Thị Trường Tiêu Dùng

Cẩn trọng với điều hòa Nhật bãi – rủi ro không được kiểm định

Hè đến là mặt hàng điều hòa Nhật bãi giá rẻ lên ngôi. Những sản phẩm này là hàng cũ đã qua sử dụng nhiều năm tại Nhật “tuồn” về Việt Nam tái sử dụng. Những sản phẩm này không được kiểm định chất lượng nên người tiêu dùng dễ gặp rủi ro cao.

Với nhiều lời quảng cáo “có cánh” như làm lạnh sâu, không khô da, tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường… vài năm trở lại đây loại điều hòa Nhật bãi được nhiều người tìm mua trong những ngày nắng nóng.

Chị Thủy ngụ tại Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ, qua giới thiệu của bạn, gia đình chị mua một chiếc điều hòa hiệu National với công suất 9.000BTU tại cửa hàng chuyên đồ Nhật bãi giá 6 triệu đồng.

Ngoài ra chị phải mua thêm ổn áp chuyển đối giá 550.000đ, so với hàng mới thì cũng tương đương. Khi sử dụng chị thấy điều hòa này khá êm, không ồn như điều hòa thông thường, mát nhanh và tiết kiệm điện.

Thấy ổn nên chị Thủy mua thêm gửi về quê lắp cho gia đình. Tuy nhiên sau một thời gian điều hòa ở quê không mát, thợ ở quê không sửa được. Chị báo cửa hàng thì họ nói điều hòa chuyển đi xa họ không chịu trách nhiệm. Muốn kiểm rta thì mang qua cửa hàng Hà Nội. Lúc này chị Thủy mới ngớ người vì mọi giao dịch chỉ bằng miệng, chẳng có gì kiểm định hay đảm bảo.

Ngậm trái đắng, chị Thủy vẫn phải tháo điều hòa ở quê, vận chuyển ngược lên Hà Nội, mang trả lại cho cửa hàng rồi nhận về 50% số tiền trước đó.

Qua tìm hiểu cho thấy Chính phủ đã ra Nghị định số 187/2013/NĐ-CP quy định các mặt hàng điện, điện tử, gia dụng…. đã qua sử dụng nằm trong danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu.

Tuy nhiên ở nước ta đây lại là những mặt hàng có nhu cầu trao đổi rất cao vì giá rẻ, phù hợp người tiêu dùng thu nhập thấp. Nắm bắt tâm lý chuộng hàng Nhật với các nhãn nổi tiếng như Daikin, Mitsubishi, Toshiba… xuất xứ từ Nhật, nhiều người nhập về, tân trang và bán giá cao.

Anh Trung, thợ sửa điều hòa tại Hoài Đức Hà Nội chia sẻ, điều hòa Nhật bãi hầu hết đã qua sử dụng lâu năm, chuyển về Việt Nam đều được mông má lại, phục vụ tín đồ hàng Nhật. Do đó mua hàng này nó cũng hên xui, may thì mua được cái tốt.

Dân họ cũng tiết kiệm, tiêu dùng thông minh chứ không chỉ dùng vài năm là bỏ. Nhiều khi cũ quá họ mới thay. Do đó đã thải là hầu hết hỏng, hiệu suất thấp. Chưa kể hàng không hỏng thì nhập về Việt Nam chủ yếu bằng đường biển, hàng lênh đênh trên biển cả tháng trời, ẩm, nước mặn, dễ hỏng bo mạch.

May ít rủi nhiều

Loại điều hòa này nhập theo lô, cả con sống, con chết trà trộn giá siêu rẻ, cửa hàng về sẽ mông má lại và bán giá siêu lợi nhuận, gấp 2-3 lần gần như điều hòa mới.

Nếu chỉ đánh bóng, làm sạch thì không ảnh hưởng nhiều. Nhưng nếu sửa dàn nóng, dàn lạnh, chắp vá linh kiện thì ảnh hưởng đến chất lượng. Do đó tốt nhất nên mua mới để được bảo hành.

Mẫu mã bề ngoài điều hòa ố vàng, sau công đoạn làm sạch của thợ sẽ sáng như mới. Nhiều nguồn hàng nhập các nơi và không có hóa đơn sản phẩm.

Do đó nếu có ý định mua đồ cũ cần cân nhắc cẩn thận. Tránh bỏ ra một khoản tiền không nhỏ mua điều hòa cũ nhưng nhận sản phẩm không chất lượng, mất tiền oan. Cần chọn cơ sở uy tín, bán hàng có tâm để tránh “tiền mất tật mang”.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Trái cây nhập khẩu giá siêu rẻ ngập tràn siêu thị

+ Nông dân ĐBSCL phấn khởi khi trúng mùa, được giá

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: