Thị Trường Tiêu Dùng

Thực hư chất lượng cam Vinh rao bán chỉ 10.000đ/kg

Hàng loạt các điểm bán cam Vinh tại Hà Nội hay trên “chợ mạng” cũng rao bán cam giá chỉ 10.000đ/kg. Người bán quảng cáo cam vinh bán hỗ trợ nhà vườn nhưng người mua vẫn khá nghi ngại chất lượng. Vậy thực hư ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này.

Cam Vinh giá “hỗ trợ nhà vườn”

Dọc khắp các tuyến phố tại Hà Nội như khu vực Giải Phóng, Trường Chinh, ngã tư Vọng, Đào Tấn… đều có điểm bán cam giá chỉ 100.000đ/10kg với biển “hỗ trợ nhà vườn”. Các điểm bán này đều là tự phát dựng lên.

Ông Bình, một người bán cam ở điểm Giải Phóng giao Trường Chinh cho biết đây là giống cam Vinh nhập từ khu vực Quỳ Châu, Nghệ An. Do só lượng nhà vườn thu hoạch rất lớn không bán hết nên đành mang ra Hà Nội bán kiếm thêm. Tuy nhiên cũng chẳng đáng là bao do nhiều khoản chi phí phát sinh khác.

Theo như ông Bình chia sẻ, để cam Vinh có mặt tại Hà Nội, chi phí vận chuyển mỗi chuyến hết hơn 4 triệu đồng. Mỗi ngày trung bình ông bán được 20-30 túi đóng sẵn 10kg/túi. Trừ mọi khoản chi phí đi ông cũng chỉ lãi vài trăm nghìn.

Tuy nhiên với người bán nhu ông còn có chút công dù ngồi ở đường cả ngày nhưng người dân trồng cam thì xác định chẳng có lãi. Giá cam thấp nên chấp nhận bán để vớt vát chút vốn.

Cũng một tiểu thương bán cam trên đường Giải Phóng thì chia sẻ, đây đúng là cam Vinh nhưng giống này trồng tại Hòa Bình. Chị cho biết bán giá này là “hỗ trợ nhà vườn” chứ thực sự không lời lãi bao nhiêu.

Người dùng hoài nghi chất lượng

Qua ghi nhận trên thị trường “chợ mạng”, cam Vinh cũng được đăng bán tràn lan với giá 10.000-15.000đ/kg. Thậm chí nhiều cửa hàng rao bán chỉ 5.000-8.000đ/kg với hàng loại nhỏ. Giá bán chênh lệch khiến người dùng không biết đâu là cam Vinh thật chính gốc, đâu là giả.

Chị Linh ngụ tại Láng Hạ, Đống Đa cho biết chị không tưởng tượng cam Vinh lại có mức giá rẻ đến như vậy. Chị cho biết đã nghe đến thương hiệu cam Vinh nổi tiếng nhưng để phân biệt đâu là hàng chính gốc thì thực sự. Chỉ thấy người bán nói là cam Vinh thì biết thế thôi.

Một đầu mối chuyên bán cam Vinh trên các hội nhóm online cho biết, nếu cam Vinh chính gốc thì trồng ở khu vực miền núi của tỉnh Nghệ An. Ngoài ra còn có cam Vinh bán tại Hà Nội hiện nay là giống cam Vinh nhưng trồng ở Hòa Bình, Hà Giang cũng gọi thế. Đồng thời người này cũng chia sẻ thêm về sở dĩ có sự chênh lệch giá do loại to được bán giá 15.000đ/kg, loại vừa giá 10.000đ/kg và nhỏ hơn giá 5.000-7.000đ/kg.

Lý giải về giá cam Vinh thấp, chủ đầu mối này cho biết cam Vinh năm nay được mùa, quả sai nên từ tháng 9 đến nay cam rụng nhiều. Tuy nhiên cam bán trên thị trường không phải cam rụng nên mọi người yên tâm chọn mua.

Chị Thanh – chủ thương hiệu cam Vinh tại Quỳ Hợp với chuỗi cửa hảng cam Vinh tại Hà Nội cho biết, hiện cam Vinh tuyển chọn tại cửa hàng có giá 55.000đ/kg. Dù năm nay cam có nhiều diện tích bị rụng nhưng vẫn còn cam chất lượng tại các khu vực Yên Thành, Anh Sơn. Giá mua tại vườn cam đã 35.000-45.000đ/kg.

Về cách nhận biết cam Vinh chuẩn, chất lượng, chị Thanh cho biết quan sát cam chín có màu vàng hơi đốm xanh và vỏ sần sùi. Lựa những quả tròn đều, đẹp mắt, cuống hơi lõm so với xung quanh.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Mẹo chọn thực phẩm tránh xa hóa chất nhất định bạn phải biết

+ “Chợ mạng” tấp nập khách đặt cây thông Noel

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: