Thị Trường Nông Sản

Người trồng cam Vinh khóc ròng vì thua lỗ

Cam Vinh là đặc sản nổi tiếng đã một thời giúp bà con nông dân Nghệ An làm giàu. Vị thơm ngọt ngon của trái cam này hấp dẫn người tiêu dùng và bán được giá cao. Tuy nhiên do mang lại lợi nhuận, bà con ồ ạt mở rộng diện tích nhưng không đạt tiêu chuẩn chất lượng khiến lâm cảnh mất mùa, mất giá và cam bị sâu bệnh… Người nông dân ở nơi thủ phủ cam đang lâm cảnh tiêu điều.

Giá cam rớt thê thảm

Thời điểm cuối tháng 11 nhưng các vườn cam trĩu quả trên địa bàn Minh Hợp, Quỳ Hợp, Nghệ An, nơi được mệnh danh là thủ phủ cam Vinh vẫn trong cảnh tiêu điều. Thương lái đến mua thưa thớt dù hiện là chính vụ. Bà Dung ngụ tại xóm Thọ Thành cho biết, thời điểm cách đây 6-7 năm, mỗi năm gia đình bà thu về từ vườn cam khoảng 700 triệu đồng. Còn hiện tại thì lâm cảnh thua lỗ chắc. Trước đây đỉnh điểm giá cam 70.000đ/kg, thấp cũng 40.000-50.000đ/kg. Nhưng thời vàng son đã qua, hiện giá cam rớt xuống đáy, chỉ còn 3.000-5.000đ/kg cũng ít người mua. Thời điểm năm 2011, gia đình bà trồng cam Vân Du. Đến 2014 thì vườn cho thu hoạch và bắt đầu “hái ra tiền” nhờ cam.

Bà Ngân ngụ tại địa bàn xóm Minh Hồ cho biết, gia đình bà sở hữu 3ha cam, mỗi năm cho nguồn thu trên 1 tỷ đồng, những năm được mùa, được giá còn cao hơn thế. Trồng cam mang đến cuộc sống khá giả cho bà con, thu nhập vài tỷ mỗi năm từ cây cam. Do đó cam phủ kín khắp các cánh đồng trên địa bàn xã, bà Ngân chia sẻ.

Bà Châu, chủ tịch UBND xã Minh Hợp cho biết đến năm 2018, diện tích cam trong xã đạt 1.700ha, tăng gấp đôi so với 5 năm trước.

Diện tích cam tăng nhanh chóng và tỷ lệ với chất lượng xuống thấp. Nhiều vườn cam thoái hóa, sâu bệnh phải chặt bỏ. Vườn sâu khiến cam rụng, quả non nên giá cam cũng rớt thê thảm.

Năm 2017, đầu tư hàng tỷ đồng với mong ước nhanh chóng thu hồi vốn nhưng anh Thịnh giờ đây như đứt từng khúc ruột khi phải chặt vườn cam. Thời điểm tháng 7-8, cam nhiều trái và đẹp nhưng đến tháng 9-10 cam đã rụng hàng loạt, năm nay 80% cam rụng, anh Thịnh cho biết. Giá cam rớt, năm ngoái anh đã thua lỗ 20 triệu đồng. Năm nay giá cam lại rớt thê thảm, chỉ 5.000đ/kg, anh lại tiếp tục thua lỗ.

Hướng đi nào cho cây cam?

Đại diện Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Nghệ An, ông Đức chia sẻ, bà con tròng cam ồ ạt nhưng không chú trọng đến giống cây. Đa phần tự xin mắt ghép hoặc mua giống trôi nổi trên thị trường nên sau đó vườn cam sẽ nhanh chóng thoái hóa. Chưa kể trong quy trình chăm sóc không đúng kỹ thuật, bị sâu bệnh…

Để cam đạt chất lượng cần chọn giống của đơn vị nhân bản có chuyên môn, đảm bảo kỹ thuật. Cam là loại cây khó tính chứ không dễ như một số cây khác, cứ mua giống trôi nổi là được. Cùng với đó, ông Đức cũng cho biết chất đất nơi đây cũng đã không tốt sau hàng chục năm trồng cam. Nấm đã xuất hiện trong đất nên người dân phải luân canh sang trồng cây khác.

Hiện còn khá nhiều vườn cam có chất lượng do được đầu tư chăm sóc bài bản đúng tiêu chuẩn và họ chọn giống tốt. Khi cam chất lượng thì thị trường tiêu thụ vẫn lớn và vẫn được giá cao. Còn không sẽ ngược lại, ông Đức cho biết.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Súp lơ ngoại giá tiền triệu mỗi kg vẫn hút chị em nội trợ

+ Thực hư chất lượng cam Vinh rao bán chỉ 10.000đ/kg

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: