Thị Trường Nông Sản

Thị trường các mặt hàng “leo thang” theo giá heo

Những ngày nay, đâu đâu cũng nghe câu chuyện bàn tán của những người nội trợ về giá thịt heo leo thang lên đỉnh điểm. Cơn sốt thịt heo này đã kéo theo vô vàn các loại thực phẩm, món ăn đi kèm khác được đà “nhảy múa” theo khiến nỗi lo về thực phẩm khi mùa Tết đang cận kề càng căng thẳng hơn.

Thị trường biến động, nhiều khu vực giá heo hơi đã tăng lên ngưỡng 80.000đ/kg. Mức giá cao kỷ lục từ trước đến nay. Nhiều khu vực chợ tại TPHCM, gia thịt heo tăng cao, kỷ lục khi giá sườn tăng lên tới 200.000đ/kg.

Bà Tâm, một tiểu thương tại chợ Gò Vấp chia sẻ, mỗi ngày qua là giá heo lại tăng cao hơn trước. Chỉ tính đầu tháng 11 tới nay giá heo đã tăng lên hơn 30.000đ/kg. Thường các năm, giá heo chỉ tăng cục bộ trong thời điểm cận Tết, chưa bao giờ có tình tặng như năm nay, thậm chí hiện tại còn khan hiếm, nhiều ngày không có thịt để bán.

Khi giá heo mỗi ngày tăng cao càng khiến các thực phẩm chế biến từ heo tăng theo như giò, chả, lặp xưởng, xúc xích… cũng tăng theo.

thit heo

Ông Hùng, một tiểu thương tại chợ Tân Sơn Nhất cũng cho biết chưa từng thấy giá thực phẩm tăng cao như hiện nay, giá các mặt hàng chế biến sẵn từ heo tăng tới hơn 30.000đ/kg các loại. Giá heo mỗi ngày tăng nên các thực phẩm này cũng buộc tăng theo và chưa biết khi nào dừng lại, nguy cơ sợ Tết còn không có hàng mà bán bởi thiếu thịt heo.

Những nhà hàng, quán ăn sử dụng nguyên liệu từ thịt heo cũng phải tăng giá như bún chả, bún móng giò… cũng phải tăng thêm 5.000đ, suất cơm tấm cũng tăng thêm 3.000-7.000đ.

Chủ một quầy bánh mì ở quận 3 chia sẻ, giá thịt heo tăng sốc khiến cửa hàng “chịu trần” cả tháng nay, cố giữ giá bánh mì chờ giá heo hạ nhiệt nhưng chờ hoài không nổi nữa, giờ đây đã phải “xin” khách tăng thêm 3.000đ/chiếc. Nhiều khách cũng hiểu giá heo tăng quá cao chứ không phải cửa hàng lợi dụng tăng giá. Tuy nhiên nhiều cửa hàng cũng ngại tăng giá nhưng thay vào đó họ bớt chút nguyên liệu đi.

Trước thực trạng này, một số đơn vị chăn nuôi lớn dự báo nguồn thịt heo cuối năm, Tết sẽ khan hiếm đến mức quan ngại. Do mấy thàng gần đây giá heo liên tục tăng nên các mặt hàng chế biến từ heo cũng buộc tăng theo. Các đơn vị chế biến thực phẩm lớn đã có những phương án riêng cho mình như liên kết với trang trại chăn nuôi lớn, nhập thịt heo để đảm bảo nguồn cung. Đồng thời trữ thịt heo đông lạnh.

Thời điểm từ nay đến hết năm nguồn cung heo dự báo tiếp tục khan hiếm, giá thịt heo sẽ tăng cao nên nguồn thịt nóng (thịt tươi ngay sau giết mổ) sẽ vô cùng khan hiếm. Do vậy các đơn vị này đã dự trữ heo đông lạnh để khi nguồn cung thị trường thiếu, heo đông lạnh sẽ được xẻ ra những miếng nhỏ 2-3kg và đóng gói thành phẩm đưa ra thị trường.

Các đơn vị nhập khẩu thì cho biết dù giá heo nhiều nước cũng cao nhưng nhập về nước cộng toàn bộ thuế phí vẫn rẻ hơn heo trong nước 20-30%. Tuy nhiên nguồn cung trên nhiều nước cũng hiếm do dịch tả heo châu Phi lan rộng ở nhiều quốc gia. Nhiều đơn vị đã nhập trữ các loại thịt thay thế như bò, gà…phục vụ thị trường Tết và sau tết. Thịt bò nhập ngoại dù giá tăng nhưng vẫn rẻ hơn giá thịt heo trong nước.

Đại diện Sở Công thương TPHCM cho biết đơn vị đang giám sát để chuẩn bị kế hoạch chủ động nguồn hàng, tăng cường trữ các mặt hàng thay thế thịt heo và khuyến mại, giảm gí kích cầu các mặt hàng thay thế thịt heo.

Quảng cáo