Thị Trường Thực Phẩm

Thứ phụ phẩm thải loại, bỏ đi hút bà nội trợ Việt

Đó là bao tử ếch, thứ được coi là hàng phụ phẩm đông lạnh bỏ đi nhưng lại đang rất được các bà nội trợ Việt ưa chuộng mua về làm mồi nhậu cho chồng. Nhờ sức hút đó mà các chợ đầu mối mỗi tuần tiêu thụ hàng tạ bao tử ếch.

Vừa lấy túi bao tử ếch giã đông cho bữa tối, chị Trang ở Cầu Giấy, Hà Nội hồ hởi khoe, bao tử ếch đông lạnh đã làm sạch, xào ăn rất giòn, có thể xào sả ớt hay xào dưa… trời se lạnh làm mồi nhậu cho chồng hết ý, vừa sạch, vừa rẻ. Do chồng và bạn chồng đều thích nên chị thường đặt mỗi lần 2-3kg về để tủ cho chồng nhậu dần.

Theo lời chị Trang thì bao tử ếch chị đặt là bao tử ếch tươi mới trong ngày chứ không phải hàng đông lạnh. Chị mua của người chuyên thu gom ếch đồng, ếch vườn sạch nên ngày nào cũng có. Dù thế chị vẫn phải đặt hàng trước người bán không thì các đầu mối nhà hàng, quán ăn gom hết.

Giá của bao ếch dao động từ 150.000-200.000đ/kg, cá biệt có những loại tẩm ướp gia vị sẵn hoặc mùa ếch hiếm giá sẽ tăng lên 300.000đ/kg. Bao tử ếch rất tiện lợi, có thể chế biến luôn, bảo quản tủ đá được từ 3-5 ngày nên tuần nào chị Trang cũng đặt cho chồng.

bao tu ech

Dạo qua thị trường và chợ mạng cho thấy, bao tử ếch cấp đông được rao bán tràn ngập số lượng lớn, khách chỉ cần gọi điện trước đặt hàng là muốn lấy bao nhiêu cũng có. Một số người bán quảng cáo đây là hàng đã xử lý sạch nên có thể bảo quản 2-4 tháng trên ngăn đá mà không lo hỏng. Hàng là ếch đồng tươi mới thu gom nên chị em nội trợ đặt mua khá nhiều, đầu mối luôn trong tình trạng cháy hàng.

Khi ngỏ lời mua bao tử ếch đồng với một chủ của hàng chuyên đồ nhậu ở Đống Đa, Hà Nội thì được anh chia sẻ đầu mối anh chuyên bán thịt ếch đồng còn bao tử ếch lại có đầu mối khác thu mua riêng. Nếu khách muốn đặt bao tử ếch vườn sạch thì báo trước số lượng, hàng bao nhiêu cũng có.

Bao tử ếch đều được quảng cáo là hàng ếch đồng haowjc nuôi thả trong vườn sạch. Anh Lâm cho biết hàng này hầu như không dư mà còn đắt hơn cả thịt ếch. Hầu như các quán nhậu đặt mua hết. Có hai loại hàng mỏng rẻ hơn và hàng dày đắt hơn tùy giá cả và tùy nhu cầu khách đặt.

Bao tử ếch cũng hầu như không có hàng tồn, đều tươi mới trong ngày. Kiếm bao tử ếch đồng khá hiếm còn ếch nuôi thì rất nhiều. Tuần hàng thường về hai đợt với giá sỉ từ 10kg là 140.000đ/kg.

Tuy nhiên lời quảng cáo là bao tử ếch hàng tươi mới trong ngày hay đó là bao tử ếch đồng và bao tử ếch vườn sạch không khỏi khiến nhiều người thắc mắc đặt câu hỏi nghi vấn.

Bởi với những thùng xốp đựng đầy túi lớn, túi bé cấp đông, chị Phượng, đầu mối chuyên sỉ, lẻ thực phẩm đông lạnh ở Hoàng Mai, Hà Nội cho hay bao tử ếch đồng, ếch vườn đã được chị sơ chế, đóng túi cấp đông có thể bảo quản 1-2 tháng không sợ hỏng, khác về chỉ cần bóp qua muối rửa lại là chế biến luôn. Mỗi tuần cửa hàng chị bán từ 50-70kg bao tử ếch đồng.

Tương tự tại cửa hàng chuyên sỉ đồng thực phẩm đông lạnh tại Thạch Thất, Hà Nội, chị Huyền cũng chia sẻ, bao tử ếch tràn lan đa phần hàng cấp đông, là loại ếch nuôi công nghiệp nên số lượng lớn, hàng luôn sẵn. Chị Huyền cũng cho biết mỗi con ếch chỉ có 1 bao tử mà hàng dồi dào thế này thì bao nhiêu ếch đồng cho vừa. Các đầu mối đều nhập sỉ, lẻ lên đầu tạ nên chỉ có hàng công nghiệp. Dù là phụ phẩm bỏ đi trong chế biến thực phẩm nhưng lại là món nhật cánh mày râu rất thích.

Bao tử ếch đã sơ chế, khách mua về chỉ cần rã đông rồi chế biến, khi ăn rất giòn nên dân nhậu rất chuộng.

Quảng cáo

%d bloggers like this: