Tin Tức Môi Trường

Mùa hè sẽ dài tới nửa năm trong tương lai

Nghiên cứu từ các nhà khoa học đang chỉ rõ nhân loại không quyết liệt áp dụng các biện pháp giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu thì tương lai mùa hè sẽ kéo dài hơn. Thời gian mùa hè có thể lên đến nửa năm.

Ảnh hưởng của việc màu hè kéo dài thêm tới 6 tháng là vô cùng lớn. Mùa hè kéo dài tác động không nhỏ đến mọi hoạt động cuộc sống như nông nghiệp, môi trường, sức khỏe con người, nhóm tác giả nghiên cứu tác động này cảnh báo.

Thời điểm những năm 1950 ở khu vực Bắc bán cầu, với 4 mùa chu kỳ diễn ra đều đặn và không khó để dự báo. Thế nhưng hiện nay biến đổi khí hậu đã diễn ra đến mức bất thường với những thay đổi đột ngột với những độ dài kéo lên của ngày khởi đầu các mùa.

Do đó tương lai thực trạng này còn tiếp tục có xu hướng gia tăng và cực đoan hơn nếu con người không có động thái cải thiện. Vẫn cố gắng duy trì hoạt động kinh tế mạnh mẽ như hiện nay mà không chú trọng nỗ lực giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu. Do đó viễn cảnh tương lai mùa hè kéo dài lên đến 6 tháng.

Những nghiên cứu dựa trên những dữ liệu về khí hậu khai thác mỗi ngày trong giai đoạn 1952-2011. Từ đó đo lường những thay đổi của độ dài cũng như diểm bắt đầu của 4 mùa tại khu vực Bắc bán cầu. Theo đó trong giai đoạn từ 1952-2011, nhóm nghiên cứu đã phát hiện mùa hè có hiện tượng kéo dài thêm từ 78-95 ngày. Theo đó mùa đông giảm xuống 73 ngày. Mùa xuân cũng có sự thay đổi với số ngày bị rút ngắn còn 115 ngày và mùa thu cũng biến động, giảm 73 ngày. Như vậy mùa xuân và màu hè sẽ bắt đầu sớm còn mùa đông và mà thu bắt đầu chậm hơn. Những khu vực như Địa Trung Hải và cao nguyên Tây Tạng ảnh hưởng mạnh mẽ nhất của chu kỳ này.

Những biến đổi này tiếp tục có chiều hướng gia tăng mà con người không có những động thái giảm ảnh hưởng biến đổi khí hậu thì nhóm nghiên cứu đưa ra dự báo thời điểm năm 2100, mùa đông sẽ ít hơn 2 tháng, mùa xuân và thu cũng giảm còn mùa hè có thể kéo dài nửa năm.

Nhiều nghiên cứu khác đã chỉ rõ những tác động của thay đổi mùa có ảnh hưởng rất lớn đến môi trường cũng như sức khỏe con người. Những biến đổi này sẽ khiến chim chóc thay đổi hành vi di cư, hoa lá, cây cối đâm chồi nảy lộc muộn hơn với thời điểm khác nhau. Do đó sự thay đổi kéo theo lệch mùa giữa động vật cùng nguồn thức ăn. Do đó ảnh hưởng nghiêm trọng và phá vỡ cộng đồng sinh thái.

Sự thay đổi mùa muộn cũng tác động không nhỏ gây tàn phá nền nông nghiệp. Đặc biệt “mùa xuân giả” có thể xảy ra bão tuyết gây hại cho cây trồng trong giai đoạn sinh sôi nảy trồi. Mùa trồng trọt kéo dài khiến con người hít thở nhiều phấn hoa gây hại, gây dị ứng và muỗi chứa mầm bệnh sẽ phát triển rộng hơn.

Đồng thời sự biến đổi mùa cũng gây khắc nghiệt thời tiết. Mùa hè nóng nực và kéo dài sẽ mang đến nhiều thiên tai như thảm họa cháy rừng hay sóng nhiệt. Cùng với mùa đông ấm và ngắn hơn sẽ gây các đợt lạnh khắc nghiệt và bão như trận bão tuyết vừa qua tại Israel và Texas.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Đại gia Thái có ý đồ gì khi thôn tính hàng loạt thương hiệu lớn tại Việt Nam

+ Tu hài Canada giá rẻ ồ ạt vào Việt Nam

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Nội dung chính

Quảng cáo

%d bloggers like this: