Thị Trường Tiêu Dùng

Hoa rừng xuống phố đìu hiu, không còn “hot” như trước

Nếu như năm trước, hoa lê rừng xuống phố được khách săn đón và thỏa sức “hét” giá thì năm nay ế ẩm. Những hàng hoa lê rừng sớm phục vụ khách chơi Tết đã có mặt tại chợ hoa Quảng Bá nhưng giá giảm một nửa, lượng khách đến xem và mua vắng vẻ, không nhộn nhịp như các năm trước.

Các tiểu thương chia sẻ do khách vẫn e ngại dịch bệnh, ngại ra đường và đến nơi đông người bởi dịch còn phức tạp. Cộng với dịch Covid-19 cũng ảnh hưởng đến túi tiền của người dân nên thú chơi hoa, cây cảnh là loại hàng không thiết yếu không còn được uw ái như trước.

Một người chuyên bán hoa rừng tại khu vực chợ Quảng Bá (Hà Nội) cho biết giá hoa lê rừng hiện đã giảm nửa so với trước. Những cành hoa dáng thế chuẩn, hoa đẹp, dày bông giá chỉ 800.000 –  1 triệu đồng/cành. Những năm trước cành này không bao giờ có giá dưới 2 triệu đồng và thậm chí phải đặt hàng trước mới có.

Những loại hoa lê rừng này đều nhập về tù vùng Lạng Sơn, trong các bản làng sâu trong núi. Cành được cắt và quấn chặt rồi xếp thành bó lên xe tải về Hà Nội. Những năm trước, đầu mối này cho biết nhập số lượng lớn nhưng năm nay nhập ít hơn nhiều do thị trường tiêu thụ chậm.

Các tiểu thương cho biết vài năm trở lại đây, dân Thủ Đô rộ mốt chơi hoa rừng như mận, lê, đào rừng. Năm nay hoa đủ các loại nở sớm đã về Thủ đô phục vụ thượng khách nhưng đều lâm cảnh đìu hiu, ế khách.

Cũng rao bán lê rừng trên chợ mạng, chị Hoa ngụ tại Thanh Xuân, Hà Nội đăng bán, hoa đã về đến Hà Nội, giá tù 600.000 – 800.000đ/cành. Sỉ và lẻ liên hệ trự tiếp số điện thoại để được giá tốt.

Chị Hoa chia sẻ loại hoa lê rừng chị bán lấy từ vùng Lạng Sơn và Cao Bằng. Hoa nở to đẹp, bông dày, cánh tròn, mỏng tang. Hoa có thể nở kéo dài 1 tháng, ai chơi biết hãm có thể đẻ 2-3 tháng.

Tuy nhiên chị Hoa cho biết nam nay lượng hoa chị bán giảm hẳn so với trước. Kể cả những cành hoa đẹp đắt khách cũng bán rất chậm.

Những cành lê mà giá 2 triệu hiện nay rất khó bán. Hiện đa phần khách chị chuộng chơi cành tầm giá 400.000-600.000đ/cành. Dịch bệnh suốt năm qua đã ảnh hưởng túi tiền của nhiều người nên thú chơi giờ đây cũng bị cắt giảm, chị buồn rầu chia sẻ.

Là một trong những người rất thích chơi các loại hoa rừng, anh Minh ngụ tại Long Biên, Hà Nội chia sẻ, anh mới mua được cành lê rừng rất đẹp, giá chỉ 500.000đ và được giao miễn phí đến tận nhà.

Anh hào hứng cho biết cành này năm ngoái anh mua chắc chắc tiểu thương sẽ hét giá 1.5-2 triệu đồng là chuyện thường. Nhưng năm nay giá hoa rẻ, khách mua thoải mái mặc cả, lựa chọn và còn được miễn phí giao tại nhà.

Năm nay anh Minh cho biết do dịch bệnh còn phức tạp nên anh cũng không đến chợ chọn trực tiếp. Anh đi chợ online, liên hệ với người bán cây cảnh, họ gửi ảnh mẫu cây cho anh chọn rồi sau đó anh chuyển khoản và họ chuyển cây đến tận nhà, rất tiện lợi.

Dịch bệnh đã thay đổi thói quen mua sắm và cũng ảnh hưởng đến nhu cầu mua sắm. Người tiêu dùng tiết giảm tối đa và đa phần lựa chọn tầm giá phù hợp cho nhu cầu không thiết yếu như hoa, cây cảnh. Chứ không chịu chi mạnh tay như những năm trước.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Thực hư loại sầu ngon nhất thế giới hạ giá rẻ ở Việt Nam

+ Người trồng cam Vinh khóc ròng vì thua lỗ

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: