Thị Trường Nông Sản

Người trồng mía ở Hậu Giang phấn khởi với giá bán cao

Bà con nông dân Hậu Giang những ngày này đang vào vụ thu hoạch mía. Cả người trồng và thương lái thu mua đều vô cùng phấn khởi vì giá mía được nhà máy đường thu mua tăng cao nhất so với nhiều năm gần đây.

Tại nhà máy đường Phụng Hiệp, giá thu mua mía được công bố ở mức 1.180đ/kg với loại mía 10 chữ đường. Mức giá này so với năm trước cao hơn 360đ/kg. Do đó bà con nông dân nơi đây đang phấn khởi tất bật thu hoạch cho kịp cung cấp cho nhà máy.

Đã 10 năm trong nghề chuyên thu mua mía chuyển cho nhà máy, chị Linh ngụ tại xã Đại Thành, thành phố Ngã Bảy từ khi nhận thông tin chính thức của nhà máy đường Phụng Hiệp đã tất bật liên hệ cọc với bà con nông dân để đặt hu mua mía trên địa bàn. Với mức giá thu mua mía nhà máy đã công bố nên giá mía chị thu mua tại ruộng không vượt quá 1.100đ/kg. Với giá này mỗi ghe chị thu lời từ 2-3 triệu đồng.

Với giá thu mua cao này nên cả người trồng và thương lái đều phấn khởi. Nhiều bà con nông dân cho biết đây là vụ mía được giá cao nhất trong vài năm gần đây. Tuy nhiên dù giá cao cũng phấn khởi phần nào vậy chứ chưa thực sự trọn vẹn. Bởi năm nay giá mọi thứ đều leo thang, từ phân bón đến thuê nhân công thu hoạch cũng tăng. Do vậy bà con nông dân cũng không được lãi nhiều.

Ông Luông, ngụ trên địa bàn xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp chia sẻ, gia đình ông canh tác khoảng 1ha giống mía Roc 16. Với mức giá thu mua của thương lái, sau khi trừ mọi khoản chi phí gia đình ông cũng lãi không quá 200đ/kg mía.

Năm nay nhà máy thu mua 1.180đ/kg nhưng mỗi tấn mía cũng phải chi tiền mướn nhân công thu hoạch hết 300.000-400.000đ. Do đó mỗi ký mía gia đình cũng chỉ lời 100-200đ thôi, ông Luông bộc bạch.

Vụ mía 2020-2021, trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đạt khoảng 5.000ha, trong đó huyện Phụng Hiệp là địa bàn tập trung nhiều nhất. Ông Tuấn – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện cho biết, vừa qua bà con nơi đây đã thu hoạch trên 1.800ha. Hiện còn khoảng 2.900ha với sản lượng ước đạt 250.000 tấn.

Hiện ngoài việc tổ chức được 110 đội thu hoạch mía cùng 90 phương tiện trọng tải 40-50 tấn chuyên chở để đẩy nhanh tốc độ thu hoạch, kịp cung cấp cho nhà máy. Các địa phương đều tuyên truyền cho các tổ đội thu hoạch và chủ phương tiện tuên thủ tốt quy định phòng chống dịch Covid-19.

Tình hình dịch bệnh phức tạp đã kéo dài triền miên suốt 3 tháng qua và có thể tiếp diễn nữa. Do đó nhân công thu hoạch mía cũng sẽ ngày càng khó khăn hơn. Hiện lực lượng nhân công thu hoạch mía được thực hiện ba tại chỗ và đảm bảo quy tắc khẩu trang, khủ khuẩn, khoảng cách. Như vậy vừa đảm bảo tiến độ thu hoạch mía và vân đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Mỗi năm khi vào vụ thu hoạch mía, trên địa bàn Phụng Hiệp thường xuyên xảy ra tình trạng ngập úng. Năm nay, phía nhà máy thu mua trễ hơn nên nhiều diện tích đã quá ngày, mía bị trổ cờ, gây ảnh hưởng năng suất. Do vậy các đơn vị nhà nước, nhà máy và nhà nông cần phối kết hợp để đảm bảo tiến độ thu hoạch mía cho bà con nhanh chóng nhất.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Hoa rừng xuống phố đìu hiu, không còn “hot” như trước

+ Thực hư loại sầu ngon nhất thế giới hạ giá rẻ ở Việt Nam

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: