắc, trừ khi có khách sỉ đặt nhiều anh mới dám cắt.

Sở Nông nghiệp An Giang cho biết mức giá mít thái rớt thê thảm như hiện nay đang khiến nhà vườn lâm cảnh thua lỗ nặng nề

Không ít nhà vườn đã cắt bỏ mít non do giá thấp, cho cây phục hồi, chờ mùa vụ mới.

Với loại trái cây vua tại Đồng Nai là sầu riêng cũng chẳng khá khẩm hơn. Người nông dân đang lâm cảnh lỗ nặng khi vào mùa thu hoạch rộ mà không có thương lái tới thu mua hay đặc cọc, giá sầu rớt thê thảm. Đã vậy nhiều trận mưa khiến sầu rụng trái, bật gốc.

Ông Bạch, chủ vườn sầu huyện Cẩm Mỹ chia sẻ, đầu vụ, gia đình ông vẫn bán được giá 65.000đ/kg và thương lái tới tận vườn hái. Nhưng nay chả có ai hỏi mua, giá rớt một nửa, chỉ còn 30.000-35.000đ/kg.

Nhà vườn Bến Tre còn thê thảm hơn khi vườn sầu riêng đối mặt với hạn mạn khiến sầu riêng rụng lá, giá giảm kỷ lục mà năng suất cũng giảm.

Tại Châu Thành, Bến Tre, người trồng sầu chia sẻ chưa bao giờ giá sầu giảm kỷ lục như hiện nay. Chính vụ sầu năm trước, nhà vườn xuất bán sầu giá 50.000đ/kg, mỗi ha cho thu về vài trăm triệu đồng. Nay giá sầu rớt thê thảm, chỉ 15.000-30.000đ/kg, nhà vườn lâm cảnh thua lỗ nặng nề.

Xoài miền tây cách đây chừng 1 tháng cũng rớt thê thảm chỉ 1.000-4.000đ/kg, rụng đầy gốc, phải tràn lên vỉa hè Sài Gòn. Do tác động dịch Covid-19 khiến các loại trái cây khó tiêu thụ thị trường trong nước cũng như xuất khẩu nên ứ hàng, rớt giá.

Ông Hữu, đại diện HTX xoài tại Cao Lãnh cho biết do ký hợp đồng nên HTX mua xoài của bà con giá 5.000-5.500đ/kg, mức giá rẻ kỷ lục chưa từng có trong suốt 5 năm qua.

Những nhà vườn cho biết với giá thấp này, sau khi thu hoạch, mỗi công xoài họ lỗ tới 6 triệu đồng. thậm chí còn lỗ nặng hơn khi nhiều nhà vườn phải bỏ xoài thối.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Bảo hiểm xe máy, ô tô lên ngôi

+ Loại quả Trung Quốc giải nhiệt đầu mùa giá cao vẫn hút dân Việt

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: