Thị Trường Thực Phẩm

Đặc sản khoái khẩu trứng gà non liệu có an toàn?

Trứng gà non xuất hiện phổ biến trong các nhà hàng, quán nhậu và là món khoái khẩu của không ít người. Tuy nhiên loại đặc sản này liệu có an toàn khi vừa qua hàng loạt các vụ phanh phui của cơ quan chức năng với loại trúng gà công nghiệp thải loại, trứng non nhập lậu trong tình trạng bốc mùi hôi thối. Hãy cùng thitruong60s.com tìm hiểu thực hư trong nội dung bài viết này.

Trứng gà non hôi thối vào nhà hàng

Thời gian vừa quan, hàng loạt các vụ bắt giữ của cơ quan chức năng trên nhiều tỉnh thành phát hiện những sản phẩm thực phẩm không nguồn gốc xuất xứ, có hàng hóa bốc mùi hôi thối, trong đó có trứng gà non.

Tại Nghệ An trên địa bàn Diễn Hồng, Diễn Châu, cơ quan chức năng đã bắt giữ một xe tải lưu thông trên Quốc lộ 1A có chở 11 thùng xốp gồm các thực phẩm đông lạnh như nội tạng trâu, bò, lợn và trứng gà non đã bốc mùi. Thực phẩm không có bất kỳ giấy tờ nào chứng minh xuất xứ, nguồn gốc.

Đồng thời cơ quan chức năng tỉnh này cũng kiểm tra một container và phá hiện trên xe chở 14 tấn thực phẩm gồm thịt lợn, nầm lợn, trứng gà non cũng không có xuất xứ, nguồn gốc sản phẩm và không có kiểm dịch của cơ quan chức năng.

Trên địa bàn Lào Cai, cơ quan chức năng cũng kiểm tra và phát hiện kho lạnh trữ thực phẩm tại tổ 2, TP Lào Cai trữ nhiều các hộp xốp, bao tải dán kín. Bên trong đó chính là các sản phẩm nầm lợn, tràng lợn, trứng gà non… ở trạng thái bốc mùi hôi thối. Tổng trọng lượng toàn kho hàng khoảng 1.100kg và không có bất kfy giấy tờ nào chứng minh nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm.

Đồng thời trước đó cơ quan chức năng Lào Cai cũng bát và thu giữ nhiều vụ vận chuyển thực phẩm trái phép, không nguồn gốc xuất xứ, trong tình trạng hôi thối. Đó là vụ vận chuyển 11 thùng xốp chứa trứng gà non 550kg đã bốc mùi. Lô hàng thực phẩm nhập lậu đông lạnh với 120kg trứng gà non, 240kg nầm lợn. 3.5 tại trứng gà non. 720kg trứng hà non. Những hành hóa này đều không có nguồn gốc, xuất xứ và nhiều lô hàng trong tình trạng bốc mùi khó chịu.

Tại Hà Nội, cơ quan chức năng cũng tiến hành thanh kiểm tra và thu giữ 600kg trứng gà non đã biến sắc, bốc mùi hôi thối, khong xuất xứ nguồn gốc được chuyên chở trên xe ô tô đi tiêu thụ. Đồng thời thanh kiểm tra phát hiện kho hàng tại Đê Quai, Tứ Liên, Tây Hồ chứa 2 tấn hàng thực phẩm ướp lạnh các loại như kê gà, trứng gà non, lườn vịt, nầm lợn, tràng lợn. Thực phẩm này có xuất xứ nước ngoài nhưng không hóa đơn chứng từ, không có bất kỳ chứng nhận kiểm dịch từ cơ quan chức năng.

Trứng gà non từ gà thải loại

Đặc sản trứng gà non món khoái khẩu của dân nhậu có thể chế biến đa dạng như luộc, xào… dễ ăn. Chúng được rao bán tràn lan trên chợ mạng giá chỉ 170-350.000đ/kg. Rất hút dân nhậu và một số chị em nội trợ đặt mua.

Các đầu mối đều quảng cáo là trứng ga ta non, bán giá cao và hàng tươi mới nhưng thực chất đây là loại trứng gà công nghiệp thải loại. Bởi trứng gà ri ta khi phá đàn thì buồng trứng rất nhỏ, chỉ có gà công nghiệp đem giết thịt thì còn lượng trứng to trong giai đoạn đẻ nhưng chúng đã già, tỷ lệ đẻ không cao.

Còn với loại trứng gà đông lạnh để lâu thì càng nguy hiểm. Chuyên gia thực phẩm chía sẻ các sản phẩm thực phẩm nội tạng nói riêng và thực phẩm nói chung nên ăn tươi hoặc cần chế độ bảo quản đúng cách nghiêm ngặt mới đảm bảo an toàn khi chế biến. Việc cấp đông, vận chuyển không đúng quy trình gây bốc mùi, tiềm ẩn nấm mốc, vi khuẩn vô cùng nguy hại. Những sản phẩm khoái khẩu trứng gà non lại không có giấy tờ nguồn gốc và chứng nhận an toàn thực phẩm rất khó đảm bảo sức khỏe người dùng.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Thực hư lõi bò Úc siêu rẻ rao bán tràn lan có an toàn?

+ Chiêu trò tặng quà online, cẩn trọng tránh sập bẫy

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo