Thị Trường Nông Sản

Mùa tiêu lao đao với người dân Quảng Trị

Tác động khách quan lẫn chủ quan, khó chồng khó khiến người dân Quảng Trị đang đón một mùa tiêu lao đao. Khi cùng lúc người trồng tiêu hứng chịu cảnh hạn hạn mất mùa tiêu, giá rớt kèm dịch bệnh khiến tiêu chết xơ xác.

Gặp ông Sơn ở xã Vĩnh Thạnh, một nông dân bên vườn tiêu xơ xác, ông Sơn rầu rĩ chia sẻ. Vườn tiêu đang xanh tốt bỗng chốc chết dần mòn, chết mòn, ưa lá và khô xách chỉ còn trơ trụ tiêu. Gia đình ông có trên 2.000 gốc tiêu nhưng khô hạn quá không có đủ nước tưới cho tiêu nên chúng chết dần chết mòn, số chết khô lên đến 300 gốc, còn lại đang héo úa dần và nguy cơ chết nốt nếu trời không mưa.

Tiêu chết vì hạn hán, năng suất thấp, sản lượng giảm là vậy nhưng giá tiêu lại chẳng hề được giá mà luôn bấp bênh, đi xuống. Nếu thời điểm năm 2015-2016, giá tiêu được thương lái vào tận vườn thu mua khoảng 250.000đ/kg thì hiện tại giá tiêu chỉ khoảng 47.000đ/kg. Sản lượng tiêu còn giảm đi chưa đạt 1/3 do hạn hán nên gia đình ông Sơn chưa chắc đã duy trì nổi số diện tích tiêu này.

tieu

Cùng chung cảnh ngộ đó, gia đình ông Tiêm ở xóm bên cũng trong cảnh “dở khóc dở cười”, “bỏ thì thương, vương thì tội”. Tiêu đã gắn bó với gia đình ông bao năm qua đã mang lại nguồn thu nhập chính nuôi sống của gia đình ông cũng như vùng đất đỏ Bazan Vĩnh Linh này. Nhiều thời điểm mỗi ha tiêu mang lại cho gia đình ông nguồn thu từ 130-150 triệu đồng/năm. Thế nhưng hiện hạn hán, nước không đủ tưới, tiêu bệnh, úa lá rồi chết dần. Sản lượng thấp, giá giảm nên mỗi ha tiêu giờ chri mang lại thu nhập khoảng 40-50 triệu đồng/năm. Do vậy ông Tiêm đang đắn đo chưa biết có nên tiếp tục trồng tiêu hay chuyển loại cây khác.

Cây tiêu là một trong những loại cây trồng chủ lực lớn nhất ở Vĩnh Linh. Diện tích tiêu của huyện đạt 1.100ha thì vụ hè thu năm 2019 có đến 800ha tiêu đang chết dần do hạn hán.

Đại diện Phòng Nông nghiệp huyện cho hay do hạn hán kéo dài, nhiều diện tích tiêu không còn nước để tưới khiến tiêu đang chết dần. Phòng đã tổ chức nhiều buổi tập huấn nhằm đưa ra giải pháp tưới nước tiết kiệm cho bà con nông dân để bảo vệ vườn tiêu.

Toàn tỉnh Quảng Trị có 2.500ha tiêu thì có trên 1100ha tiêu đang chết do khô hạn, những huyện thiệt hại nặng như Vĩnh Linh, Cam Lộ, Gio Linh… cùng với đó là tiêu mắc nhiều bệnh như bệnh tuyến trùng, chết nhanh, chết chậm…

Người trồng tiêu thì nhỏ lẻ, thiếu liên kết nên thị trường không ổn định đầu ra, giá cả lên xuống bấp bênh. Trong khoảng thời gian năm 2018-2019 nay giá tiêu rớt chỉ còn khoảng 50.000đ/kg.

Do thời tiết, giá cả bên người trồng tiêu Quảng Trị đang gắp khó, rất cần sự hỗ trợ từ phía cơ quan chức năng.

Giải pháp lâu dài cần xây dựng công trình thủy lợi để đảm bảo nước tưới cho tiêu. Về phái thị trường cần có kế hoạch xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu để đảm bảo giá cả ổn dịnh cho tiêu.

Thời gian gần đây, tỉnh Quảng Trị đã trồng 150ha tiêu theo hướng hữu cơ và tưới nhỏ giọt và đảm bảo ổn định đầu ra với giá cả ổn định trên thị trường và không chịu tác động của khí hậu. Đây có thể là hướng để người trồng tiêu có thể sản xuất tiêu bền vững trên mảnh đất của mình.

Quảng cáo

%d bloggers like this: