Thị Trường Tiêu Dùng

“Chợ mạng” tấp nập khách đặt cây thông Noel

Tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên xu hướng Giáng sinh năm nay nhiều người đón tại nhà. Do đó người tiêu dùng đang tấp nập đặt mua cây thông Noel mini và các đồ phụ kiện trang trí trên “chợ mạng” thay vì đến trực tiếp cửa hàng. Các cửa hàng cũng đẩy mạnh kênh online phục vụ khách.

Qua ghi nhận tại các cửa hàng bán cây kiếng trên đường Nguyễn Văn Linh, đường Nguyễn Thị Thập (Quận 7, TPHCM) và nhiều con phố khác, các loại cây tùng thơm, sơn tùng có hình dáng hao hao như cây thông hút khá nhiều khách đặt mua. Dáng cây cao từ 1-2m, sau khi trang trí có giá từ 1-2 triệu đồng. Còn các loại cây cảnh mini nhỏ sẽ có giá dao động chhir từ 300.000-500.000đ/cây tùy theo kích cỡ cây.

Các chủ cửa hàng ở đây cho biết, giá các loại cây thông, cây tùng thơm năm nay cũng tương tự năm ngoái. Do ước lượng nhu cầu tiêu dùng năm nay khả năng sẽ giảm nên các chủ vườn chỉ nhập cầm chừng từ 50-60% lượng so với các năm trước.

Anh sanh, chủ một vườn hoa kiểng khu vực Quận 7, TPHCM cho biết, dịch Covid-19 năm nay ảnh hưởng nặng nề, kinh tế suy giảm, người tiêu dùng theo đó sẽ thắt chặt chi tiêu cho những nhu cầu cần thiết nên mặt hàng này tiêu thụ cũng chậm. Hiện vườn anh chỉ nhập cây theo số lượng khách đặt trước về chứ hầu như không dám nhập dư nhiều. Thời điểm này những năm trước, vườn anh nhập khoảng 300-400 cây thì nay chỉ dám nhập 100 cây về bán.

Và năm nay khác với những năm trước khách đến cửa hàng chọn cây, năm nay anh đẩy mạnh bán hàng qua kênh online. Năm nay do ảnh hưởng dịch bệnh nên nhiều người e ngại đến trực tiếp cửa hàng, họ chuyển qua đặt hàng online. Nắm bắt tâm lý này, vườn cảnh cũng đẩy mạnh đưa bán cây qua các sàn thương mại điện tử và giao hàng tại nhà. Hiện toàn bộ Quận 7 được giao hàng miễn phí khá hút khách.

Chị Khanh, chủ cửa hàng cây kiểng trên địa bàn Quận 7 cũng cho biết năm nay khác các năm trước, khách không đến cửa hàng mua trực tiếp mang về mà chủ yếu đặt hàng và giao online.

Ảnh hưởng dịch Covid-19 nặng nề nên không nhiều chủ vườn đám đầu tư mạnh vào sản xuất như những năm trước. Do đó những người nhập hàng như chị cũng không chủ động được nguồn cung. Những phụ kiện trang trí như ông già Noel, quả cầu tuyết…. cũng hạn chế hơn do quá trình vận chuyển hàng hóa mất nhiều thời gian hơn so với mọi năm, chị Khanh chia sẻ.

Các chủ cửa hàng cây kiểng trên địa bàn TPHCM cho biết năm nay nắm bắt tâm lý khách hàng ngại tiếp xúc, không đến trực tiếp mà xu hướng chuyển sang kênh online do lo ngại dịch bệnh còn phức tạp. Do đó hầu hết các cửa hàng đều chuyển mình thích ứng, đẩy mạnh bán hàng qua kênh online, giới thiệu các mặt hàng qua mạng xã hội facebook, zalo. Đồng thời tung ra nhiều gói ưu đãi khuyến mại mua sắm hấp dẫn để kích cầu tiêu dùng. Nhờ đó thời điểm này khá đông đảo người tiêu dùng đang tấp nập đặt hàng để chuẩn bị trang trí Noel tại nhà.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Nhà nông Tây Nguyên “đánh cược” với vụ hoa Tết

+ Cá khoai vào mùa hút khách đặt mua

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo