Thị Trường Nông Sản

Nông sản Việt ùn ứ ở cửa khẩu, cuộc “giải cứu” lại rộ lên

Những ngày này, hình ảnh về hàng loạt xe container đang xếp hàng ở cửa khẩu, lái xe “ăn chực nằm trờ”, nông sản thối hỏng… được cộng đồng mạng quan tâm. Phía Trung Quốc đang siết chặt nhập khẩu biên giới nhằm đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 chính là nguyên nhân gây ra tình trạng này. Khắp phố phường lại rộ lên đợt “giải cứu” nông sản.

Giải cứu khắp vỉa hè

Tại Hà Nội, ngày 23.12 một container chở chừng 20 tấn mít Thái đề biển “giải cứu mít Tiền Giang chỉ 10.000đ” rất được nhiều người quan tâm tại Hà Nội. Xe mít Thái của lái xe tên Sơn. Anh chia sẻ anh là một trong số 4.400 xe hàng đang nằm chờ ở cửa khẩu Lạng Sơn vì phía Trung Quốc đang tạm dừng thông quan.

Anh Sơn cho biết tình hình này chả biết đến khi nào mới mở cửa khẩu trở lại. 20 tấn mít trên xe đã có dấu hiệu hư hỏng nên anh quyết chi thêm 10 triệu để xe quay đầu về Hà Nội nhờ “giải cứu”. Hy vọng gỡ gạc được đồng nào hay đồng đó.

Quay đầu là giải pháp tình thế bán cho đỡ tiếc của chứ không lời lãi gì tầm này với giá 10.000đ/kg, anh Sơn buồn rầu chia sẻ.

Mỗi quả mít Thái dao động từ 8-12kg, giá niêm yết 10.000đ/kg. Người mua ít thì 1 quả, nhiều thì 2-3 quả. Anh Sơn cho biết đây là hàng loại 1 chứ không phải hàng loại nên mọi người yên tâm.

Không chỉ có xe mít của anh Sơn, trên khắp các tuyến đường Thủ đô như Kim Ngưu, Phạm Ngọc Thạch, Nguyễn Xiển, Hồ Tùng Mậu, Quán Thánh… là các xe tải lớn chỏ mít Thái đậu rao bán khi quay đầu từ Lạng Sơn về Hà Nội bán ở vỉa hè. Mức giá đúng nghĩa “giải cứu” chỉ từ 6.000 – 10.000đ/kg.

Bình thường mua mít Thái ở chợ cũng giá 30.000 -35.000đ/kg nhưng nay đi đường thấy biển “giải cứu” mít Thái chỉ 10.000đ/kg nên chị Minh ở Thanh Xuân ghé vào mua. Chị cho biết cũng ngại chỗ đông người nên mua nhanh chóng mấy quả, mua hộ cả đồng nghiệp để ủng hộ bà con, tiện một công đi.

Đến chợ mạng

Không chỉ xuống phố, khắp chợ mạng cũng có nhiều người đăng rao bán mít Thái giá rẻ hộ người thân, quen hoặc đơn giản là người đã mua “mách” cho người khác đến “giải cứu” giúp. Giá đăng bán mít Thái cũng dao động từ 6.000 – 12.000đ/kg.

Chị Hoa, ngụ tại Nghĩa Tân, Cầu Giấy cho biết trong nhà có người thân đang chở xe mít Thái lên cửa khẩu và bị mắc kẹt nên chị đăng bán giúp. Cửa khẩu tắc, mít để lâu sẽ hư nên buộc nhiều chủ xe phải quay về bán khắp các tỉnh dọc quốc lộ 1A. Vì giá rẻ nên nhiều người hào hứng mua.

Tại một cửa hàng chuyên bán hoa quả tại Hà Nội cũng vào cuộc “giải cứu” hộ 2 container mít Thái cho bà con với trọng lượng khoảng 50 tấn. Hiện đơn hàng đã lên đến trên 3.000 đơn và tiếp tục tăng cao.

Vận chuyển khó khăn nên hàng về cũng chậm hơn dự tính, trọng lượng trái lớn nhỏ khác nhau nên cửa hàng bán đồng giá 10.000đ/kg.

Với mấy nghìn chiếc container đang kẹt trong bãi thì đánh được xe ra là cả vấn đề. Hơn nữa khi không xuất hàng đi thì tất cả các thủ tục hải quan phải làm lại rất mất thời gian.

Dạo qua các chợ truyền thống, tại các sạp bán hoa quả, giá mít Thái cũng giảm rất nhẹ so với trước đó. Chợ Cống Vị, Ba Đình ghi nhận giá mít 20.000-25.000đ/kg nguyên miếng còn 45.000đ/kg đã móc múi. Tại siêu thị Vinmart Đống Đa ghi nhận mít bóc sẵn giá 68.000đ/kg, cao hơn nhiều so với mít Thái giải cứu.

Một tiểu thương cho biết giá mít không thể giảm vì qua nhiều khâu trung gian nên giá tăng. Hơn nữa hàng chợ là mít nóng chứ không phải hàng đông lạnh như mít giải cứu.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Đào rừng khoe sắc sớm ở thủ đô, giá siêu rẻ

+ Lưu ý tránh sai phạm khi mua thực phẩm chế biến sẵn trong siêu thị

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: