Thị Trường Nông Sản

Thủ phủ quất cảnh đìu hiu vắng khách

Các chủ vườn “ăn trực nằm chờ” tại vườn quất cảnh đón khách cả ngày lẫn đêm nhưng chẳng có mấy người hỏi, quang cảnh vắng vẻ đìu hiu.

Tại vùng quất cảnh Văn Giang, Khoái Châu, Hưng Yên thời điểm này những năm trước tấp nập thương lái khắp nơi đổ về xem và đặt mua cây rất đông đúc. Nhưng năm nay đìu hiu vắng vẻ, các chủ vườn đều trong cảnh rầu rĩ âu lo bởi e ngại giá quất sẽ rớt thê thảm.

Chị Thảo ngụ tại thôn Đa Phúc, xã Tân Tiến chia sẻ, chưa bao giờ thời điểm này lại vắng khách như năm nay, quất ế ẩm chẳng mấy người mua. Thương lái không đổ về đông như mọi năm, số người đến đặt mua thì số lượng rất ít. Không còn cảnh tranh nhau đặt những vườn quất cảnh đẹp, năm nay khắp nơi đều èo uột, thương lái chẳng mặn mà, chê lên chê xuống, trả giá rẻ.

Theo đó giá quất năm nay rớt thê thảm. Quất chậu đẹp chỉ ở ngưỡng 150.000đ/chậu; hàng loại 2 giá chỉ 100.000đ/chậu; Quất chum hàng đẹp chỉ ở ngưỡng 300.000đ/chum; Quất thế đẹp chỉ ở ngưỡng 400.000đ/cây; giá rớt bằng nửa so với năm ngoái.

Lý giải hiện tượng giá quất thấp các thương lái chho hay năm nay ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nên người dân hạn chế không chơi quất nhiều như mọi năm. Cùng với đó dịch bệnh luôn có nguy cơ dình dập quay trở lại bất kỳ lúc nào nên chẳng ai dám đứng ra ôm hàng, chỉ đặt cọc lấy tin số lượng rất ít, vừa giữ mối vừa nghe ngóng thị trường.

Chị Hoài ngụ tại Thôn Tiến Dũng, xã Đông Tảo cũng cho biết, nhìn chung năm nay giá tất cả các loại quất đều giảm hơn so với năm trước 40-50%. Mức tiêu thụ thì vô cùng chậm. Những năm trước thời điểm hiện tại quất cảnh tại vườn đã gần như được thương lái đặt mua hết nhưng năm nay nhà nào nhà nấy ra trực từ sáng đến đêm chờ khách nhưng chẳng bán được là bao.

Tình hình ảm đạm khiến người trồng quất như “ngồi trên đống lửa”. Không ít gia đình dốc toàn bộ vốn liêng, vay mượn vào vườn quất cảnh, không bán được thì thua lỗ nặng nề. Chị Hoài chỉ mong cố vớt vát hoàn vốn, sang năm làm lại mà nghe chừng cũng khó.

Chưa kể đến năm nay đúng dịp quất bắt quả thì gặp tiết trời nắng nóng, hoa rụng nên tỉ lệ đậu trái rất thấp. Tiếp sau đó thời tiết lại mưa nên cây không thể ra hoa nên nhiều cây không đậu quả. Nhiều ruộng cây không quả, lá héo vàng úa người dân vặt đi để chuyển sang năm sau chăm sóc.

Cùng thôn với gia đình chị Hoài, anh Tuấn cũng rầu rĩ khi sở hữu vườn quất 1.800 cây. Những năm trước sôi động bao nhiêu năm nay ảm đạm bấy nhiêu. Thậm chí nhận cọc rồi nhưng vẫn khó khăn bất lợi vì thêm điều khoản nếu dịch Covid-19 bùng phát thì chủ vườn phải hoàn lại toàn bộ tiền cọc cho khách đặt.

Thị trường tiêu thụ thì thu hẹp bởi nhiều tỉnh miền Trung những năm trước đổ về mua rất đông nhưng năm nay lượng thương lái khu vực này giảm chỉ còn khoảng 1/3. Do đó quất chỉ tiêu thụ được tại một số tỉnh thần lân cận.

Anh Tuấn bộc bạch với mức giá như hiện tại thì đa phần hộ trồng quất sẽ chẳng có thu nhập, thậm chí là lỗ. Mỗi sào người trồi lỗ khoảng 15-20 triệu đồng.

Ngoài mặt hàng quất cảnh, bưởi cảnh cũng đang chịu chung số phận đìu hiu, ế ẩm. Hiện chỉ có quất chum, quất chậu còn lác đác có đơn hàng vì thị trường ưa chuộng. Các loại cây cảnh quất, bưởi từ nay đến Tết đều khó tăng, thậm chí còn tiếp tục giảm, một nông dân tại Hưng Yên nhận định.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Những tin tức nổi bật trên thị trường tiêu dùng

+ Thị trường thịt heo Tết ra sao?

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: