Thị Trường Tiêu Dùng

Trục lợi trên hoạn nạn của đồng bào, áo phao tăng giá mạnh

Những ngày này bà con miền Trung đang oằn mình trong nước lũ thì những mặt hàng áo phao, đồ bảo hộ dưới nước bán chạy đột biến. Không ít gian thương trên chợ mạng tranh thủ tăng giá mạnh khi người mua cần hòng kiếm lời.

Nhiều tỉnh thành miền Trung đang rơi vào chuỗi ngày khó khăn khi thiên tai bão lũ kéo về, nhiều xã ngập trong biển nước, không có đồ ăn, nước uống. Không ít nhà hảo tâm, tấm lòng thiện nguyện đã quyên góp thực phẩm, vật dụng thiết yếu và lên đường hướng về miền Trung. Áo phao là mặt hàng cứu trợ cần thiết liên quan đến tính mạng trong cuộc đối phó với lũ được nhiều nhà hảo tâm chọn là mặt hàng ủng hộ đồng bào.

Theo đó mặt hàng này trở thành mặt hàng được tìm kiếm đông đảo mạnh mẽ nhất. Tuy nhiên không ít nhà hảo tâm có tiền cũng chẳng thể mua áo phao số lượng lớn đi cứu tế thời điểm này. Khắp mạng xã hội các nhà hảo tâm, cá nhân liên tục kêu gọi tìm mua, giới thiệu địa chỉ bán áo phao.

Qua ghi nhận thị trường cho thấy mức giá áo phao cứu hộ trung bình dao động từ 40-70.000đ/chiếc. Trước lũ thì đây là mặt hàng thứ yếu, không phải hàng phổ biến tại cửa hàng, chủ một cửa hàng bảo hộ lao động quận Cầu Giấy chia sẻ. Thường chủ cửa hàng này chỉ nhập vài trăm chiếc và phải bán trong gần nửa năm mới hết.

Tuy nhiên ngay sau đợt các nhóm tình nguyện, các nhà hảo tâm ồ ạt mua áo pháo thì các cửa hàng nhập thêm về và xuất hiện phổ biến trên khắp chợ mạng.

Chủ cửa hàng đồ bảo hộ phố Yết Kiêu chia sẻ, cửa hàng đã tiêu thụ hết toàn bộ áo pháo người lớn trong 2 đợt nhập đầu tiên, hiện cửa hàng tiếp tục nhập hàng về. Nhiều đơn vị đặt 1-2.000 chiếc nhưng cửa hàng báo phải chờ 2 ngày mới có hàng về.

Điều đặc biệt đáng chú ý là một bộ phận gian thương “tát nước theo mưa”, lợi dụng nhiều người cần đã đầu cơ tích trữ và tăng giá áo phao lên 2-3 lần, từ 100-120.000đ/chiếc. Việc đẩy giá lên cao gian thương viện mọi lý do giá nhập tăng cao, hàng hiếm…

Một nhóm thiện nguyện từ Hà Nội vào miền Trung chia sẻ, tìm kiếm nhiều ngày chuẩn bị vào miền Trung mà chưa có nguồn áo pháo giá hợp lý. Nhóm chai nhau tìm khắp cả địa chỉ cửa hàng và trên chợ mạng nhưng nơi thì hết hàng, nơi hét giá quá cao. Kinh phí đoàn thiện nguyện cũng có hạn nên nếu chẳng tìm được nguồn hàng thì nhóm sẽ cắt khoản ảo phao trong đợt này.

Trước thực trạng tình hình mưa lũ tại miền Trung, các cơ quan chức năng vào cuộc chỉ đạo các tỉnh triển khai hàng hóa dự trữ thiết yếu, tập trung điểm bán hàng bình ổn giá và các điểm cung ứng hàng hóa.

Chia sẻ về áo phao bị thổi giá, phía Quản lý thị trường cho biết, cơ quan này đã ban hành văn bản yêu cầu xử lý nghiêm những trường hợp lợi dụng găm hàng, thổi giá các mặt hàng. Đặc biệt tại các tỉnh thành xảy ra lũ lụt, yêu cầu phái Quản lý thị trường tìm các giải pháp bình ổn giá hàng hóa và đảm bảo nguồn cung thiết yếu cho người dân. Đảm bảo không lợi dụng lũ lụt tăng giá gây khó khăn thêm cho bà con vùng lũ. Đặc biết mạnh tay xử lý với các trường hợp găm hàng, tăng giá đồ uống, thực phẩm, nước uống, đồ cứu hộ, cứu nạn, áo phao…

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Hải sản “khuyết tật” nhưng vẫn tươi ngon, giá rẻ được chị em nội trợ ưa chuộng

+ Né dich, dân ồ ạt bán tháo phá đàn lợn

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: