Thị Trường Nông Sản

Nghịch lý gà càng đẻ nhiều, người chăn nuôi càng lỗ nặng

Sau trứng vịt, giờ đến trứng gà với mức giảm chạm đáy, chỉ còn 1.000đ mỗi quả khiến người chăn nuôi lỗ nặng, gà đẻ càng nhiều càng lỗ.

Quy luật thị trường sau Tết, trứng thường giảm nhẹ. Tuy nhiên năm nay loại trứng gia cầm giảm sâu thời gian dài, xuống thấp hơn giá thành khiên người chăn nuôi lâm cảnh thua lỗ nặng. Đặc biệt mức giá giảm mà chưa có dấu hiệu phục hồi.

Ông Chính, một hộ nuôi gà đẻ Ai Cập, Vĩnh Phúc buồn rầu chia sẻ, gia đình ông nuôi trại gà 20.000 con đẻ trứng, giờ gà càng đẻ nhiều, gia đình ông càng lỗ nặng, mỗi ngày lỗ 7-8 triệu đồng.

Thời điểm trước Tết, trứng gà có giá 1.700đ/ quả đã xem là thấp hơn so với thời điểm giữa năm. Còn hiện giờ giá trứng giảm thê thảm hơn.

Hiện giá trứng tại trang trại chỉ được 1.000đ/quả, thậm chí còn xuống 900đ/quả. Ông Chính cho biết thời điểm này năm trước, trứng giảm giá cũng còn ở mức 1.500đ/quả chưa không tưởng tượng mức giảm sâu như năm nay.

trung

Đã mấy chục năm nuôi gà, ông Chính cho biết từ năm 2013 đến nay, đây là đợt giảm giá kỷ lục khiến người chăn nuôi lỗ nặng.

Thương lái vẫn đến mua đều đều, sức mua có chậm hơn chút nhưng giá trứng liên tục giảm sâu gây thua lỗ nặng cho người dân. Mỗi ngày thua lỗ 5 triệu, giờ lỗ 7-8 triệu đồng/ngày, thậm chí còn lỗ 10 triệu đồng/ngày. Cứ đà này gia đình ông không thể cầm cự được, phải đán bàn gà thịt đi.

Chị Thu, một hộ chuyên nuôi gà đẻ ở Hà Nam cũng đang mất ăn mất ngủ những ngày qua vì trứng rớt giá thê thảm khiến gia đình thua lỗ nặng nề.

Thường những năm trước, thời điểm sau Tết, giá trứng giảm rồi sẽ tăng trở lại nhưng năm nay thì giảm triền miên, chưa thấy dấu hiệu tăng trở lại. Với giá trứng như hiện tại thì mỗi ngày chị Thu lỗ chừng 4 triệu đồng.

Chị Thu cho hay dịp này chị nuôi ít gà đẻ còn đỡ, chỉ nuôi khoảng 10.000 con, chứ nhiều hộ càng nuôi nhiều thì lỗ càng nặng

Thị trường chứng kiến sự ảm đạm của mặt hàng trứng gà. Các khu vực Đông Anh, Mê Linh (Hà Nội) giá trứng dao động từ 900 – 1.100đ/quả; Khu vực Bắc Ninh, một số khu vực ngoại thành Hà Nội trứng gà giá 1.200đ/1 quả. Nguyên nhân giá trứng giảm do lượng trứng tồn từ Tết vẫn chưa tiêu thụ hết.

Báo cáo thị trường cho thấy giá trứng giảm do nhu cầu thị trường tiêu thụ chậm nhưng nguồn cung từ trang trại rất dồi dào nên khắp các khu vực giá đều giảm. Như khu vực Đông Nam Bộ hay ĐBSCL giá trứng giảm chỉ còn 1.250đ/quả.

Các chuyên gia cũng cho rằng nguyên nhân khiến thị trường trứng giảm giá mạnh do nguồn trứng còn tồn đọng từ trước Tết. Tuy nhiên nguồn trứng này đã cạn dần không còn nhiều. Théo đó trong khoảng thời gian ngắn, khoảng chục ngày nữa, thị trường sẽ chứng kiến giá trứng sẽ có xu hướng tăng trở lại, nhích lên và dần đi vào ổn định.

Người chăn nuôi cố gắng duy trì để chờ thị trường trứng ấm lên, đảm bảo tiếp tục ổn định trong sản xuất, chăn nuôi, cân bằng nguồn thu cho người chăn nuôi.

Quảng cáo

%d bloggers like this: