Thị Trường Thực Phẩm

Loài hoa leo bờ rào “lên đời” giá đắt đỏ

Loài hoa đậu biếc thường mọc ở bờ rào hay trồng làm hoa cảnh trước hiên nhà ở các vùng quê Việt. Hiện nay sấy khô được bán với giá đắt đỏ. Chúng được dùng làm trà uống hoặc làm phẩm màu tự nhiên nhuộm các món ăn, thương lái hét giá nửa triệu đồng mỗi kg.

Xu hướng sử dụng phẩm màu để nhuộm thức ăn theo tự nhiên đang ngày càng lên ngôi. Theo đó loài hoa đậu biếc đã trở nên có giá trị. Chị Phương ngụ tại Bắc Từ Liêm, Hà Nội chia sẻ, loài hoa đậu biếc màu xanh tím rất đẹp mắt, nhuộm thực phẩm vừa an toàn, đẹp tự nhiên. Do đó rất được các chị em nội trợ ưa chuộng, hiện mức giá hoa đậu biếc sấy khô ô ở ngưỡng 500- 550.000₫/kg.

Không chỉ dùng làm phẩm màu cho các món ăn, loài hoa đậu biếc còn được sử dụng làm thức uống. Nhiều người tin rằng uống trà đậu biếc điều độ đúng cách sẽ chống lão hóa, đẹp da, rất tốt cho sức khỏe. Do đó chúng càng được ưa chuộng dù giá đắt đỏ.

Đđậu biếc là loài cây dây leo thân thảo, trước đây thường mọc ở hàng rào hoặc trồng trước hiên nhà. Hoa có màu xanh tím, những loại thực phẩm chế biến món ăn thường chọn đậu biếc làm phẩm nhuộm như bánh, mứt dừa, thạch, xôi. Trước khi chế biến tiến hành ngâm hoa trong thời gian khoảng 5 phút sẽ thu về một loại nước có màu xanh biếc, không có mùi vị, do đó nhuộm thực phẩm rất đẹp mắt mà không làm mất đi hương vị của món ăn.

Tiểu thương bán hàng ở khu chợ Hoàng Mai, Hà Nội, chị My cho biết thời xưa quê chị chị đậu biếc mọc khắp bờ ao và trồng ở hiên nhà làm hoa cảnh, lấy bóng mát. Từ khi đậu biếc trở thành cơn sốt trong màu thực phẩm tự nhiên, người dân đã trồng nhiều hơn và theo hướng công nghiệp. Loài hoa này nở quanh năm cứ nửa tháng hoa đậu biếc cho thu hoạch một đợt.

Hoa tươi không giữ được lâu, do đó người dân phải mang đi phơi, sấy khô rồi bán cho thương lái. Cánh hoa nhẹ nên để được thành phẩm 1kg hoa khô phải mất từ 7 đến 8 kg hoa tươi. Thời điểm hai ba năm trước cơn sốt của hoa đậu biếc lên cao, mức giá dao động từ 1 đến 1,5 triệu đồng/kg hoa khô. Sau đó người dân đua nhau trồng mở rộng nên hiện tại mức giá đã hạ nhiệt, dao động từ 400-700 nghìn đồng/kg.

Sau khi mua hoa của người dân chị My cho biết sẽ mang về chia thành những túi nhỏ từ 100 đến 200 gram mang bán lẻ tại các cửa hàng hoặc rao bán trên các các sàn thương mại điện tử, mạng xã hội. Trung bình mỗi ngày chị cũng bán được 2 đến 3 kg hoa đậu biếc sấy khô ở mức giá 400000₫/kg.

Tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh, Anh Trường, một đầu mối phân phối chia sẻ mỗi kg hoa đậu biếc khô có mức giá lên tới 800000₫. Sở dĩ có mức là bán cao như vậy bởi hoa đậu biếc này được quảng cáo là dòng thượng hạng, quy trình sấy khô tuân theo quy chuẩn chứ không phải sấy thông thường nên mức giá cao. Để có lượng hoa đậu biếc đáp ứng nhu cầu khách hàng thường xuyên Anh Trường phải thu gom khắp các vùng quê ở Đồng Nai, Bình Dương.

Anh cho biết cung cấp cả hoa đậu biếc tươi lẫn khô tùy theo nhu cầu của khách cách. Tuy nhiên đa phần là loại hoa đậu biếc đã sấy khô bởi dễ bảo quản và dễ sử dụng cho người mua. Nếu chế biến bánh thì chỉ cần 5 đến 7 bông hoa khô, chế biến xôi chỉ cần ba đến bốn bông hoa khô và pha nước thì chỉ cần một bông hoa khô là đủ.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Cà chua chín thối đầy đồng người nông dân chẳng buồn thu hoạch

+ Biến động trên thị trường tiêu dùng thời gian qua

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: