Thị Trường Nông Sản

Tương lai sầu riêng liệu có rơi vào cảnh “giải cứu”?

sau rieng

Sau một thời gian dài sầu riêng liên tục được giá, mang lại nguồn thu nhập tốt cho người trồng, nhiều khu vực người dân đổ xô trồng các giống sầu riêng khác nhau khi điẻnh điểm giá saaud riêng tại vườn có thời điểm lên đến 110.000đ/kg. Tuy nhiên từ đầu năm 2019 đến nay ghi nhận sầu riêng đang có dấu hiệu chững lại và đi xuống.

Câu hỏi đang đặt ra là với tốc độ tăng trưởng sản lượng 10-20% mỗi năm như hiện nay thì các năm tới sầu riêng có rơi vào tình cảnh “bội thực”, cần “giải cứu”?

Thời điểm trước năm 2015. mức giá sầu riêng tại vườn chỉ dao động từ 25.000 – 30.000đ/kg, mức giá sầu riêng lẻ tại Đà Lạt dao động ở ngưỡng 50.000đ/kg. Thời điểm đó có vụ sầu riêng lên giá 29.000đ/kg đã khiến bà con vô cùng phấn khởi hồ hởi.

sau rieng 1

Thời điểm năm 2016 đánh dấu mốc quan trọng khi Trung Quốc bắt đầu thu mua sầu riêng Việt, không ít người nông dân đã ồ ạt đổ xô đi trồng sầu riêng. Thống kê năm 2016 cho thấy thời điểm diện tích sầu riêng khoảng 32.2 nghìn ha cho sản lượng khoảng 336.9 nghìn tấn. Không ít hộ nông dân phá bỏ các loại cây trồng khác như hồ tiêu dể chuyển sang trồng sầu riêng.

Thế nhưng niềm vui chẳng tày gang khi sau 3 năm liên tiếp sầu riêng tăng giá, nhiều thời điểm lên đến 110.000đ/kg thì vào đầu năm 2019 sầu riêng bắt đầu rớt giá. Khi lưa sầu riêng người dân phá các cây trồng khác chuyển đổi năm 2016 đến nay cho trái thì gặp ngay tình cảnh này, giá sầu riêng tại vườn năm 2019 rớt xuống còn 29.000đ/kg. Tại Tiền Giang, diện tích sầu riêng năm 2015 chỉ khoảng 2.000ha thì đến năm 2018 diện tích sầu riêng đã tăng 65% lên tới 3.250ha.

Mặc dù người trồng đã được cảnh báo về khả năng dư thừa sản lượng sầu riêng trong tương lai nhưng so với nhiều loại cây trồng khác, sầu riêng vẫn mang lại giá trị kinh tế cao.Với tốc độ gia tăng mạnh mẽ ấy, dạo qua các diễn đàn cây giống thì sầu riêng vẫn là loại cây có giao dịch sôi sộng với mức giá cây giống không hề rẻ.

sau rieng

Nhiều loại giống sầu riêng cho năng suất cao được quảng cáo như Monthong, Mustaking được chào bán và rất nhiều giao dịch thành công với số lượng lớn. Chị tâm, chủ vựa sầu ở Lộc Thành, Bảo Lâm, Lâm Đồng chia sẻ, sầu riêng hiện được người dân trồng vô tội vạ, nhiều vùng họ phá hết tiêu, mít, cà phê, bơ… để trồng sầu. Tương lai chỉ 3 năm nữa sản lượng sầu sẽ nhiều vô kể, lúc đó có lẽ chẳng ai nhúng thuốc sầu riêng nữa vì nhứng thuốc đội giá cao, không cắt non, khi đó nhà vườn sẽ neo trái già để bán được giá.

Vì lợi nhuận trước mắt mà nhiều hộ hân đua nhau phá nhiều loại cây trồng khác để trồng sầu mà chưa lường trước hậu quả.

Về hướng chỉ đạo cân đối cơ cấu cây trồng đã được các cấp quản lý thực hiện khi có hàng loạt các công văn chỉ đạo gửi đến từng Sở Nông nghiệp các tỉnh, thành. Nội dung công văn nêu rõ các sở cần đánh giá chính xác các tiêu chí trồng sầu riêng trong đó có khâu liên kết tiêu thụ đầu ra sản phẩm, tránh việc trồng ồ ạt đến khi thu hoạch bí đầu ra.

Thế nhưng người nông dân nhiều vùng xưa nay vẫn có thói quen tự phát, trồng theo nhu cầu và sở thích cá nhân. Do đó nhiều câu hỏi đặt ra là khi sầu riêng đang được giá thì đổ xô trồng nhiều nhưng đến khi thu hoạch liệu có còn giá hay lại rơi vào tình trạng “giải cứu”?

Quảng cáo

%d bloggers like this: